Tìm hiểu trang phục các dân tộc thiểu số ở Việt Nam

Tin tức

Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc và giàu bản sắc. Mỗi bộ trang phục truyền thống của các dân tộc ở Việt Nam đều có nét riêng biệt, thể hiện bản sắc văn hóa riêng của dân tộc mình.

Đa dân tộc tạo nên một Việt Nam xinh đẹp, đa dạng sắc màu văn hóa. Trang phục truyền thống đã góp phần tạo nên dấu ấn riêng của Việt Nam trong mắt bạn bè khắp năm châu.

Cách ăn mặc của các dân tộc đều mang những nét đẹp và ý nghĩa khác nhau, in dấu truyền thống văn hóa và phong tục của dân tộc đó.

Contents

Trang phục các dân tộc thiểu số vô cùng độc đáo

Trang phục truyền thống người Dao Đỏ

Người Dao Đỏ là dân tộc có nguồn gốc từ Trung Quốc. Họ sinh sống rải rác tại các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái. Đặc biệt là phụ nữ rất chú trọng việc ăn mặc. Trang phục của họ gồm có áo, mũ, quần, thắt lưng và xà cạp quấn chân.

Áo là áo dài, cổ tay và viền áo là các hoa văn thổ cẩm màu đỏ được thêu kì công trên nền vải đen chàm, quần màu đen tuyền phía dưới có thêu hoa văn. Khăn đội đầu có màu đỏ nổi bật điểm nhấn cho toàn bộ trang phục cũng như là đặc điểm riêng của người Dao Đỏ.

Trang phục truyền thống dân tộc H’Mông

Bộ trang phục dân tộc H’Mông hết sức cầu kỳ và sặc sở, thường làm bằng vải lanh cùng nhiều màu sắc nổi bật, hoa văn đa dạng, cầu kỳ. Trang phục hoàn chỉnh của họ sẽ gồm áo xẻ cổ, váy xòe xếp ly, mũ đội đầu và xà cạp, có đính kèm các chuỗi hạt hay đồng xu để tăng thêm vẻ nổi bật cũng như thể hiện ý chí tâm linh truyền thống.

Bộ trang phục dân tộc H’Mông hết sức cầu kỳ và sặc sỡ
                   Bộ trang phục dân tộc H’Mông hết sức cầu kỳ và sặc sỡ

Trong đó, người Mông Hoa và Mông Trắng, trang phục của họ chủ yếu tập trung các hoa văn thổ cẩm hình chữ nhật, hình thoi,… trên lưng áo. Người Mông Đen, Mông Đỏ thì ở vùng tay áo và trước ngực. Váy của họ là váy xòe xếp ly, đai thắt lưng dài có màu nổi bật như xanh, hồng,…

Trang phục truyền thống dân tộc Tày

Người Tày với khoảng hơn 1,6 triệu người, sinh sống chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc. Họ cũng có những bộ trang phục truyền thống riêng của mình. Trang phục hoàn toàn làm bằng vải tự dệt, cả nam, nữ đều mặc một mầu tràm đồng điệu. Hầu như không có họa tiết trang trí, điểm nhấn là trang sức bằng bạc và có đai lưng.

***Tham khảo thêm: Bộ sưu tập trang phục các dân tộc tây bắc độc đáo và đặc sắc

Trang phục truyền thống dân tộc Thái

Người thái gồm Thái trắng, Thái đen và Thái đỏ với khoảng 1,5 triệu người. Trang phục nữ là váy được trang trí nhiều họa tiết hoa văn như hình mặt trời, hoa lá, rồng,… với hàng khuy bạc lấp lánh. Không thể thiếu là thắt lưng và khăn Piêu cùng một số trang sức bằng bạc.

Nam giới thì mặc đơn giản, không có quá nhiều họa tiết, gon gàng. Trang phục thể hiện nét đẹp của dân tộc Tày.

Trang phục truyền thống dân tộc Nùng

Trang phục của người Nùng khá đơn giản, không săc sỡ. Cách ăn mặc của người Nùng cũng phản ánh nét văn hoá, phong tục tập quán của người Nùng. Chất liệu bằng vải thô nhuộm chàm và ít thêu thùa trang trí. Cả nam và nữ đều mặc loại quần cạp to, ống rộng, dài tới tận mắt cá chân,đường viền tập trung ở tà và gấu áo.

Trang phục nam nữ dân tộc tày
                                Trang phục nam nữ dân tộc Nùng

Nam giới người Nùng thường mặc áo dài ngang hông hoặc áo tứ thân, may áo gần sát người, tay áo dài và rộng, cổ áo khoét tròn. Phụ nữ Nùng phong phú và đa đạng hơn, họ cả loại áo 5 thân và 4 thân. Cổ áo được trang trí những họa tiết hình vuông, hình quả trám liền kề nhau.

Những hoa văn ở khuy cổ áo, được làm bằng bạc, có hình con bướm hai bên và gắn các tua hình tam giác. Biểu tượng thể hiện sự cầu mong hạnh phúc của người phụ nữ Nùng.

Không thể kể hết các trang phục độc đáo của tất cả 54 dân tộc Việt nhưng qua đây cho thấy tất cả đều mang những nét rất riêng, rất bản sắc riêng rất đang để gìn giữ.

Rate this post