Trang phục truyền thống của nước Anh có gì đặc biệt?

Tin tức

Mỗi quốc gia đều mang trong mình nền văn hóa với những nét đặc trưng riêng. Và những nét độc đáo của mỗi quốc gia này cũng không thể thiếu được trang phục truyền thống của nước họ. Trang phục truyền thống của nước Anh không có trang phục truyền thống riêng biệt nào nhưng nổi tiếng nhất vẫn là trang phục của tại xứ sở Scotland.

Vương quốc Anh là một quốc gia đa văn hóa nên khi đến với đất nước xinh đẹp này các bạn cũng dễ dàng bắt gặp được mọi người mặc đồ khá đa dạng và có liên quan đến tôn giáo như khăn trùm đầu, kippah (mũ tròn của người Do Thái), turban sari hay váy dài. Hoặc ở các thành phố lớn thì bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những cửa hàng đặc biệt, chuyên bán trang phục truyền thống hoặc trang phục quốc tế và Trung Đông.

Contents

Trang phục truyền thống Scotland

Scotland  là một xứ sở với nhiều điều kỳ lạ, bí ẩn, nơi được đánh giá là địa điểm đẹp nhất thế giới, Scotland là một quốc gia tại Tây Âu, thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh nước này chiếm một phần ba phía bắc của đảo Anh.

Tại Scotland, du khách có thể bắt gặp hình ảnh những người đàn ông mặc váy tại các sự kiện lớn hoặc khi đi diễu hành.

Ở xứ sở Scotland, bạn sẽ thấy mọi người ra đường ăn mặc với đủ loại trang phục từ trang trọng cho đến đời thường, từ lập dị đến truyền thống với xen lẫn tôn giáo. Trang phục truyền thống của Anh quốc là chiếc váy caro nhiều màu, chủ yếu là đỏ hoặc xanh, loại váy này có tên gọi là Kilt. Chiếc váy kẻ ca-rô với thiết kế xếp li cá tính được mặc với áo sơ mi và ghi lê đen thể hiện sự mạnh mẽ, nam tính và tinh thần chiến binh của đàn ông xứ này. Bên cạnh đó còn có tất trắng cao được chạm đến đầu gối, kilt đi với Ghillie Brongues ( giày da đế thấp) và kéo dớ cao đến gần đùi gối, váy này thường được mặc cùng một lớp vải caro quấn bên hông, từ đằng trước vòng ra đằng sau. Các bạn sẽ được nhìn thấy ở các đám cưới hay lễ hội đặc biệt của người Scotland.

Kilt là trang phục truyền thống của vương quốc Anh

Kilt là trang phục truyền thống của vương quốc Anh

>>>>Xem thêm: Ngắm trang phục truyền thống của brazil trong lễ hội Carnival

Một bộ đồ hoàn chỉnh trong trang phục truyền thống của nước Anh là đàn ông nước này đeo thắt lưng da, sơ mi bẻ nửa cổ, đeo cà vạt, áo khoác, túi da nhỏ đeo quanh hông có kèm con dao găm dắt nửa trong tất, thanh gươm claymore… Mỗi bộ kilt truyền thống đầy đủ như thế có giá lên tới hàng nghìn bảng Anh. Vì thế có người chỉ thuê nó khi cần.

Chiếc váy truyền thống của đàn ông Scotland

Theo những tài liệu lịch sử xa xưa thì chiếc váy kilt  xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1538 và từ đó trở thành trang phục chính thức của những trung đoàn cao nguyên. Thuở sơ khai thì váy này có phần cầu kỳ hơn với phần tà dài quấn quanh thân và vắt qua vai, nhưng cho tới những năm 1720, khoảng gần 200 năm sau thì nó đã được lược bớt phần phía trên cho đơn giản hơn, giữ lại phần chân váy cho người mặc tiện vận động. Hoa văn duy nhất trên chiếc váy Kilt là caro và mỗi một bộ tộc trên cao nguyên lại sở hữu những mẫu ô vuông và màu sắc riêng.

Chiếc váy truyền thống nước Anh mang nét đặc trưng riêng biệt

Chiếc váy truyền thống nước Anh mang nét đặc trưng riêng biệt

>>>>Xem thêm: Trang phục truyền thống của Mỹ có gì đặc sắc?

Ngày nay, chiếc váy truyền thống nước Anh xuất hiện trên các chất liệu khác nhau, từ linen tới cotton hay các loại vải mềm, mỏng như tơ tằm… và dù có thay đổi mẫu mã hay chất liệu thì Kilt vẫn là trang phục được người dân Scotland tự hào và lựa chọn cho mọi sự kiện lớn nhỏ diễn ra của đất nước.

Khi khoác lên mình bộ “Kilt” tất cả người dân nước này đều thể hiện sự trân trọng và niềm kiêu hãnh của người Scotland. Vì thế mà mỗi gia tộc ở Scotland đều có một hay vài kiểu Kilt đặc trưng. Đến nay có khoảng 7.000 thiết kế khác nhau và mỗi năm lại có thêm khoảng 150 mẫu ra đời. Vào năm 2008, hơn 6.500 mẫu thiết kế kẻ sọc caro của chiếc váy Kilt đã được đăng ký vào đạo luật của Quốc hội, nhằm bảo vệ và lưu giữ được nét bản sắc đặc trưng của Scotland.

Dù đã trải qua một quá trình lịch sử lâu dài nhưng chiếc váy truyền thống nước này vẫn luôn là nét đẹp văn hoá được người dân xứ Scotland đáng tự hào, gìn giữ và trân quý đến mai sau.

3.5/5 - (6 bình chọn)