ngành công an thi khối nào

Theo học ngành công an thi khối nào?

Giáo dục

Ngành công an thi khối nào? Đây là vấn đề mà nhiều thí sinh quan tâm đến ngành học này cần tìm hiểu để đăng ký xét tuyển vào các trường. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn những thông tin về phương thức tuyển sinh vào ngành công an nhé.

Contents

1. Tìm hiểu các tiêu chuẩn dự thi vào ngành công an

Theo quy định tuyển sinh của các trường đại học, học viện an ninh nhân dân thuộc lực lượng công an nhân dân, các thí sinh dự thi đều trải phải qua bước sơ tuyển tại công an các tỉnh, thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Trong đó, chỉ sơ tuyển sức khỏe và xác minh hồ sơ lý lịch, không sơ tuyển năng khiếu.

Tiêu chuẩn chính trị

Thí sinh dự thi là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hiện đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Phẩm chất đạo đức

Thí sinh có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tiêu chuẩn về học lực

  • Các năm học THPT phải đạt học lực Trung bình trở lên, xếp loại hạnh kiểm khá, tốt. Riêng các môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển vào các trường công an phải đạt từ 7.0 điểm trở lên.
  • Không sơ tuyển trường hợp học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương.
  • Chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND không đủ điều kiện về học lực: Công an các đơn vị, địa phương và các trường tiếp nhận hồ sơ nhưng không đưa vào danh sách xét tuyển đại học. Đối tượng này được lấy kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển trung cấp, xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp (nếu có nguyện vọng).

ngành công an thi khối nào
Theo học ngành công an thi khối nào?

Xem thêm: Tìm hiểu trường xet tuyen cao dang duoc năm 2020.

Tiêu chuẩn về tuổi 

  • Độ tuổi đối với học sinh THPT không quá 20.
  • Học sinh dân tộc thiểu số không quá 22 tính đến năm dự tuyển.

Tiêu chuẩn sức khỏe vào ngành công an

Thí sinh phải đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn dưới đây mới đủ điều kiện dự thi vào các trường Công an nhân dân:

Chỉ số cơ thể BMI: đối với nam phải đạt từ 17.9, nữ từ 18.02 đến dưới 30 (với cả nam và nữ).

Hình thể:

 + Nam: cao từ 1,62m, nặng từ 47kg trở lên.

+ Nữ: cao từ 1,58m, nặng từ 45kg trở lên.

Thị lực: Thị lực không kính một mắt 10/10, tổng thị lực 2 mắt có thể từ 19 – 20/10. Thí sinh không có sẹo đơn thuần hoặc sẹo giác mạc, không có biến chứng của bệnh mắt hột, không bị lác mắt, thị trường không bị hẹp, không có rối loạn sắc giác; đồng thời không có các bệnh về đáy mắt, hai mắt phải to đều nhau…

Trường hợp thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND nhưng phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển.

– Chỉ số tai mũi họng: Tai ngoài, tai giữa và tai trong bình thường; xương chũm và mũi bình thường. Trong trường hợp thí sinh bị viêm mũi dị ứng, viêm mũi mãn tính đơn thuần mà không có rối loạn chức năng hô hấp đáng kể vẫn có thể tuyển. Thí sinh phải có họng bình thường hoặc viêm họng mãn tính đơn thuần, thể trạng tốt thì vẫn được chấp nhận. Ngoài ra thanh quản bình thường, không nói lắp; các xoang mặt bình thường.

– Hệ hô hấp: Màng phổi, phế quản phải bình thường; thực quản, dạ dày, tá tràng phải bình thường… Liên quan đến hệ vận động như xương khớp, quy định nêu rõ: không mắc các bệnh mãn tính về khớp, không bị khớp giả hoặc không có chênh lệch chiều dài các chi, không mất các ngón tay, ngón chân, không thừa hoặc thiếu ngón tay, ngón chân, không lệch vẹo ngón chân cái…

– Răng hàm mặt: Thí sinh phải đủ răng, không kể răng khôn, hoặc mất 1 đến 2 răng sức nhai còn trên 90% và đã làm răng giả xong không vi phạm tiêu chuẩn chung thì vẫn được chấp nhận. Thí sinh không có răng sâu hoặc răng sâu men; không có răng viêm tuỷ, răng khôn bình thường hoặc có biến chứng đã điều trị tốt, không viêm lợi, không sứt môi, khe hở vòm miệng và không nói ngọng.

– Huyết áp: Thí sinh phải có huyết áp từ 110 – 125 mmHg, không viêm tắc động tĩnh mạch, không co giãn tĩnh mạch ở khoeo chân, cẳng chân, không có bệnh tim bẩm sinh, không có bệnh của cơ quan tạo máu.

ngành công an thi khối nào

Theo học ngành công an thi khối nào?

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh truong cao dang y duoc TPHCM năm 2020.

– Thí sinh không có các loạn thần về triệu chứng, không động kinh không có bệnh tâm thần phân liệt, không có hội chứng suy nhược thần kinh của bệnh thần kinh thực tổn. Trường hợp thí sinh mắc bệnh ra mồ hôi chân, tay ở mức độ nhẹ cũng có thể đạt yêu cầu sơ tuyển.

– Thí sinh không nghiện ma túy, tiền chất ma túy, màu và da tóc bình thường, không bị rối loạn sắc tố da; không có vết xăm trổ trên da, kể cả vết phun xăm trên da;không bấm lỗ tai, lỗ mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức; không mắc các bệnh mãn tính, bệnh xã hội.

Lưu ý: Thí sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút viêm gan B (phân loại sức khỏe đạt loại 3) không thuộc đối tượng xét tuyển.

2. Phương thức xét tuyển vào các ngành công an

Năm 2019, các trường đào tạo ngành công an có thay đổi cách tuyển sinh, thay vì chỉ xét tuyển dựa vào duy nhất kết quả thi THPT Quốc gia, các trường sẽ tuyển sinh kết hợp kết quả thi THPT Quốc gia cộng với học lực các năm THPT của thí sinh. Cụ thể, các trường công an sẽ xét tuyển kết hợp giữa kết quả thi THPT quốc gia (chiếm 75% điểm xét tuyển) và học bạ THPT (chiếm 25% điểm xét tuyển).

Ngoài ra, điểm cộng ưu tiên khu vực, đối tượng được ưu tiên theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm cộng các thí sinh đoạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

3. Theo học ngành công an thi khối nào?

Chắc hẳn có nhiều bạn trẻ thắc mắc học công an thi khối nào để có kế hoạch học tập và ôn thi hiệu quả. Tùy thuộc vào chuyên ngành thí sinh định theo học sẽ có những tiêu chuẩn về khối thi và điểm chuẩn khác nhau. Nhìn chung các ngành công an xét tuyển các khối như sau: A (Toán, Lý, Hóa), C (Văn, Sử, Địa), A1 (Toán, Lý, Anh), D1 (Toán, Văn, Anh).

Bên cạnh đó, mỗi trường CAND đều có những quy chế tuyển chọn và yêu cầu về hồ sơ lý lịch và học lực khác nhau. Để hiểu rõ hơn về quy chế tuyển sinh và ngành công an thi khối gì, thí sinh cần tìm hiểu thông tin chi tiết trên website của trường.

Tổng hợp

Rate this post