Khám phá những nét đẹp trang phục truyền thống Philippines

Tin tức

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những trang phục truyền thống riêng mang nét đẹp đặc trưng không thể nhầm lẫn, Philippines cũng vậy. Vậy trang phục truyền thống Philippines là gì? Cùng tìm hiểu dưới bài sau đây.

Contents

A. Trang phục truyền thống phổ biến của người Philippines

Ở Philippines, mỗi dân tộc đều có những trang phục truyền thống của riêng mình nhưng lại có một loại rất phổ biến. Bạn có biết loại trang phục truyền thống của nam giới Philippines có tên gọi là gì không?

Đó là một loại trang phục khá đơn giản nhưng lại rất đẹp và vô cùng ấn tượng, trang phục truyền thống của nam giới Philippines có tên là Barongs. Loại trang phục này là sự kết hợp của kiểu áo sơ mi dài tay được làm từ chất liệu vải mềm, nhẹ, có thể tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người mặc cũng như người nhìn.

Tuy nhiên loại áo này của người Philippines không thắt cùng với cà vạt mà nó được may khá đơn giản theo ống tay dài rộng, hai bên sườn được xẻ một chút, chiếc áo dài đến phần đùi người mặc. Những hoa văn hay họa tiết được may trên áo thường liên quan đến thiên nhiên, hoa lá, hay vũ trụ.

Barongs là trang phục truyền thống Philippines rất được ưa chuộng vì vẻ ngoài bắt mắt

Barongs là trang phục truyền thống Philippines rất được ưa chuộng vì vẻ ngoài bắt mắt

>>> Bài viết được quan tâm: Nét đẹp trong trang phục truyền thống Myanmar

Trang phục truyền thống của nữ giới Philippines cũng có tên gọi là Barongs. Tuy nhiên, trang phục của nữ giới khác của nam giới ở chỗ áo chỉ được may đến nửa người với chất liệu vải cứng hơn và cánh tay được thiết kế theo hình cánh bướm.

Kèm theo chiếc áo hình cánh bướm là chân váy xòe dài đến cổ chân với thiết kế hoa văn nhiều màu sắc. Sự kết hợp này mang lại một vẻ thuần khiết, nữ tính và điệu đà cho người phụ nữ Philippines. Trang phục truyền thống của người Philippines hiện nay đã được cải tiến nhiều để phù hợp với phong cách thời trang hiện đại hơn, thuận tiện hơn trong đời sống hàng ngày của người dân.

Philippines còn có bộ trang phục nhiều màu sắc mang tên Saya baro’t. Saya baro’t bao gồm gồm một chiếc áo choàng truyền thống cùng với chiếc quần váy khá rộng. Trang phục này được xuất phát từ thời kỳ Tây Ban Nha khi chiếm đóng đất nước này, là trang phục hàng ngày của hầu hết phụ nữ Philippines một thời gian rất lâu.

B. Trang phục truyền thống của người Ifugao

Người Ifugao là một tộc người ở miền núi phía Bắc đảo Luxông của Philippines. Do sống trên núi cao, nên để giữ ấm cho cơ thể, người Ifugao đã học cách dệt vải từ hàng nghìn năm trước. Trang phục truyền thống phổ biến của người Ifugao có tên gọi là bahags – tương tự như chiếc khố của người Việt xưa.

Mỗi dân tộc thiểu số Philippines đều có một trang phục truyền thống mang nét đẹp riêng của họ

Mỗi dân tộc thiểu số Philippines đều có một trang phục truyền thống mang nét đẹp riêng của họ

Màu sắc phổ biến trong trang phục của người Ifugao chính là màu đỏ, nó tượng trưng cho sự dũng cảm và tự chủ của bộ tộc này. Đi kèm với trang phục là chiếc mũ lông chim đặc trưng vô cùng bắt mắt.

1. Trang phục truyền thống philippines của người Mangyan

Người Mangyan sống chủ yếu ở hòn đảo có tên là Mindoro. Trang phục truyền thống của người Mangyan có nhiều nét tương đồng với trang phục của người Rục, người Vân Kiều, hay người Pakô ở Việt Nam. Người dân ở đây rất thích dùng những hạt cườm để làm vòng cổ, vòng tay và những sợi dây buộc đầu. Ngoài việc làm đồ trang sức, những hạt cườm này đối với họ còn là biểu trưng cho tôn giáo, tín ngưỡng, nghi lễ, tình yêu.

2. Trang phục truyền thống của người B’laan

Người B’laan xem trang phục truyền thống của họ là tài sản vô giá. Là bộ tộc lân cận của người Tboli, trang phục truyền thống của nữ giới Philippines tộc người B’laan được đính bằng những hạt cườm nhỏ và vỏ sò đã được chế tác và cách điệu một cách sáng tạo, có tên gọi là ”takmon”.

Hi vọng rằng thông qua bài viết, bạn đã có thêm cho mình những hiểu biết về đảo quốc Philippines xinh đẹp, những trang phục truyền thống Philippines độc đáo thú vị, văn hóa đặc trưng ở Philippines, đó chính là sự pha trộn giữa văn hóa của Tây Ban Nha, Mỹ, Nhật. Hãy cố gắng để được một lần đặt chân tới Philippines để ngắm nhìn kỹ hơn những đặc trưng của họ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)