Văn hóa công ty là gì và lợi ích to lớn mang lại?

Đời sống

Đối với mỗi doanh nghiệp thì ngoài yếu tố sản phẩm thì con người là điều vô cùng quan trọng. Để con người phát triển thì cũng cần tới văn hóa công ty. Điều này góp phần tạo nên giá trị to lớn và bền vững cho tập thể.

Contents

Văn hoá công ty là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị, niềm tin, hình thức mà mọi người trong doanh nghiệp cùng công nhận và suy nghĩ, nói, hành động như một thói quen, giống như đời sống tinh thần và tính cách của một con người, và là phần quyết định đến sự thành bại về lâu dài của doanh nghiệp.

Van-hoa-cong-ty
Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị, niềm tin

Xem ngay: văn hóa xã hội để biết thêm ý nghĩa

Những thành phần của văn hóa doanh nghiệp gồm 4 phần chính : tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi, triết lý kinh doanh. Biểu hiện của văn hóa doanh nghiệp thể hiện qua 2 yếu tố chính:

Hữu hình: Đồng phục, khẩu hiệu, nghi thức, quy định, nhạc phim công ty, tập san nội bộ, các hoạt động,…

Vô hình: Thái độ, phong cách, thói quen, nếp nghĩ của những con người trong tổ chức.

Lợi ích của văn hóa công ty

Tuyển dụng

Để thu hút nhân viên tiềm năng thì văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quyết định vô cùng lớn. Một nền văn hóa tích cực mang lại cho tổ chức một lợi thế cạnh tranh rất lớn. Tất cả mọi người đều muốn làm việc cho các công ty có danh tiếng tốt, mà điều này do chính các nhân viên cũ và hiện tại thể hiện thì lại càng đáng tin. Họ sẽ biến công ty thành nhà, thành gia đình và thành bước đệm khi được sống và làm việc trong môi trường tốt.

Nhân viên trung thành

Một nền văn hóa không chỉ tích cực sẽ giúp nỗ lực tuyển dụng, nó cũng sẽ giúp giữ chân những tài năng hàng đầu của doanh nghiệp. Gía trị nhận lại được là những nhân viên tận tụy và tự giác cống hiến nếu những người chủ biết đầu tư vào sự hài lòng của nhân viên .

Văn hóa doanh nghiệp phù hợp giúp nhân viên có cảm giác mình làm công việc có ý nghĩa, hãnh diện vì là một thành viên của doanh nghiệp, thúc đẩy ý thức về lòng trung thành của nhân viên. Họ sẽ luôn muốn được đi làm mỗi ngày, được đến nơi mà họ nhận được nhiều giá trị bài học thực tế và cả giá trị tinh thần từ những người quản lý, đồng nghiệp.

Tinh thần & động lực làm việc nhân viên

Van-hoa-cong-ty
Văn hóa doanh nghiệp giúp nhân viên thấy rõ mục tiêu

Click ngay: văn hóa xếp hàng để biết thêm thông tin

Văn hóa doanh nghiệp giúp nhân viên thấy rõ mục tiêu, định hướng và bản chất công việc mình làm, tạo ra các mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhân viên và một môi trường làm việc thoải mái, lành mạnh. Họ sẽ hướng đến một môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng. Mức lương cũng khá quan trọng nhưng môi trường làm việc áp lực sẽ dễ khiến người ta nản. Khi thu nhập đạt đến một mức nào đó, người ta sẵn sàng đánh đổi chọn mức thu nhập thấp hơn để được làm việc ở một môi trường hòa đồng, thoải mái, được đồng nghiệp tôn trọng hơn.

Hiệu suất làm việc

Hiệu suất làm việc cũng sẽ cao hơn rất nhiều nếu như văn hóa doanh nghiệp tốt. Điều này là do nhân viên có xu hướng có động lực và tận tâm hơn đối với các nhà tuyển dụng đầu tư vào sự hài lòng của họ. Các công ty có văn hóa doanh nghiệp mạnh có xu hướng nhìn thấy nhân viên ít căng thẳng và áp lực hơn. Khi nhân viên có được sức khỏe tốt thì chắc chắn hiệu suất làm việc sẽ tăng lên rất nhiều.

Văn hóa công ty đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp thúc đẩy cá nhân, từ đó sẽ làm gia tăng giá trị doanh nghiệp một cách vượt trội nhất.

Rate this post