trang phục của các dân tộc việt nam

Tìm hiểu nét đặc sắc trong trang phục của các dân tộc Việt Nam

Tin tức

Việt Nam gồm 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc có nét riêng trong trang phục, phong tục , tập quán khác nhâu. cùng điểm qua một số trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam này nhé.

Contents

Giới thiệu trang phục các dân tộc Việt Nam

54 dân tộc mỗi một dân tộc đều có loại trang phục truyền thống thể hiện nét đặc sắc văn hóa riêng. Tiêu biểu một vài nét về trang phục các dân tộc sau:

Trang phục truyền thống của dân tộc Kinh

Thời phong kiến, trang phục của phụ nữ Việt là váy đen, yếm trắng, áo tứ thân, đầu chít khăn mỏ quạ, thắt lưng hoa lý. Bộ lễ phục bao gồm ba chiếc áo, ngoài cùng là áo dài tứ thân bằng the thâm hay màu nâu non, kế đến là chiếc áo màu mỡ gà và trong cùng là chiếc áo màu cánh sen.

Khi mặc, cả ba chiếc áo chỉ cài khuy bên phần phía sườn, phần từ ngực đến cổ lật chéo để lộ ba màu áo. Bên trong là chiếc yếm trắng. Ðầu đội chiếc nón lá trông rất duyên dáng và kín đáo.

Ngày nay, trang phục truyền thống của người Việt đã thay đổi. Bộ âu phục dần thay thế cho bộ đồ truyền thống của đàn ông.

Trang phục áo dài tiêu biểu của dân tộc Việt
                           Trang phục áo dài tiêu biểu của dân tộc Việt

Chiếc áo dài ngày càng được cải tiến và hoàn thiện hơn tuy nhiên không phải lúc nào phụ nữ cũng mặc áo dài mà chỉ những ngày trang trọng, ngày vui… thì mới có dịp để “thể hiện mình”.

Trang phục truyền thống dân tộc Mông

Dân tộc Mông gồm 4 nhóm chính: Mông trắng, Mông đỏ, Mông xanh, Mông hoa

Họ sống tại các tỉnh miền núi phía Bắc và cùng núi Nghệ An. Trang phục của phụ nữ dân tộc Mông rất nhiều màu sắc sặc sỡ và nhiều họa tiết trang trí. Nhứng chiếc váy xếp ly được làm bằng vải lanh. Bộ trang phục của dân tộc Mông rất cầu kỳ và bắt mắt.

***Tham khảo thêm: Tìm hiểu trang phục các dân tộc thiểu số ở Việt Nam mà bạn nên biết

Trang phục truyền thống dân tộc Khơ Mú

Dân tộc Khơ Mú số dân khoảng gần 100 nghìn người, người dân Khơ Mú sống thành từng bản trên các sườn núi. Người dân tộc Khơ Mú không phát triển nghề dệt vải, nên thường mua quần áo, váy của người Thái để mặc.

Sắc thái của người Khơ Mú cũng thể hiện ở trang phục hầu như đã bị phai mờ tuy trang sức của phụ nữ còn có đôi điểm riêng biệt.

Trang phục truyền thống dân tộc Lự

Người dân tộc Lự tập trung sinh sống ở vùng những núi Tây Bắc nước ta với số dân khoảng 5.558 người, cụ thể họ cư trú ở những tỉnh  Điện Biên, Lai Châu… Trang phục truyền thống của họ cũng mà phong cách giống như những dân tộc sử dụng cùng ngôn ngữ.

Trang phục truyền thống dân tộc Mảng

Dân tộc Mảng có khoảng dưới 5 nghìn người sống tập trung tại các vùng núi Tây Bắc chủ yếu là tỉnh Lai Châu.

Trang phục trang phục dân tộc Mảng
                            Trang phục trang phục dân tộc Mảng

Trang phục truyền thống của phụ nữ là nữ mặc váy dài, áo ngắn xẻ ngực, choàng tấm vải trắng có trang trí hoa văn, chân quấn xà cạp, trước bụng đeo tạp dề dài xuống ngang đùi bằng vải màu trắng thêm 3 hàng chỉ đỏ ở giữa. Trang phục nam giới mặc quần, áo xẻ ngực có cùng màu.

Trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô

Dân tộc Lô Lô có khoảng hơn 3.000 người. Trang phục của họ được làm bằng vải tự dệt, váy cho nữ được may xếp ly cầu kỳ khá đẹp. Nam thì chỉ đơn giản với màu tràm truyền thống.

Trang phục truyền thống của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng  có số dân khoảng 972.890 người. Trang phục thường được làm bằng vải bông, không nhiều màu sặc sỡ như trang phục của các dân tộc khác. Trang phục truyền thống của người Nùng khá đơn giản, thường làm bằng vải thô có màu chàm và ít họa tiết trang trí.

Trên đây là  một số trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vi và các bạn. Trang phục cũng thể hiện một phần nét văn hóa riêng của các dân tộc. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Rate this post