Lễ hội Seijin Shiki – Nghi lễ quan trọng của tuổi 20

Đời sống

Nhật Bản là một đất nước có nền khoa học kỹ thuật hiện đại và phát triển bậc nhất châu Á. Họ chẳng thua kém bất cứ một nước phương Tây nào. Mặc dù học phương Tây và chịu ảnh hưởng khá nhiều nhưng Nhật Bản vẫn giữ được những truyền thống và phong tục đậm chất Á Đông.

Một trong những lễ hội độc đáo trong đời sống văn hoá Nhật Bản đó là lễ hội Seijin Shiki hay thường được gọi là lễ trưởng thành – sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mỗi chàng trai, cô gái bước sang tuổi 20 tuổi. Không chỉ công nhận sự trưởng thành thực thụ mà còn bắt đầu phải chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ với xã hội.

Lịch sử hình thành lễ hội Seijin Shiki

Seijin Shiki bắt nguồn từ một nghi lễ cổ xưa của các gia đình samurai quý tộc. Sau khi làm lễ, đứa trẻ sẽ được công nhận là trưởng thành và có thể trở thành một samurai thực thụ. Trước đây việc công nhận này không hề có tiêu chí cụ thể nào. Tuy từng gia đình, dòng tộc mà đặt ra các yêu cầu khác nhau. Ví dụ như đứa trẻ phải giết được một con thú hoặc hoàn thành khoá huấn luyện võ thuật.

Hình ảnh có liên quan

Lễ hội Seijin Shiki

Mãi đến giai đoạn Heian mới xuất hiện quy định độ tuổi được tham dự lễ trưởng thành là từ 13 – 16 tuổi. Và từ đó độ tuổi được nâng dần lên cho tới 20 tuổi như ngày nay chúng ta đã thấy.

Kể từ năm 1948, với mục đích vực dậy một nước Nhật hoang tàn sau chiến tranh thế giới lần 2 và truyền cảm hứng cho thế hệ thanh niên, chính phủ Nhật đã nâng tầm ngày lễ Seijin Shiki thành một ngày lễ quốc gia. Theo quy định được ban hành thì lễ hội Seijin Shiki được tổ chức vào ngày thứ 2 của tuần thứ 2 trong tháng đầu tiên của năm mới.

Đối tượng được phép tham dự lễ hội Seijin Shiki

Theo quy định hiện hành thì các nam thanh, nữ tú bước sang tuổi 20 ở Nhật sẽ được tham dự lễ hội Seijin Shiki – Lễ trưởng thành. Trong ngày này, họ được công nhận là một người trưởng thành với đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân. Từ đây, họ có thể thoải mái uống rượu hay hút thuốc mà không sợ bị cảnh sát nhắc nhở, doạ nạt. Ngoài ra, sau buổi lễ này, họ còn có quyền bầu cử – một quyền ghi nhận sự trưởng thành trong nhận thức pháp luật.

Nghi lễ tổ chức

Hiện nay lễ trưởng thành thường được quy định tổ chức vào ngày thứ 2 trong tuần thứ 2 của năm mới. Tuy nhiên tuỳ từng địa phương mà có thể sẽ tổ chức sớm hơn vài ngày.

Kết quả hình ảnh cho lễ hội Seijin Shiki

Trang phục được nhiều bạn nữ chọn đến buổi lễ này là Furisode

Trong ngày lễ trọng đại này, các thanh niên đủ 20 tuổi sẽ mặc những trang phục truyền thống của Nhật Bản. Với nữ giới thường là kimono có màu sắc nổi bật và sặc sỡ. Nam giới được ưu ái hơn một chút khi họ có thể lựa chọn dựa kimono truyền thống dành cho nam giới hoặc mặc một bộ vest lịch lãm theo phong cách hiện đại.

Trong buổi lễ, một vị lãnh đạo của địa phương – thường là người đứng đầu địa phương đó sẽ đọc những lời chúc mừng và một vài điều căn dặn. Sau đó, mọi người chụp những tấm hình lưu niệm, đi đền chùa hành lễ và cầu chúc những điều tốt đẹp cho bản thân. Về nghi thức cơ bản chỉ đơn giản như vậy. Nhưng bữa tiệc tại gia đình mới là điều thú vị và ý nghĩa nhất. Quây quần bên người thân và bạn bè, trò chuyện tin tức mới nhất về mọi người. Hoặc cũng có thể vui hết cỡ với đủ mọi trò nghịch ngợm của tuổi trẻ.

Ý nghĩa của ngày lễ Seijin Shiki

Với ý nghĩa ban đầu là thúc đẩy tinh thần và xây dựng niềm tin của thế hệ trẻ. Ngày lễ Seijin Shiki ngày nay không chỉ giúp thanh niên Nhật khẳng định cột mốc trưởng thành của bản thân và còn khiến họ luôn tự hào về quá khứ và hiểu rõ bản sắc văn hoá truyền thống của đất nước mình.

Rate this post