Trang phục truyền thống của Ấn Độ có gì độc đáo?

Đời sống

Ấn Độ là một đất nước đa dạng với nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau. Tôn giáo, vị trí địa lý… có ảnh hưởng lớn đến cách người dân nghĩ, sống, ăn mặc. Vậy trang phục truyền thống Ấn Độ có những nét đặc trưng văn hóa ra sao?

Contents

Trang phục truyền thống Ấn Độ nữ

Theo truyền thống, trang phục cho phụ nữ Ấn Độ không có đẳng cấp, tín ngưỡng và văn hóa là Sari. Sari (saree) là một bộ đồ dài từ 4-9m, được trang trí theo nhiều phong cách khác nhau rồi quấn quanh người.

Có những trang phục khác đặc trưng cho từng khu vực hoặc văn hóa cụ thể cũng được coi là một phần của trang phục truyền thống Ấn Độ. Ở Punjab, trang phục truyền thống là Salwar Kameez và ở Rajasthan là Gagra Choli hay còn gọi là Lehenga. Ở Kerala, một phiên bản cũ của sari gọi là Mundum Neriyathum là áo truyền thống Ấn Độ.

Ở các vùng khác nhau, trang phục truyền thống Ấn Độ phổ biến nhất là sari được trang trí theo nhiều phong cách khác nhau. Ví dụ, ở Maharashtra là phong cách kachha và ở Gujarat là phong cách pallu.

Trang phục truyền thống Ấn Độ nữCô dâu Ấn Độ trong trang phục truyền thống

*** Xem thêm: Tìm hiểu nét độc đáo của áo cưới truyền thống Trung Quốc

Tuy nhiên, cùng với thời gian, quần áo cũng dần phát triển. Do các yếu tố như toàn cầu hóa và du nhập của phương Tây, phụ nữ ngày nay có một cách tiếp cận hiện đại khi nói đến trang phục. Ngoại trừ thế hệ cũ, những người bảo thủ và chính thống, sari đã được thay thế phổ biến bởi Churidhar-Kurta và Salwar Kameez. Phụ nữ ở hầu hết các độ tuổi bắt đầu từ 18 tuổi đến 90 tuổi thích mặc quần áo ở Salwaar Kameez trong đời sống hàng ngày của họ.

Vẫn còn một lớp phụ nữ Ấn Độ khác đã tiến một bước nhảy vọt theo hướng hiện đại hóa. Họ thích thời trang hiện đại và được phương Tây hóa hơn như quần, váy, đồ bộ…

Trang phục truyền thống Ấn Độ nam

Ngày nay, khó có thể tìm thấy đàn ông Ấn Độ mặc trang phục truyền thống trong nước. Chỉ trong những dịp đặc biệt như đám cưới hoặc lễ hội, một số ít nam giới của Ấn Độ mới mặc trang phục truyền thống. Nhưng ở các vùng nông thôn, đối với người cao tuổi, đó lại là một phần của cuộc sống hàng ngày của họ.

Các trang phục truyền thống cho người đàn ông Ấn Độ về cơ bản là Dhoti kết hợp với Kurta và Gandhi Ttopi hoặc Oagri.

Dhoti là miếng vải chữ nhật dài khoảng 4-5m, quấn quanh thắt lưng, trông giống như váy. Nó được kết hợp với chiếc áo được gọi là Kurta, dài hơn một chiếc áo sơ mi với hai khe hở ở mỗi bên.

Trang phục truyền thống Ấn Độ namTrang phục truyền thống Ấn Độ nam

*** Xem thêm ngay: Trang phục truyền thống Thái Lan có gì nổi bật

Sherwani là một loại trang phục truyền thống Ấn Độ, thường được mặc với churidars và đôi khi một chiếc khăn được thêm vào trang phục.

Nhưng từ thời điểm sau khi người Anh cai trị, ở Ấn Độ đã áp dụng văn hóa quần áo hiện đại hơn. Ngày nay, bạn có thể nhìn thấy nam giới trong quần jean, áo sơ mi và áo phông… theo phong cách phương Tây rất phổ biến.

Ngoài ra, màu sắc, kết cấu và vật liệu của trang phục cũng rất đa dạng. Tùy thuộc vào sắc tộc và sở thích văn hóa trang phục, lựa chọn màu sắc lại có sự khác nhau. Ví dụ, màu đỏ được coi là tốt lành đối với người Hindu cho nhiều dịp thiêng liêng và lễ hội. Người Hindu mặc màu trắng trong tang lễ, trong khi người Ki tô giáo mặc đồ trắng cho đám cưới.

Ấn Độ đang dần thay đổi và bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều về mặc gì khi đến đất nước này. Nhưng nếu có dịp, hãy thử khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống Ấn Độ để hiểu hơn về văn hóa tại đây.

5/5 - (3 bình chọn)