Ngành văn hóa học là gì? Học xong làm được những công việc gì?

Tin tức

Chắc hẳn nhắc đến ngành Văn hóa học không phải ai cũng quen thuộc nhưng lại không quá xa lạ với nhiều người. Vậy ngành này có những điều thú vị gì mà lại hấp dẫn sinh viên đến vậy? Hãy để Phương Anh giúp bạn hiểu được ngành Văn hóa học là gì? Cơ hội việc làm của ngành này sau khi ra trường như thế nào nhé!

Contents

Ngành Văn hóa học là gì?

Văn hóa học là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về các lĩnh vực thuộc phạm trù văn hóa – xã hội, mà các nội hàm là cơ sở văn hóa cũng như các vấn đề văn hóa từ nhân văn, khoa học, tự nhiên,…

Ngành văn hóa học là gì?
Ngành văn hóa học là gì?

Tìm hiểu thêm: Văn hóa kinh doanh

Văn hóa học hình thành tại các vùng tri thức về xã hội, con người cũng như tất cả các đặc điểm, hình thái và các vấn đề liên quan đến sự tồn tại và đời sống sinh hoạt của con người – nhân tố tạo nên văn hóa. Nói một cách đơn giản thì văn hóa học chính là nghiên cứu và giải thích các hiện tượng văn hóa dưới góc độ khoa học.

Ngành văn hóa học học gì?

Sinh viên học ngành Văn hóa học sẽ được trang bị các nền tảng tri thức về khoa học xã hội và nhân văn cũng như các tri thức liên quan đến văn hóa, lý luận học văn hóa và văn hóa ứng dụng đời sống. Bên cạnh đó, Văn hóa học còn bổ sung các kỹ năng mềm cho sinh viên như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ứng dụng tri thức vào đời sống thực tiễn,…và có ý thức trách nhiệm xã hội.

Do nghiên cứu về các vấn đề văn hóa nên sinh viên theo học ngành này sẽ có cơ hội tiếp xúc với những lối sống khác nhau cũng như các nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt, Việt Nam là một quốc gia nhiều dân tộc, do đó cũng sẽ có sự đa dạng trong văn hóa. Việc tìm hiểu và giải thích các hiện tượng văn hóa khác nhau giúp sinh viên có sự nhìn nhận chính xác hơn và giúp chúng ta ý thức được rằng nhận thức của mình với thế giới còn rất nhỏ, chỉ mang tính quy ước. Ngoài ra sinh viên còn có thể phản ứng tốt trước các dị biệt văn hóa giữa các vùng khác nhau để có những hành vi cư xử phù hợp không gây ra những tình huống xấu, khó kiểm soát.

Ngành văn hóa học học gì?
Ngành văn hóa học học gì?

Xem thêm: Văn hóa Nhật Bản

Ngành Văn hóa học còn cung cấp thêm các kỹ năng về làm việc nhóm, tổ chức, sắp xếp công việc, ứng dụng khoa học công nghệ và sử dụng ngoại ngữ vào trong học tập nghiên cứu cũng như công việc sau này. Ngành học này giúp sinh viên tư duy mọi vấn đề trong cuộc sống đặc biệt là các vấn đề trong lĩnh vực văn hóa – xã hội một cách logic, độc lập và trình bày, lập luận vấn đề một cách chặt chẽ. Quá đó, giúp sinh viên hoàn thiện và phát triển bản thân một cách toàn diện.

Cơ hội việc làm nào cho những sinh viên của ngành Văn hóa học ?

Có rất ít trường đào tạo về ngành này nên sinh viên đầu ra thường không đủ để đáp ứng cho nhu cầu về nguồn nhân lực. Do đó, cơ hội nghề nghiệp dành cho những sinh viên của ngành này rất mở rộng.

Nếu theo học ngành này bạn không sợ không có công việc chỉ vì nó mang tính học thuật cao.

Là một cử nhân Văn hóa học chuyên ngành Nghiên cứu văn hóa bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các công việc như :

– Làm Chuyên viên tại các đơn vị, cơ quan văn hóa thuộc khối Nhà nước như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ; các phòng nghiệp vụ tại Sở Văn hóa, Trung tâm Văn hóa,…các cấp từ Địa phương tới Trung ương.

– Làm Nghiên cứu viên tại các Viện và Trung tâm nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực văn hóa – xã hội.

– Trở thành tư vấn viên tại các tổ chức xã hội trong nước và nước ngoài. Các tổ chức phi chính phủ cũng là một lựa chọn thích hợp cho các bạn học chuyên ngành này.

– Giảng viên, giáo viên cũng là một lựa chọn khá phù hợp. Các bạn có thể giảng dạy các môn học thuộc lĩnh vực văn hóa tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, các trường nghiệp vụ,…

Rate this post