Tìm hiểu về trang phục truyền thống Việt Nam cho phụ nữ

Đời sống

Tà áo dài là trang phục truyền thống Việt Nam của phụ nữ. Trải qua các thời kỳ lịch sử đã có nhiều thay đổi, cùng tìm hiểu về trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam trải qua các năm thay đổi thế nào theo diễn biến lịch sử.

Contents

Trang phục truyền thống Việt Nam cho phụ nữ

Truyền thống mặc áo dài của phụ nữ Việt đã có từ rất lâu đời. Từ thời văn hóa Đông Sơn, nét đặc sắc tiêu biểu đó là chiếc trống đồng. Hình ảnh hoạ tiết của trống đồng Đông Sơn được trang trí trên tà áo dài có từ cách đây nhiều thế kỷ. Bài viết giới thiệu một số trang phục truyền thống của phụ nữ Việt.

1. Áo tứ thân

Lịch sử ghi chép lại rằng, hai vị nữ Vương của đất Việt đó là hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhịn cưỡi voi, cầm quân đánh giặc. Cùng với bộ áo dài hai tà được giác vàng Hai Bà Trưng là cưỡi voi chiến đầu và chiến thắng.

Để thể hiện lòng tôn kính, phụ nữ lúc bấy giờ đã thay cho việc mặc áo có 2 tà mà thay thế bảo kiểu có bốn tà được gọi là áo tứ thân. Trải qua thời gian, đến các năm từ thế kỷ 17 đến 19 đã có sự cách tân trở thành bộ trang phục dành cho những phụ nữ sang trọng cao quý.

Trang phục truyền thống của việt nam - Áo tứ thân

Áo Tứ Thân – Trang phục truyền thống việt nam cho phụ nữ

Theo mô tả, áo tứ thân là áo dài mỏng được phụ nữ Việt mặc năm đến sau cái nhiều màu sắc lồng vào nhau. Khi đi lại, phần dưới thắt lưng gồm nhiều tà áo với đầy đủ mầu sắc phấp phới trông rất đẹp. Đến những năm đầu của thế kỷ 20, áo tứ thân là  được sử dụng làm trang trang phục mặc hàng ngà.

Bộ trang phục này chỉ được thấy phụ nữ Việt mặc trong các dịp tổ chức lễ hội truyền thống. Áo tứ thân gồm hai mảnh may ghép lại, phía trước được tách rời. Khi mặc hai phần thân trước được buộc lại, phần trên không cài cao đến cổ mà để lộ yếm bên trong.

Hiện nay, hình ảnh áo tứ thân đi kèm là chiếc nón quai thao thường được các liền anh, liền chị (những ca sĩ hát dân ca quan họ Bắc Ninh) mặc vào các dịp lễ hội. Trong ngày hội, họ mặc bộ trang phục này và đối nhau bằng những câu hát quan họ rất hay, đây chính là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp vẫn được giữ gìn từ bao đời nay.

2. Áo dài

Áo dài là loại trang phục truyền thống của Việt Nam, che thân người từ cổ đến hoặc quá đầu gối, dành cho cả nam lẫn nữ. Áo dài thường được mặc vào các dịp lễ hội trang trọng, hoặc nữ sinh mặc khi đi học. Có lẽ chưa có một văn bản nào quy định áo dài chính thức là quốc phục của phụ nữ Việt Nam. Thế nhưng trong thực tế, hễ nói đến phụ nữ Việt Nam thì không thể không nói đến áo dài.

Áo dài là trang phục truyền thống của Việt Nam, không chỉ thế từ lâu nó đã trở thành một biểu tượng đẹp cho phụ nữ Việt. Áo dài là một loại áo kín đáo vì nó che thân từ cổ cho đến quá đầu gối, khi mặc sẽ thể hiện nét sang trọng và lịch sự của người phụ nữ.

Áo dài hiện nay thường được nhìn thấy những nữ sinh mặc đi học hoặc được phụ nữ Việt mặc trong các dịp lế hay sự kiện lớn mang tính chất trang trọng. Thời kỳ trước đây, áo dài không chỉ riêng gì phụ nữ mà đang ông cũng mặc loại trang phục này.

Bộ trang phục áo dài hiện nay có thể được linh hoạt mặc ở mọi lúc mọi nơi. Với áo dài các bạn nữ đều có thể mặc đi làm, đi học, đi chơi, đi tham gia những sự kiện lớn và ngay cả những nơi cần sự trang trọng cũng hoàn toàn được.

Áo Dài - Trang phục truyền thống việt nam qua các thời kỳ lịch sử

Áo Dài – Trang phục truyền thống việt nam qua các thời kỳ lịch sử

Áo dài được mặc lên người vừa mang vẻ đẹp truyền thống nhưng không kém phần hiện đại. Trang phục dễ mặc không cần cầu kỳ, chỉ kết với quần lụa có màu sắc phù hợp với áo kết hợp với guốc, hài hoặc giày đều được. Có thể kết hợp thêm một số phụ kiện để giúp các bạn trở nên sang trọng.

Chiếc áo dài giúp chị em phụ nữ tôn nên nét đẹp tuyệt đối của cơ thể. Phần trên thiết kế ôm sát thân, phần dưới có hai tà áo buông mềm mại xuôi theo ống quần. Các bạn gái mặc áo dài vừa thoải mái mà vẫn tôn được vẻ đẹp nữ tính mà vẫn khoe được thân hình một cách kín kẽ.

3. Trang phục bà ba

Bộ bà ba là loại trang phục rất phổ biến ở các vùng quê Việt Nam đặc biệt là Nam Bộ nhất là người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Người dân Nam bộ ngày xưa rất thích mặc bộ bà ba này vì nó mặc lên người cảm giác rất nhẹ nhàng thoải mái.

Vẫn chưa rõ bộ bà ba xuất hiện vào chính xác thời điểm nào, nhưng có một giả thiết về sự xuất hiện của bộ bà ba có từ thời nhà Hậu Lê ở vùng Nam Bộ. Một giả thiết khác lại cho rằng áo bà ba xuất hiện vào những năm cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 và được cách tân từ áo của người dân Malaysia.

Nông dân thường mặc để đi làm công việc đồng áng. Bộ bà ba được may bằng loại vải một, vải ú, vải sơn đầm… rất dễ giặt giũ và nhanh khô. Trên phần áo của bộ bà ba được xẻ tà ở hai bên hông giúp đem lại cảm giác thoải mái cho người mặc. Vạt trước của áo có thêm hai túi khá to và tiện lợi để chứa những vật dụng cần thiết cá nhân hàng ngày.

Chính nhờ tính tiện dụng và sự thoải mái đó, chiếc áo bà ba được cả nam lẫn nữ ở đồng bằng sông Cửu Long mặc cả lúc đi làm, đi chợ, đi chơi. Riêng lúc đi chơi, họ thường chọn màu sắc nhẹ hơn như màu trắng, màu xám tro. Còn các cô, các bà thì chọn màu mạ non, xanh lơ nhạt… với chất liệu vải đắt tiền hơn như the, lụa..

Áo Bà Ba- Trang phục truyền thống 3 miền việt nam

Áo Bà Ba – trang phục truyền thống Việt Nam từ xưa đến nay của người dân Nam bộ

Người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long cả nam và nữ đều rất chuộng mặc bộ bà ba. Họ đi bất cứ đâu cũng đều diện bộ cánh này bởi tính tiện dụng của nó. Với những lúc đi chơi thì họ thường chọn những bộ có màu sắc tươi thắm và được may từ chất liệu vải đắt tiền như the hoặc lụa…

Từ khoảng những năm 1960 – 1970, bộ bà ba đực cách tân hơn để phù hợp với sự hiện đại. Bộ bà ba được thiết ké cho phụ nữ được cải tiến may thu hẹp lại phần eo, ngực để giúp tôn dáng. Có những cách tân ở vùng cổ tay áo được làm loe ra hoặc là hai túi ở trước vạt áo được lược bỏ.

Bộ ba ba là trang phòng mang đậm nét truyền thống của người dân Việt Nam nói chung và người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Bộ trang phục này qua nhiều cách tân nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống vốn dĩ quý báu của nó nhưng vẫn không kém phần hiện đại.

Trên đây là bài viết về những bộ trang phục truyền thống Việt Nam cho phụ nữ. Trải qua nhiều năm, những bộ trang phục này vẫn còn đó những giá trị nét đẹp cả về văn hóa và truyền thống.

4.8/5 - (44 bình chọn)