nhung-mon-3-mien-mang-dam-chat-van-hoa-viet

Những món ăn 3 miền mang đậm chất văn hóa Việt

Đời sống

Món ăn một nét mang đạm chất văn hóa Việt, một trong những di sản đã được hình thành từ lâu trong dòng chảy lịch sử. Ẩm thực luôn là một trong những nét văn hóa đẹp độc đáo của Việt Nam , tạo sự yêu mến và đặc biệt quan tâm của nhiều khách du lịch và bạn bè quốc tế. Mỗi một món ăn đều mang đậm chất văn hóa Việt, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những món ăn của 3 miền mang đậm chất văn hóa Việt trong bài viết dưới đây nhé.

Ẩm thực Việt Nam luôn phong phú và đa dạng, mỗi một miền đều có những món ăn mang đậm chất văn hóa Việt riêng. Mỗi một món ăn đều mang một hương vị riêng tạo nên một ẩm thức đa màu sắc. Ẩm thực được xem là yếu tố tạo nên nét văng hóa riêng biệt của mỗi quốc gia. Vậy ẩm thực Việt Nam như thế nào, hãy cùng iced đi tìm hiểu những món ăn mang đậm chất văn hóa việt ở mỗi miền Việt Nam nhé.

Ẩm thực miền Bắc

Mỗi miền đều có những món ăn mang đậm chất văn hóa riêng, với miền bắc hầu hết các món ăn thường có vị nhẹ nhàng, thanh chua mà không đậm các vị cay như miền Trung, ngọt ở miền Nam. Một trong những đặc trưng riêng của các món ăn miền Bắc đó là khá cầu kì và có nhiều màu sắc. Nó thể hiện rõ trong các món ăn.

nhung-mon-3-mien-mang-dam-chat-van-hoa-viet
Phở – Mọt trong những món ăn nổi tiếng ở Miền Bắc

Các món ăn người miền Bắc đều có vị vừa phải, nước mắm được pha loảng bỏ một chút ớt, một ít tỏi, một ít chanh, một ít đường tạo nên một hương vị đặc biết. Thanh thanh của chanh, cay cay của ớt, ngọt ngọt của đường, mặn mặn của nước mắm. Tất cả được hòa trộn một cách hoàn hảo, tạo nên một hương vị khó cưỡng. Miền Bắc thường có món bún chả nướng, bún đậu mắm tôm, phở,bún thang, bún ốc, các món rau , cốm làng vòng,…

Các món ăn miền Bắc luôn mang dấu ẩn của một nền văn hóa lâu đời, Hà Nội được xem là nơi hội tụ nhiều tinh hoa ẩm thực miền Bắc. Vì vậy, để có thể thưởng thức ẩm thực miền Bắc, chỉ cần đến Hà Nội bạn có thể dễ dàng ăn một món ăn mà bạn yêu thích như phở, bún thang, bún chả nướng, bún đậu mắm tôm, bún ốc, cốm làng vòng, bánh cuốn thanh trì . Tùy vào món ăn mà các món ăn được ăn kèm với những loại rau thơm đặc trưng.

Ẩm thực miền Trung

Khác với ẩm thực miền bắc, ẩm thực miền Trung không đa dạng cũng không đa dạng như ẩm thực Miền Nam . Ẩm thực miền Trung lại mang một nét riêng, một chiều sâu riêng của một vùng đất khô cằn, nhiều thiên tai . Ẩm thực miền Trung thường đơn giản và cũng rất giản dị như con người miền Trung vậy, các món ăn mang đậm chất làng xóm , ” cây nhà lá vườn’.

nhung-mon-3-mien-mang-dam-chat-van-hoa-viet
Vị cay là hương vị chủ đạo trong món ăn miền Trung

Một trong những nét đặc trưng riêng của ẩm thực hương vị miền trung đó là vị cay. Hầu như người miền Trung rất thích ăn cay, vì vậy mà trong các món ăn người miền Trung thường có vị cay nồng và mặn. Và trong mỗi món ăn người miền Trung đều mang hương vị bình dị, dân dã.

Đến miền Trung bạn không thể bỏ qua món nhút Nghệ An, tương Nam đàn, cháo lươn ở Vinh, kẹo cu đơ Hà Tĩnh, món bánh tại vạc, tôm chua, cơm hến, nem chua Thanh Háo, bánh bèo, ..Một trong những nét đặc trưng riêng của ẩm thực miền Trung đó là sự sáng tạo từ sự gian khổ, nghèo khó của một vùng đất khô cằn, nhiều gió, nhiều mưa nhưng vẫn mang đậm chất văn hóa, hơi thở Việt. Nhắc đến ẩm thực miền Trung là người ta nghĩ đến những món ăn bình dị, dân dã , đậm chất quê và tình cảm và mang những hương vị riêng mà không thể nào lẫn đâu được.

Ẩm thực miền Nam

Không giống như ẩm thực miền bắc, cũng không giống như ẩm thực miền Trung, ẩm thực miền Nam mang đậm những đặc trưng riêng.Đặc trưng của nền văn minh sông nước, chính vì vậy mà các món ăn chủ yếu ở miền Nam được làm từ lúa, cá, rau quả, kể cả các loại rau đồng và rau trên rừng.

nhung-mon-3-mien-mang-dam-chat-van-hoa-viet
Ẩm thực miền Nam mặc đặc trưng của nền văn minh sông nước

Đến với miền Nam bạn không thể bỏ lỡ món bánh xèo miền Tây, cá rô kho khế, bún mắm, hủ tiếu Nam vang. Những món ăn mang đậm chất sông nước với phong cách hoang dã và hào phóng. Tất cả món ăn được tạo bởi những nguyên liệu đơn giản như rau rừng, cá sông,..tất cả tạo nên một phong cách ẩm thực riêng.

Một trong những nét riêng trong các món ăn phương Nam đó chính là vị ngọt. Vị ngọt là hương vị chủ đạo trong các món ăn của người phương nam.Bởi  ẩm thực miền Nam cũng có sự ảnh hưởng nhiều của ẩm thực Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia nên trong các món ăn của người miền Nam thường được gia thêm đường và nước cốt dừa. Ngọt, ngậy béo là đặc trưng để bạn nhận ra món ăn người Phương Nam.

Mỗi một món ăn đều gắn liền với linh hồn Việt. Chính sự đa dạng về hương vị, sự phong phú về món ăn đã tạo nên nét đặc trưng riêng trong văn hóa Việt. Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề ẩm thực Việt, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Rate this post