Văn hóa xếp hàng của người Nhật

Đời sống

Văn hóa xếp hàng là một trong những văn hóa cần được gìn giữ và phát huy ở nhiều nước. Với Nhật Bản , văn hóa xếp hàng đã không còn xa lạ, hay khó chịu khi phải chờ một ai đó. Vì vậy, xếp hàng đã trở thành văn hóa của người Nhật.

Văn hóa xếp hàng người Nhật

Sự phát triển kinh tế và xã hội đã có ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống – xã hội, dân trí ngày càng được cải thiện. Thời gian, công việc , sự bận rộn đã làm thay đổi con người, tính ích kỷ ngày càng tăng lên. Ở nhiều nước, xếp hàng trả tiền, xếp hàng mua nước hay đứng xếp hàng mua vật gì đó ở nơi công cộng tạo cho bạn cảm giác khó chịu, nhất là những lúc thời gian gấp gáp. Thế nhưng ở đất nước Nhật Bản, việc xếp hàng để mua hay đến bất kì nơi nào rất bình thường và không cảm thấy khó chịu.

van-hoa-xep-hang-cua-nguoi-nhat
Với người Nhật xếp hàng trở thành thói quen từ bé, trở thành nét đẹp văn hóa với các nước trên thế giới

Hầu hết, tất cả người dân Nhật Bản từ người già đến người trẻ đều xếp hàng khi mua thứ gì, đi đến nơi nào, đợi một cái gì đó. Họ xếp hàng một cách nghiêm túc , không gây mất trật tự hay ồn ào cho tới khi đến lượt mình. Điều này đã trở thành văn hóa của người Nhật, một văn hóa mà khiến cả thế giới ngạc nhiên và ngưỡng mộ.

Khi đến Nhật Bản bạn sẽ cảm thấy thú vị và ngạc nhiên khi thấy hình ảnh người Nhật xếp hàng khi mua đồ, khi lên xe, hay làm bất cứ điều gì ở nơi công cộng. Với chúng ta xếp hàng đã trở thành một văn hóa, thế nhưng với người Nhật học xem đây là một thói quen từ bé thay vì xem nó như một văn hóa. Từ nhỏ người Nhật luôn được rèn luyện tính kỷ luật và tính tự lập rất cao, vì vậy xếp hàng đã trở thành thói quen từ nhỏ .

Với người Nhật họ luôn xem xếp hàng là nơi để tạo nên một kỉ niệm đẹp, xếp hàng là cơ hội để bạn và người thân gần gũi, nói chuyện với nhau nhiều hơn. Hơn nữa, với người Nhật xếp hàng là nghĩa đương nhiên, bạn sẽ xếp hàng khi mua một thứ gì đó, bạn sẽ xếp hàng khi đến một quán ăn đông. Khi nhìn người thấy người khác xếp hàng, người Nhật lập tức đứng xếp hàng theo.

Xếp hàng ở Nhật được xem là hành động để giáo dục trẻ ở Nhật, các em sẽ được rèn luyện thói quen xếp hàng khi đến trạm xe, vào rạp chiếu phim, đến những nơi công công. Các em đều được cha mẹ, thầy cô nhắc nhở xếp hàng nghiêm túc và đứng trật tự. Chính vì được rèn luyện thói quen từ nhỏ, mà ý thức xếp hàng người Nhật trở thành một nét văn hóa khiến nhiều nước ngưỡng mộ và cần học hỏi theo.

van-hoa-xep-hang-cua-nguoi-nhat
Dù trong hoàn cảnh nào người Nhật cũng luôn xếp hàng nghiêm chỉnh

Và chắc hẳn bạn sẽ không quên hình ảnh người dân xếp hàng dài để nhận sự cứu trợ, trong vụ động đất sóng thần kinh hoàng năm 2011,khiến người dân Nhật Bản rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng đứng trước hoàn cảnh như vậy nhưng người Nhật vẫn luôn đoàn kết và tương trợ và giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn. Nếu bạn đọc báo, chắc hẳn bạn sẽ không quên được hình ảnh cậu bé 9 tuổi đã từ chối lương thực của đoàn cứu trợ chỉ vì chưa đến lượt mình . Câu chuyện nhanh chóng được lan truyền khắp trên các trang mạng xã hội, khiến cả thế giới phải nghiêng mình khâm phục. Một cậu bé chỉ mới 9 tuổi, mặc một chiếc áo thun, quần cộc trong thời tiết rất lạnh. Cậu được đoàn cứu trợ phát trước một phần lương khô vì cậu đứng cuối hàng và muốn cậu bé ăn trước cho đỡ đói . Thế nhưng sau khi nhận được phần lương khô cậu không ăn mà cậu lại bỏ vào giỏ thực phẩm của những người đang phát và quay lại hàng chờ đến lượt mình. Cậu từ chối chỉ vì cậu lo sẽ có những người đói hơn mình, và cậu trả lại lương khô vì muốn cô chú công bằng với mọi người. Lý do khiến cho tất cả mọi người phải khâm phục và cảm động trước hành động của bé.

Qua đây ta thấy được, văn hóa xếp hàng ở người Nhật khiến chúng ta phải ngưỡng mộ và không ngừng ngạc nhiên . Đây là một trong những văn hóa mà chúng ta cần học hỏi , không chỉ riêng Việt Nam , mà bất kỳ quốc gia nào trên Thế giới. Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về chủ đề văn hóa xếp hàng của người Nhật, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng với những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn nhiều bài học quý giá.

Rate this post