Bộ sưu tập trang phục các dân tộc tây bắc độc đáo và đặc sắc

Tin tức

Những bộ trang phục các dân tộc Tây Bắc muôn hình vạn vẻ cũng là một điểm hút hồn du khách thập phương đến với vùng đất hoa thơm quả ngọt này. Tựa  như bức tranh đa màu sắc đầy thi vị, những bộ trang phục truyền thống ấy độc đáo như những nét chấm phá đặc sắc tô điểm khắp núi non Tây Bắc.

Contents

Trang phục các dân tộc tây bắc độc đáo và tinh tế

Váy hoa của người H’mông

Trang phục truyền thống của người H’Mông Tây Bắc bao gồm váy hình nón cụt, xếp nếp, phần mông bó chặt, phần thân váy xòe rộng với hai dải thắt lưng buông dài. Người H’Mông sử dụng  bốn màu xanh, đỏ, tím, vàng tạo nên các hình họa tiết muôn màu muôn sắc.

Váy hoa của người H'mông
                                   Váy hoa của người H’mông

Họa tiết tập trung chủ yếu ở cổ áo, nẹp áo, thắt lưng và bồ giáo phía trước. Họa tiết thêu hoa văn của họ rất phức tạp thể hiện sự khéo léo, tinh tế và tỉ mỉ của bàn tay người phụ nữ. Các hoa văn trên trang phục phần nào biểu trưng cho cuộc sống hân hoan, niềm tin yêu thiên nhiên mãnh liệt của người H’Mông Tây Bắc.

Người H’Mông thường sử dụng nhiều phụ kiện trong cuộc sống hằng ngày, chiếc khuyên tai lấp lánh căng tràn nhựa sống hay những trang sức đeo tay và vòng cổ thể hiện nét đằm thắm, dịu hiền của người phụ nữ mang lại nét trang trọng.

***** Tham khảo thêm: Trang phục truyền thống của nước Anh có gì đặc biệt?

Chiếc khăn piêu của dân tộc Thái

Bạn sẽ ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của người con gái Thái. Ở họ có nét đẹp uyển chuyển với những đường cong tuyệt vời được thể hiện phần nào qua các bộ trang phục truyền thống với áo cóm, váy đen, nón, khăn piêu, thắt lưng, xà cạp cùng các loại hoa tai, vòng cổ, vòng tay và xà tích.

Chiếc khăn Piêu với những họa tiết, sắc màu độc đáo
                  Chiếc khăn Piêu với những họa tiết, sắc màu độc đáo

Tuy nhiên, nét độc đáo trong trang phục phụ nữ Thái phải kể đến chiếc khăn Piêu với những họa tiết, sắc màu độc đáo thể hiện tâm tư, tình cảm của người phụ nữ. Không những tạo nên nét nổi bật trên khuôn mặt mà đó còn là thước đo để đánh giá phẩm hạnh, tài năng người con gái Thái ở Việt Nam.

Chiếc khăn Piêu đóng một vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt, là biểu vật thiêng liêng linh hồn. Chính vì vậy, tập tục cướp khăn Piêu của người Thái là một cách tỏ tình độc đáo mà đầy ý nhị.

Áo chàm của người tày

Chiếc áo chàm của người Tày là loại trang phục đơn giản nhất trong các loại trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em Việt Nam. Áo truyền thống của người Tày chất liệu chính được làm từ những vải sợi bông tự dệt, nhuộm chàm đồng nhất trên cả trang phục của nam và nữ.

Chiếc áo chàm của Phụ nữ dân tộc tày
                              Chiếc áo chàm của Phụ nữ dân tộc tày

Nam giới thường mặc quần chân què, đũng rộng, cạp lá tọa, áo ngắn may năm thân, cổ đứng, ngoài ra họ còn có áo tứ thân, đây là loại áo xẻ ngực, cổ tròn cao, không cầu vai, xẻ tà, cài cúc vải và có hai túi nhỏ ở phía trước.

Trang phục của phụ nữ là chiếc áo cánh, áo dài năm thân, quần váy, thắt lưng, khăn đội đầu và hài vải. Những chiếc vòng bạc là một nét chấm phá nổi bật trên nền chàm tĩnh lặng.

Trang phục tuy đơn giản nhưng đầy tính riêng biệt, là những gì người ta cảm nhận về bộ trang phục truyền thống của người Tày, giữa sắc xanh của núi rừng Tây Bắc. Bộ trang phục ấy như ẩn như hiện, thể hiện nét sống giản đơn mà đầy xúc cảm.

Trang phục truyền thống của mỗi dân tộc không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc ấy mà còn chứa đựng những giá trị tinh thần, giá trị lịch sử của từng tộc người. Và mỗi người, với cái nhìn thẩm mỹ khác nhau sẽ đánh giá, lựa chọn ra bộ trang phục nữ dân tộc thiểu số đẹp nhất theo cách của mình!

Rate this post