Nét thu hút của trang phục truyền thống của các nước Đông Nam Á

Đời sống

Mỗi một quốc gia lại có cho mình một bộ trang phục truyền thống riêng. Nó thể hiện rõ ràng nét văn hóa qua thời gian của đất nước đó. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn trang phục truyền thống của các nước Đông Nam Á.

Contents

Việt Nam – Áo dài

Áo dài là trang phục truyền thống của Việt Nam dành cho cả nam và nữ. Áo dài dành cho phụ nữ thường may theo kiểu  bó sát người và có tà áo xẻ cao còn áo dài dành cho nam sẽ được may rộng rãi, thoải mái hơn. Áo dài thường được mặc vào các dịp lễ quan trọng hoặc là trang phục dành cho nữ sinh đi học.

Nét đặc trưng của trang phục truyền thống của các nước Đông Nam ÁNét đặc trưng của trang phục truyền thống của các nước Đông Nam Á

Áo dài là biểu tượng thể hiện nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam một nét đẹp e ấp vừa dịu dàng lại vừa duyên dáng. Áo dài thường kết hợp chung với nón quan thao cho các điền anh điền chị hay nón lá, khăn đóng.

Thái Lan – Phasin

Trang phục truyền thống của Thái Lan gồm 2 loại: trang phục bình dân và trang phục cung đình. Khác với Áo dài Việt Nam, Phasin của Thái Lan có kiểu dáng thoải mái không ôm sát người. Hiện nay, bộ trang phục truyền thống là Thai Borompiman, Thai Chakkri và Thai Siwalai được phụ Thái sử dụng nhiều nhất. Còn trang phục dành cho nam giới gọi là Phá Khảo.

*** Xem thêm ngay: Trang phục truyền thống Thái Lan có gì nổi bật

Lào – Sinh

Trang phục truyền thống của Lào có tên gọi là Sinh. Nó thường được làm bằng tơ lụa hoặc bông kết hợp với những họa tiết tinh tế. Sinh là chiếc váy ống không quá phức tạp, phần chân được dệt may rất công phu. Trong bộ trang phục truyền thống của các nước Đông Nam Á này đã thể hiện được nét đẹp, hấp dẫn và quyến rũ không mất sự truyền thống của người phụ nữ Lào.

Nét đẹp của trang phục truyền thống của các nước Đông Nam ÁNét đẹp của trang phục truyền thống của các nước Đông Nam Á

*** Xem thêm ngay: Tìm hiểu nét độc đáo của áo cưới truyền thống Trung Quốc

Singapore – Nyonya kebaya

Nyonya kebaya là trang phục truyền thống của Singapore được may thủ công với đường chỉ hết sức tỉ mỉ, tinh tế được mặc trong dịp lễ quan trọng. Nyonya kebaya tôn nên sự vinh hoa, phú quý cho người phụ nữ nơi đây vì đây chính là bộ trang phục truyền thống dành cho phụ nữ quý tộc.

Indonesia – Kebaya

Kebaya là chiếc áo thiết kế với kiểu dáng ôm sát cơ thể, tay áo dài, cổ áo mở rộng được làm bằng chất liệu mỏng như cotton mỏng hay tơ lụa,… kết hợp với những họa tiết hoa lá. Kebaya thường mặc chung với váy kain quấn quanh từ eo xuống dưới với nhiều nếp xếp li.

Malaysia – Baju Kurung

Baju Kurung là một trong những trang phục truyền thống của các nước Đông Nam Á, đó là nước Malaysia. Nó gồm một chiếc áo dài từ đến hông hay đầu gối, ống tay dài và một chiếc xà rông hoặc váy kéo có độ dài từ hông đến phần gót chân kết hợp với một chiếc khăn dài trùm lên đầu hoặc vắt qua vai.

Brunei – Baju Kurung

Trang phục truyền thống của Brunei cũng có tên gọi Baju Kurung và thiết kế có phần tương tự Malaysia. Như những người theo đạo hồi khác, người phụ nữ Brunei mặc trang phục dài che toàn thân với một chiếc khăn chùm đầu.

Giống với trang phục của người phụ nữ Malaysia, những người Brunei mặc các trang phục đạo Hồi với khăn chùm đầu giấu tóc và trang phục dài che thân.

Phillipine – Baro’t Saya

Trang phục truyền thống của Philippines là Baro’t Saya – chiếc áo choàng truyền thống kết hợp với quần váy.

Trang phục truyền thống của các nước Đông Nam ÁTrang phục truyền thống của các nước Đông Nam Á

Myanmar – Longchy

Trang phục truyền thống dành cho nam giới ở Myanmar có tên gọi là Longchy gồm một chiếc quần rộng với một chiếc áo Taipon (áo truyền thống) hay một chiếc áo sơ mi. Longchy được mọi người thân thương gọi là chiếc váy dành riêng cho nam giới, nó được quấn quanh và túm buộc với động tác đơn giản.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Myanmar là Thummy, Thummy có phần tương tự như váy của phụ nữ Lào, Thái Lan. Điều đặc biệt, khi mặc quần áo truyền thống cả phụ nữ và nam giới Myanmar đều đi dép Lào.

Campuchia – Sampot

Bộ trang phục cuối cùng trong trang phục truyền thống của các nước Đông Nam Á là Sampot của đất nước Campuchia. Sampot là tấm vải rộng khoảng 1m, dài 3m được quấn quanh eo và kết bằng nút thắt. Sampot là trang phục dành cho cả nam và nữ. Phụ nữ Campuchia thường kết hợp Sampot với Chang Pong- một miếng vải màu sắc đẹp để quấn để hở phần phần bụng trên và che phần ngực.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn đọc về nét đẹp của trang phục truyền thống của các nước Đông Nam Á từ đó biết thêm về nền văn hóa từng quốc gia.

3.8/5 - (10 bình chọn)