Văn bằng 2 là gì? Lợi ích của việc theo học Văn bằng 2

Giáo dục

Với thị trường việc làm cạnh tranh như hiện nay thì việc học Văn bằng 2 trở nên thịnh hành và cấp thiết hơn bao giờ hết. Vậy, Văn bằng 2 là gì? Lợi ích của việc theo học Văn bằng 2 như thế nào? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Contents

Văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 là văn bằng chứng minh rằng người học đã hoàn thành một khóa học đại học theo chương trình chính quy trước đó, đã đáp ứng đủ các yêu cầu học tập và được trao tặng bởi một trường đại học hoặc cao đẳng. Văn bằng 2 thường đánh dấu sự chuyên sâu hơn về kiến thức và kỹ năng so với bằng cấp trung học phổ thông.

Văn bằng 2 thường được gọi là bằng Cử nhân hoặc bằng Đại học. Văn bằng 2 là tấm bằng quan trọng và uy tín trong hệ thống giáo dục. Đặc biệt, tấm bằng này đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình học tập và phát triển cá nhân của mỗi người.

Văn bằng 2 là gì?
Văn bằng 2 là gì?

Chương trình đào tạo của Văn bằng 2 đều tập trung vào các môn chuyên ngành và loại bỏ một phần các môn học tổng quát. Bởi đây là chương trình đào tạo dành cho những người đã đạt ít nhất một bằng cấp Cao đẳng hoặc Đại học. Theo đó ở cấp học dưới, họ đã được đào tạo các môn học tổng quát cơ bản rồi nên sau khi hoàn thành chường trình học thì người học vẫn có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp vững chắc như khi học trong hệ chính quy.

Điều đặc biệt đáng chú ý là nếu bạn sở hữu một văn bằng hệ văn bằng 2 sẽ có giá trị sử dụng tương đương như văn bằng trong hệ chính quy. Lý do là bởi văn bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng không còn thể hiện hình thức đào tạo theo quy định hiện hành. Nhờ đó, người học Văn bằng 2 sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm như những người tốt nghiệp từ hệ chính quy.

Học văn bằng 2 cần những điều kiện gì?

Thực tế hiện nay hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học đều tuyển sinh Văn bằng 2 bằng hình thức thi tuyển. Tuy nhiên, những đối tượng sau sẽ được tuyển thẳng và không phải thi:

  • Là công dân Việt Nam, có sức khỏe đủ để tham gia học tập, không đang trong thời gian bị can án hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự

  • Đã tốt nghiệp xong, sở hữu ít nhất là một bằng Đại học, bằng Cao đẳng đạt loại Khá trở lên đủ điều kiện để đăng ký học chương trình văn bằng 2.

  • Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đầy đủ và đúng thời hạn theo quy định của trường.

  • Đáp ứng đủ các yêu cầu tuyển sinh mà trường đề ra.

Bên cạnh đó, với những đối tượng thuộc nhóm ưu tiên nhưng thừa số lượng hoặc không thuộc nhóm đối tượng ưu tiên thì bắt buộc phải thi với 2 môn đại cương của ngành học mới. Tùy vào từng trường sẽ có điều kiện thi tuyển khác nhau. Dưới đây là những điều kiện cơ bản:

  • Thí sinh đăng ký học Văn bằng 2 là công dân Việt Nam, người cư trú tại Việt Nam có đủ sức khỏe để học tập. Không bị khởi tố, truy tố hình sự.
  • Đã có bằng Đại học, Cao đẳng và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tuyển sinh của trường đăng ký học Văn bằng 2.
  • Hoàn thành và nộp hồ sơ đăng ký học đúng hạn và theo quy định của trường.

Lợi ích của việc theo học Văn bằng 2

So với hệ đào tạo chính quy thì thời gian học Văn bằng 2 đã được rút gọn lại rất nhiều. Điều này giúp người học vừa có thể tiết kiệm được thời gian học cũng như các chi phí phục vụ cho học tập. Tuy nhiên, khối lượng kiến thức mà bạn được đào tạo vẫn hoàn toàn được đảm bảo mà không hề ảnh hưởng gì đến chất lượng học tập. Đặc biệt, khi sở hữu Văn bằng 2 bạn sẽ được hưởng vô vàn lợi ích mà nó mang lại để phục vụ cho nhu cầu phát triển sự nghiệp.

Tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ khi xin việc

Kiến thức và năng lực là những yếu tố mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên. Chính vì thế, nếu có Văn bằng 2 thì bạn sẽ có một lợi thế lớn so với các đối thủ khác.

Lợi ích của việc theo học Văn bằng 2
Lợi ích của việc theo học Văn bằng 2

Ví dụ đơn giản nếu bạn cùng nộp hồ sơ xin việc vào ngành Điều dưỡng nhưng bạn có thêm Văn bằng 2 ngoại ngữ. Trong khi đó, các ứng viên khác chỉ có duy nhất một bằng tốt nghiệp chính quy. Như vậy, lúc này chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến hồ sơ xin việc của bạn hơn. Điều này sẽ giúp cơ hội trúng tuyển của bạn cao hơn hẳn so với đối thủ còn lại.

Chọn được công việc tốt hơn

Đây chính là ưu điểm lớn nhất khi bạn có Văn bằng 2. Bạn sẽ có thể chọn được công việc tốt hơn cũng như nơi làm việc tốt với chế độ ưu đãi tốt hơn nếu bạn có trình độ cao. Với tính cạnh tranh công việc ngày càng lớn như hiện nay thì bạn sẽ không gặp phải nhiều khó khăn với tấm bằng của mình.

Mở rộng kiến ​​thức

Thông thường, những người học Văn bằng 2 sẽ chọn trường và ngành học có liên quan tới văn bằng 1. Như vậy, kiến thức ở ngành thứ hai sẽ bổ trợ được khá nhiều cho ngành thứ nhất. Ví dụ: bạn có văn bằng 1 kế toán có thể học Văn bằng 2 ngoại ngữ, ngành Luật, quản trị kinh doanh,…Văn bằng 1 ngoại ngữ có thể học Văn bằng 2 kinh tế, Luật…

Có thể thấy, song hành với ngành học ban đầu thì học Văn bằng 2 sẽ cung cấp cho bạn kiến thức lĩnh vực khác. Do đó, khi theo học bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ trợ cho chuyên môn chính nhằm đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng như nâng cao khả năng trúng tuyển so với các ứng viên khác.

Tăng lương như mong muốn

Học xong Văn bằng 2, bạn sẽ có lượng kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững vàng để xử lý công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả. Từ đó, bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho công ty hơn.

Có công việc tốt đồng nghĩa bạn sẽ có thu thập tốt hơn tương xứng với trình độ của bản thân. Với những cống hiến mà bạn đem lại cho công ty, ban lãnh đạo sẽ xem xét để tăng lương sao cho tương xứng với công sức bạn đã bỏ ra. Chính vì vậy, việc học Văn bằng 2 là vô cùng cần thiết nếu bạn muốn có mức thu nhập hấp dẫn.

Mở rộng thêm các mối quan hệ

Những người theo học Văn bằng 2 đến từ nhiều ngành nghề khác nhau. Do đó, khi đăng ký học Văn bằng 2 bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn trong lớp và mở rộng thêm nhiều mối quan hệ. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai như: đi xin việc, chuyển ngành nghề,….

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc: Văn bằng 2 là gì? Lợi ích của việc theo học Văn bằng 2 như thế nào? Hy vọng những thông tin trên hữu ích và giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về văn bằng 2 cũng như sớm tìm được hướng đi mới cho sự nghiệp của bản thân.

Rate this post