Trang phục truyền thống Thái Lan có gì nổi bật

Đời sống

Nhìn vào trang phục truyền thống từng đất nước người ta sẽ biết được nét văn hóa của quốc gia đó. Thái Lan cũng vậy, trang phục truyền thống Thái Lan là một nét văn hóa nổi bật thu hút khách du lịch của xứ Chùa Vàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hiểu về trang phục truyền thống Thái Lan.

Contents

Trang phục truyền thống Thái Lan tên gì?

Trang phục truyền thống của Thái Lan được chia làm 2 loại đó là trang phục cung đình và trang phục bình dân. Trang phục truyền thống Thái Lan thường có đặc điểm cơ bản là thiết kế theo kiểu dáng thoải mái, không bó sát đường cong cơ thể mà gần giống như trang phục nhà Phật thể hiện sự tôn thờ, sùng bái đạo Phật. Khi mặc chúng, bạn sẽ cảm thấy rất dễ chịu, hoạt động dễ dàng vừa tôn lên nét đẹp thanh lịch, duyên dáng cuốn hút lạ thường.

Tại sao trang phục truyền thống Thái Lan lại thu hút người nhìnTrang phục truyền thống của Thái Lan có gì nổi bật?

***  Xem thêm ngay: Trang phục truyền thống của Ấn Độ có gì độc đáo?

Trang phục truyền thống Thái Lan được gọi là Phasin. Chúng được cắt may từ hai đến ba mảnh vải lụa hay vải bông nhỏ được quấn quanh lưng, gấp thành nhiều loại quần áo đa dạng. Những bộ trang phục này không chỉ dành cho nữ giới sử dụng mà còn dành cho cả nam giới.

Trang phục truyền thống dành cho phụ nữ Thái Lan

Dù trang phục truyền thống Thái Lan may theo kiểu thoải mái không bó sát nhưng khi thiết kế trang phục cho nữ giới vẫn tuân theo những nguyên tắc cơ bản như sang trọng, quyến rũ đó là kết quả của sự kết hợp tinh tế các màu sắc với các đường may khéo léo, uyển chuyển.

Trang phục truyền thống Thái Lan dành cho phụ nữ gồm có 8 loại đó là Thai Boromphiman, Thai Chakkri, Thai Siwalai, Thai Chitlada, Thai Dusit, Thai Chakkraphat, Thai Amarin và Thai Ruean Ton. Trong đó, có 3 loại được sử dụng phổ biến đến tận hiện nay đó là Thai Borompiman, Thai Chakkri và Thai Siwalai.

Trang phục truyền thống Thái Lan có gì nổi bậtTrang phục truyền thống Thái Lan

*** Xem thêm ngay: Tìm hiểu nét độc đáo của áo cưới truyền thống Trung Quốc

Thai Chakkri, bộ trang phục truyền thống này được dùng trong những dịp quan trọng do nó làm cho người phụ nữ Thái Lan trở nên sang trọng và thanh lịch hơn. Bộ trang phục này gồm một chiếc khăn đệt được vắt qua vai và một chiếc váy dài quấn xung quanh người. Nó vừa kín đáo vừa thể hiện được sự quyến rũ, giúp làm nổi bật vẻ đẹp hiện đại của người phụ nữ Thái Lan.

Thai Borompiman lại có phần giản dị hơn. Bộ trang phục này được thiết kế với phần cổ áo cao, áo tay dài kết hợp với chân dài, có cùng tông màu giúp tôn dáng người phụ nữ vừa uyển chuyển vừa nhẹ nhàng, thanh thoát. Nó được sử dụng nhiều trong các buổi tiệc tối trang trọng.

Trong khi đó, Thai Siwalai lại được thiết kế theo kiểu hở vai, chân váy dài cộng thêm chiếc khăn vắt qua vai tạo nên vẻ đẹp vừa sang trọng, quý phái vừa có sự mềm mại, thướt tha cho phái nữ. Bộ trang phục truyền thống Thái Lan này có màu sắc rất đa dạng, nó cũng thường được mặc trong những dịp quan trọng.

Trang phục truyền thống dành cho nam giới Thái Lan

Mẫu mã không đa dạng như trang phục dành cho nữ giới, trang phục truyền thống Thái Lan dành cho nam đơn giản hơn nhiều. Điểm đáng chú ý ở bộ trang phục dành cho phái nam đó là phác khảo. Phác khảo là một mảnh vải dài tầm 1m60, rộng khoảng 70cm, được ghép từ nhiều mảnh vải vuông có nhiều màu sắc khác nhau đan xen tạo thành.

Trang phục truyền thống Thái Lan dành cho phái namTrang phục truyền thống dành cho nam giới

Phá khảo được sử dụng khá thông dụng, người đàn ông có thể quấn nó vào người như đóng khố dùng khi tắm, cũng có thể coi nó là chiếc quần thông thường khi đánh cá, làm ruộng hoặc ngay cả khi sinh hoạt trong nhà. Trong những trường hợp khẩn cấp, phá khảo còn được sử dụng như một sợi dây thừng.

Điều đặc biệt khi mặc trang phục truyền thống Thái Lan là cả nam giới và phụ nữ đều đeo trên vai một cái túi có chất liệu bằng vải để đựng đồ dùng cá nhân. Túi vải này có thể để trơn cũng có thể thêu màu sắc hay các chi tiết phụ thuộc vào từng nét văn hóa của từng vùng miền hay mỗi dân tộc.

Trang phục truyền thống của Thái Lan có tính ứng dụng rất cao, mọi người dân có thể sử dụng nó hàng ngày từ những buổi lễ quan trọng đến những hoạt động lao động khác.

4.6/5 - (9 bình chọn)