mức lương của Hộ lý

Tìm hiểu về mức lương của Hộ lý hiện nay

Giáo dục

Hiện nay, Hộ lý là một trong những ngành đang được giới trẻ quan tâm bởi cơ hội việc làm rộng mở, đặc biệt là tại các nước đang phát triển. Hãy tìm hiểu về nhiệm vụ và mức lương của Hộ lý trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

1. Hộ lý là gì?

Hộ lý là những người giúp đỡ, chăm sóc các bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện, từ việc ăn uống, đi lại, vệ sinh cá nhân cho đến việc trông nom các phòng bệnh, hành lang… Bên cạnh đó, Hộ lý có nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ, y tá khi cần thiết để theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân, báo cáo lại với bác sĩ.

Họ được đào tạo những kiến thức cơ bản về y học để có thể cùng y tá theo dõi tình hình của bệnh nhân để báo cáo kịp thời cho các bác sĩ. Đồng thời được rèn luyện các kỹ năng nghiệp vụ về công tác dọn dẹp vệ sinh, hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc sức khỏe.

Hộ lý được phân thành nhiều loại khác nhau, trong đó hộ lý cấp 1 được đào tạo rất bài bản và chuyên sâu về các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho những bệnh nhân bị nặng ví dụ như các loại bệnh về chảy máu tiêu hóa,  ghép tạng, chấn thương sọ não…

mức lương của Hộ lý

Tìm hiểu về mức lương của Hộ lý hiện nay

2. Nhiệm vụ chính của Hộ lý

Nhiệm vụ của Hộ lý là làm gì, cụ thể:

– Vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp các buồng bệnh, buồng thủ thuật, buồng tắm, buồng vệ sinh, hành lang, cầu thang, buồng làm việc của khoa theo quy chế quản lý buồng bệnh và buồng thủ thuật và quy chế chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

– Phục vụ người bệnh:

+ Thay đồ vải của người bệnh theo quy định.

+ Đổ bô và chất thải của người bệnh.

+ Cọ rửa và tiệt khuẩn dụng cụ đựng chất thải của người bệnh, đảm bảo luôn khô và sạch sẽ.

+ Phụ y tá  hoặc điều dưỡng chăm sóc người bệnh toàn diện.

+ Hỗ trợ người bệnh thực hiện vệ sinh thân thể

+ Vận chuyển người bệnh.

+ Vận chuyển phương tiện và thiết bị phục vụ người bệnh và mang sửa chữa thiết bị hỏng.

– Thu gom, quản lý chất thải trong khoa:

+ Đặt các thùng rác tại các vị trí quy định của khoa (có lót túi nilon ở trong)

+ Tập trung, phân loại rác từ các buồng bệnh, buồng thủ thuật vào thùng rác chung của khoa.

+ Buộc túi nilon khi rác đầy 2/3 túi và dán nhãn, ghi rõ tên khoa trên nhãn.

+ Thu gom bỏ rác vào thùng không để rác rơi vãi ra ngoài.

+ Cọ rửa thùng rác hàng ngày.

+ Bảo quản tài sản trong phạm vi được phân công.

+ Thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn khác theo sự phân công của y tá (điều dưỡng) trưởng khoa.

mức lương của Hộ lý

Tìm hiểu về mức lương của Hộ lý hiện nay

3. Mức lương của Hộ lý bệnh viện

Công việc của Hộ lý tại các bệnh viện là thu dọn nhà vệ sinh, lau chùi sàn nhà, hành lang, thay ga, giặt giũ quần áo, chăn màn cho bệnh nhân cho đến việc chăm sóc bữa ăn của người bệnh. Bên cạnh đó, họ còn thực hiện công tác săn sóc sức khỏe người bệnh như tắm gội, tải bệnh nhân. Người Hộ lý luôn chân luôn tay, không bao giờ hết việc.

Thế nhưng, mức lương của Hộ lý thường rất thấp. Lương cơ bản của họ gần như thấp nhất so với những công việc khác trong bệnh viện, chưa kể, thu nhập của họ còn phụ thuộc vào số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại viện. Ngoài lương cứng, các Hộ lý hầu như không có khoản thu nhập nào khác, mà lương cứng của họ chỉ tính theo lương căn bản.

Mức lương của Hộ lý làm việc tại nước ngoài

Mức lương của Hộ lý tại Đài Loan

Hiện nay, Đài Loan đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn lao động Điều dưỡng, Hộ lý làm việc trong các bệnh viện, trại dưỡng lão… Chính vì vậy, quốc gia này đang phải dùng đến phương án tuyển lao động từ nước ngoài. Đây cũng được xem là cơ hội tốt cho lao động Việt Nam muốn được làm việc trong môi trường hiện đại, thu nhập hấp dẫn và chất lượng cuộc sống tốt.

Mức lương của Hộ lý khi làm việc tại Đài Loan nhận được là 23.100 Đài tệ, tương đương khoảng 17 triệu VNĐ theo tỷ giá hiện tại. Với mức thu nhập khoảng 16 – 18 triệu VNĐ/tháng, công việc ổn định, được hỗ trợ chỗ ăn chỗ ở… là những lý do chính mà nhiều người lao động Việt Nam đăng ký đi hộ lý, giúp việc tại Đài Loan.

Mức lương của Hộ lý tại Nhật Bản

Hiện nay, phía Nhật Bản đang có nhu cầu tiếp nhận số lượng lớn Điều dưỡng, Hộ lý làm việc tại các bệnh viện, cơ sở dưỡng lão của Nhật Bản do tốc độ già hóa dân số nhanh và thiếu hụt nhân sự tại ngành nghề này. Dự báo nhu cầu cho ngành nghề này từ nay đến năm 2020 là khoảng 400.000 vị trí.

Mức lương của Hộ lý làm việc tại Nhật trên thực tế rất cao, hơn hẳn so với mặt bằng lương trung bình của các bệnh viện. Thu nhập của Hộ lý tại nước này vào khoảng 140.000 – 150.000 Yên/tháng (tương đương 30 – 33 triệu đồng/ tháng). Ngoài mức lương trên, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Mức lương của Hộ lý tại Nhật thường sẽ phụ thuộc các yếu tố như:

  • Tính chất công việc: độ phức tạp, chuyên môn công việc.
  • Khu vực làm việc quyết định mức lương cơ bản vùng.
  • Vị trí công việc.

Lương thực lĩnh sẽ bằng lương cơ bản trừ đi các khoản chi phí thuế bảo hiểm, một phần chi phí sinh hoạt, nhà ở tùy đơn hàng. Mức lương này sau khi trừ sẽ cao hơn rất nhiều mức lương bình thường, chưa kể các thời gian làm thêm, trợ cấp ca đêm…

Tổng hợp

Rate this post