Tìm hiểu nét độc đáo của áo cưới truyền thống Trung Quốc

Đời sống

Trung Quốc là đất nước có nền văn hóa lâu đời bậc nhất thế giới, do đó áo cưới truyền thống Trung Quốc mang đậm đậm bản sắc văn hóa người Trung Quốc. Hãy cùng Iced.edu.vn tìm hiểu nét đặc biệt của áo cưới truyền thống Trung Quốc.

Contents

Áo khỏa là gì?

Áo khỏa được xem là áo cưới truyền thống Trung Quốc có kiểu dáng có phần tương tự với áo sườn xám. Áo cưới người Hoa là sự kết hợp hoàn hảo của hai nền văn hóa Đông – Tây, là sự giao thao hãi hòa giữa nghệ thuật và truyền thống dân tộc.

Tìm hiểu nét độc đáo của áo cưới truyền thống Trung QuốcÁo cưới truyền thống Trung Quốc có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn

Chiếc áo này được thiết kế theo kiểu ôm sát toàn thân làm tôn lên đường cong của cô dâu. Nó nhã nhặn, tế nhị để lộ ra thân hình mỹ lệ, vòng eo thon gọn và bờ vai tròn là những nết đẹp của người con gái phương Đông.

Chiếc áo cưới truyền thống Trung Quốc hay chính là áo khỏa được may bằng chất liệu tơ lụa thêu nhiều họa tiết được nhấn bằng đường chỉ nối dài ở viền tay, gấu áo, tào áo hay những chiếc vòng khuy áp với nhiều vòng xoáy. Chúng vừa mang đậm bản sắc văn hóa Trung Quốc vừa làm nổi bật vẻ đẹp của tân nương trong ngày cưới.

Ý nghĩa của áo cưới truyền thống Trung Quốc

Điều đặc biệt đáng chú ý nhất ở áo khỏa là chúng luôn có màu đỏ. Vì người Trung Quốc quan niệm rằng, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn, mang lại điều tốt lành và có sức mạnh xua đuổi điềm xấu, tà ma rất phù hợp với ngày cưới.

Áo cưới truyền thống Trung Quốc có ý nghĩa gìÁo cưới truyền thống Trung Quốc có ý nghĩa gì?

***  Xem thêm ngay: Trang phục truyền thống của Ấn Độ có gì độc đáo?

Chiếc váy của tân nương được thêu họa tiết rồng phượng bằng những sợi chỉ màu vàng hoặc bạc. Theo phong tục của người Hoa, váy cưới của cô dâu được thêu cả rồng và phượng để tượng trưng cho sự hài hòa giữa dương và âm. Còn bộ áo cưới người Hoa của tân lang thường được được may bằng lụa màu đen và thêu hình rồng màu đỏ. Hiện nay, trang phục của chú rể thường sẽ có mày đỏ may mắn giống cô dâu và họa tiết hình rồng được thêu bằng chỉ vàng.

Áo cưới truyền thống Trung Quốc có từ khi nào?

Trung Quốc có nền văn hóa lâu đời bậc nhất thế giới, do đó, câu trả lời cho câu hỏi áo cưới truyền thống Trung Quốc có từ khi nào là không hề dễ dàng. Theo người Trung Hoa, chiếc váy này đã xuất hiện từ những triều đại nhà Hán trong giai đoạn 206 Trước Công Nguyên đến năm 220 Sau Công Nguyên là thời kì phát triển trong lịch sử Trung Quốc thì chiếc áo cũng được chú trọng nhiều hơn.

Dần dần, theo quá trình phát triển lịch sử chiếc váy cưới truyền thống cũng được cải biến, chỉnh sửa để cho hợp với từng thời đại.

Hiện nay, cô dâu Trung Quốc cũng có thể lựa chọn trang phục cưới phương Tây cho buổi hôn lễ của mình. Sau đó, cô dâu sẽ mặc trang phục truyền thống trong lễ trà chính.

Áo khỏa hiện đại

Những mẫu áo cưới truyền thống Trung Quốc hiện nay đã được kết hợp giữa nét văn hóa truyền thống và kiểu dáng hiện đại. Chiếc váy cưới người Hoa vẫn giữ màu đỏ là tông màu chủ đạo và giữ nguyên các họa tiết thêu trên váy nhưng váy sẽ được tạo theo kiểu váy chữ A, váy đuôi cá, váy cưới phồng hoặc váy tầng.

Áo cưới truyền thống Trung Quốc có gì độc đáoÁo cưới truyền thống Trung Quốc có gì độc đáo

Vẫn làm nổi bật lên họa tiết truyền thống nhưng các đường cắt ở phần thân váy, cup ngực hay những họa tiết ren,… rất hiện đại sẽ giúp cô dâu vẫn thể hiện được những nết đẹp của tân nương truyền thống và sự cuốn hút của cô dâu hiện đại. Khiến cho mọi người khó có thể dời mắt khỏi nhân vật chính của buổi hôn lễ.

Hiện nay, các bộ áo cưới truyền thống Trung Quốc ngày càng được các bạn trẻ nước này ưa chuộng. Do sự thanh nhã nhưng đầy cuốn của bộ váy cũng như các đôi tân lang tân nương muốn giữ gìn bản sắc dân tộc.

5/5 - (3 bình chọn)