8 công đoạn cho ra đời loại rượu Sake nổi tiếng thế giới

Đời sống

Sake là loại rượu nổi tiếng thế giới của người Nhật. Tuy nhiên ít ai biết rằng đây là một loại rượu gạo được ủ theo những tiêu chuẩn rất khắt khe. Vậy vì sao mà châu Á có rất nhiều nước có rượu gạo nhưng lại chỉ có Sake là nổi tiếng, được cả thế giới biết đến? Cùng tìm hiểu quy trình sản xuất khắt khe của loại rượu này.

Để có thể cho ra lò một mẻ rượu Sake chất lượng tuyệt hảo thông thường phải trải qua khoảng thời gian ủ lên tới 3 tháng và hoàn thành đầy đủ 8 bước từ việc xay xát gạo cho đến ủ rượu, loại bỏ tạp chất và các yếu tố độc hại có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng và làm giảm chất lượng rượu.

Kết quả hình ảnh cho ruou sake

Văn hóa của người Nhật gắn liền với rượu nổi tiếng thế giới Sake

Xay xát gạo – Yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới hương vị rượu

Hạt gạo ban đầu vốn có chứa rất nhiều tạp chất. Điều này sẽ làm giảm hương thơm của rượu. Chính vì vậy, gạo được xay rất kỹ. Tiêu chuẩn thông thường sẽ xay đến khi còn khoảng 70% lõi hạt gạo. Ở những vùng như Tohoku thì yêu cầu còn khắt khe hơn. Các xưởng ở vùng này thường chỉ lấy 30% lõi tinh tuý nhất của hạt gạo.

Rửa, ngâm gạo và sau đó nấu chín thành cơm

Sau khi đã có được hạt gạo ưng ý, sẽ chuyển sang quy trình rửa và ngâm gạo. Gạo được rửa sạch và ngâm. Sau đó nấu chính thành cơm. Quy trình này thường mất 1 ngày.

Quy trình lên men

Đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định việc nấu rượu có thành công hay không. Gạo sau khi được nấu chín thành cơm sẽ được đặt trong những căn phòng có nhiệt độ cao và có độ ẩm ổn định. Sau đó, người Nhật sử dụng một loại nấm có tên gọi Koji để rắc lên cơm. Trong khoảng thời gian từ 35 – 48h, các chuyên gia liên tục điều chỉnh nhiệt độ phòng cho phù hợp, nấm sẽ phân huỷ tinh bột thành đường.

Quy trình trộn Moto

Sau khi có nước đường từ việc lên men, các chuyên gia sẽ tiếp tục trộn thêm cơm, nước và các loại nấm Koji , nấm men. Quy trình này diễn ra trong vòng từ 14 – 28 ngày.

Quy trình Moromi

Sau khi kết thúc giai đoạn Moto, cơm, nước và nấm Koji tiếp tục được thêm vào và lên men tiếp trong khoảng thời gian từ 18 – 32 ngày.

Công đoạn ép rượu

Công đoạn lên men hoàn thành, rượu nước sẽ được nén ép. Từ đây hình thành nên 2 loại rượu. Một loại trắng trong trông như nước tinh khiết. Loại này còn gọi là Seishu. Một loại khác có cặn trắng, trông đục như nước gạo được gọi là Sakekasu.

Quá trình lọc rượu

Đây là quá trình hình thành những hương vị độc đáo của rượu sake. Nhiều chuyên gia về rượu muốn giữ lại hương vị nguyên bản và truyền thống của đất nước Nhật Bản xưa nên đã bỏ qua công đoạn này.

Kết quả hình ảnh cho quá trình lọc rượu sake

Một số nhà sản xuất sử dụng một loại than bột tinh chế để lọc rượu. Những hương vị và màu sắc không ưng ý sẽ được lọc bỏ thông qua quá trình này.

Ủ rượu

Đây là công đoạn cuối cùng của quá trình hình thành mẻ rượu sake hoàn thiện. Trước khi được đem ủ rượu sẽ được xử lý tiệt trùng. Các loại vi khuẩn và những chất có thể gây hại cho người sử dụng sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Sau khi hoàn thành 8 công đoạn phức tạp trên rượu sẽ được nhà sản xuất kiểm định mùi hương và vị rượu. Mẻ rượu đảm bảo đúng yêu cầu và tiêu chuẩn khắt khe sẽ được đóng chai và xuất xưởng.

Rượu Sake chính là quốc tửu trong đời sống và văn hoá Nhật Bản. Đến với đất nước mặt trời mọc mà không thưởng thức rượu Sake của vùng Tohoku thì xem như bạn chưa từng đến Nhật.

Rate this post