Văn hóa xếp hàng là gì và văn hóa tại đất nước Nhật Bản ra sao?

Đời sống

Văn hóa là một trong những điều đặc biệt tạo nên những giá trị lớn lao. Văn hóa xếp hàng là một văn hóa nâng cao ý thức của mỗi con người. Văn hóa này nổi bật ở rất nhiều nước trong đó có đất nước Nhật Bản.

Contents

Văn hóa xếp hàng là gì

Văn hóa xếp hàng có thể hiểu một cách đơn giản đó là việc bạn giữ trật tự theo hàng, theo lối,  có người trước, người sau một cách tuần tự ở nơi công cộng.

Van-hoa-xep-hang
Văn hóa xếp hàng thể hiện ý thức

Xem ngay: văn hóa xã hội để biết thêm ý nghĩa

Ở nước ta ngày trước, văn hóa xếp hàng đã được hình thành và gần như là một quy định cho toàn xã hội phải thực hiện theo. Đất nước khi ấy mới được giải phóng nên còn nghèo, người dân muốn mua bất cứ cái gì từ những nhu cầu thiết yếu cho  đến cái ăn, cái mặc đều phải qua khâu xếp hàng.

Và cho tới khi xã hội phát triển thì văn hóa xếp hàng càng nên được duy trì. Nó là một thước đo thể ý thức và sự phát triển ở chính mỗi các quốc gia.

Tại sao người Nhật lại có văn hóa xếp hàng?

Đến với đất nước Nhật Bản chúng ta sẽ thấy được một văn hóa vô cùng độc đáo chính là xếp hàng. Dù ở bất kỳ độ tuổi nào từ lớn, bé hay già trẻ thì họ đều nghiêm túc thực hiện việc xếp hàng. Họ không hề kêu than hay tạo tiếng ồn trong lúc xếp hàng. Những người ở những đất nước khác khi thấy điều này tỏ ra rất ngạt nhiên và vô cùng kính nể gọi là “văn hóa xếp hàng” nhưng đối với người Nhật thì nó là một tói quen, tính nết đã được đào tạo và hình thành từ khi rất nhỏ.

Văn hoá xếp hàng của người Nhật trong cuộc sống đời thường

Ở Nhật thì các vấn đề nhỏ nhất cũng có những quy định như đỗ xe đạp, việc làm thêm cho sinh viên hay thậm chí là việc phải xếp hàng cần phải tuân thủ, trong các trường học thì các em học sinh sẽ được những giáo viên nhắc nhở và giáo dục hình thành thói quen xếp hàng, không gây ồn ào, phiền toái cho người khác. Ở trong tiềm thức của mỗi người dân, tất cả đều có ý thức trong việc xếp hàng.

Van-hoa-xep-hang
Văn hóa xếp hàng của người Nhật được ngưỡng mộ

Click ngay: văn hóa nhà trường là gì để biết thêm thông tin

Ở trên chúng ta đã nói qua là tính cách người Nhật rất hiếu kì luôn thích tìm hiểu những thứ mới, khi có một sự kiện nào được nhiều người quan tâm họ sẽ tham gia và đương nhiên là không chen nhau mà người này rồi tới người kia đứng xếp hàng, họ chẳng cảm thấy khó khăn hay nặng nề gì. Trong khi xếp hàng họ cũng không hề nói chuyện hay cười đùa gì cả.

Không chỉ trong cuộc sống hàng ngày và việc xếp hàng được người dân nghiêm túc thực hiện cả trong tất cả mọi trường hợp dù là xảy các trận động đất, các thiên tai khác, còn nhớ trận động đất và sóng thận đầu năm 2011 cực kỳ nguy hiểm những người dân phải di tản đi trên các phương tiện cứu hộ nhưng điều nhìn thấy ở đây là họ vẫn xếp hàng và chờ đợi trong im lặng và cầu nguyện mọi chuyện tốt đẹp sẽ đến.

Trên khắp thế giới, văn hóa xếp hàng của người Nhật đều khiến họ cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ. Nhật Bản họ coi đó như một sự kỷ luật, tính tự giác cao. Nhưng tại đất nước chúng ta có vẻ điều này đang chưa có và khó có thể áp dụng, hãy dạy con em mình những điều này khi chúng còn nhỏ để hình thành cho chúng những đực tính tốt như không vứt rác bừa bãi, không gây mất trật tự ảnh hưởng tới người khác hay tạo cho chúng văn hóa xếp hàng ngay từ nhỏ.

Văn hóa xếp hàng là một văn hóa đẹp. Vì vậy hãy luôn phát huy để có tạo dựng một giá trị tốt cho mỗi người và cho cả xã hội.

Rate this post