Những điều độc đáo văn hóa Ai Cập bạn cần biết khi đến với đất nước này

Đời sống

Ai Cập là một đất nước cổ đại với nhiều nền văn hóa nổi tiếng. Nơi đây có nhiều di tích và đặc sản. Cùng tìm hiểu những điều độc đáo văn hóa Ai Cập bạn cần biết khi đến với đất nước này qua bài viết dưới đây nhé!

Contents

Những điều độc đáo văn hóa Ai Cập

Các công trình kiến trúc

Cách đây hơn 10.000 năm châu thổ sông Nile là nơi bắt đầu một nền văn minh sớm trên thế giới. Đi cùng với sự xuất hiện về nền văn minh đó là những công trình vĩ đại được xây dựng trên một khu vực tập trung dày đặc mang những giá trị văn hóa Ai Cập đặc biệt.

Cong-trinh-kien-truc-noi-tieng
Công trình kiến trúc nổi tiếng

Xem ngay: Văn hóa vật thể là gì để biết những điều đặc biệt

Ai Cập cổ đại đã để lại cho nhân loại một trong Bảy kỳ quan thế giới, đó là đại Kim tự tháp Giza và tượng nhân sư Sphinx khổng lồ. Nét đặc trưng của kiến trúc Ai Cập cổ là sự khan hiếm vật liệu gỗ, vật liệu chủ yếu trong xây dựng là gạch chưa nung, đá các loại đã được sử dụng rất nhiều.

Dân tộc ở Ai Cập

Ai Cập có dân số khoảng 67 triệu người. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả Rập và khoảng 99% dân số Ai Cập đến từ các quốc gia Đông Hamitic. Điều này bao gồm con cháu Ai Cập cổ đại, Bedouin và Berbers. 1% còn lại bao gồm các dân tộc Hy Lạp, Nubian, Armenia, Ý và Pháp.

Đa số người dân Ai Cập tập trung xung quanh các thung lũng sông Nile và đồng bằng sông Nile. Một nửa dân số là từ nông dân, trong khi nửa còn lại là giàu. Đối với những người nông dân ở nông thôn thì họ sinh sống bằng nghề nông.

Vị trí đắc địa của Ai Cập nằm từ Bắc Phi qua Kênh đào Suez vào Châu Á, khiến nó trở thành trung tâm của thế giới Ả Rập. Với vị trí này Ai Cập được ví như nhà lãnh đạo đầu tiên mở cửa giao tiếp với thế giới phương Tây.

Khi đó tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức trong khi tiếng Anh v à tiếng Pháp cũng được sử dụng rộng rãi tại đất nước kim tự tháp này.

Tôn giáo ở Ai Cập

Nền văn hóa Ai Cập rất chú trọng vấn đề tôn giáo, khoảng 90% dân số Ai Cập là người Hồi giáo Sunni, 8% là Kitô và 2 phần trăm còn lại là người Do Thái hoặc các giáo phái khác.

Người Ai Cập coi trọng giá trị gia đình mạnh mẽ và luôn có sự gắn kết với các thành viên của gia đình.

Hầu hết các doanh nghiệp đều đóng cửa vào thứ Sáu là ngày lễ Hồi giáo trong khi đó một số nơi đóng cửa vào thứ 5.

Người Hồi giáo ở Ai Cập trong tháng Ramadan và chỉ được phép làm việc trong sáu giờ mỗi ngày. Mặc dù không bắt buộc phải nhịn ăn trong tháng Ramadan. Trong khi đó những người theo đạo Kitô không được phép ăn, uống, hút thuốc hoặc nhai kẹo cao su ở nơi công cộng. Các nhà thờ Hồi giáo lớn mở cửa cho khách du lịch, ngoại trừ trong các dịch vụ tôn giáo. Trước khi vào bất kỳ tòa nhà tôn giáo nào ở Ai Cập tất cả những người đến nhà thờ sẽ tháo giày.

Truyền thông đại chúng ở Ai Cập

Ai Cập là quốc gia tiến bộ nhất ở Trung Đông là lĩnh vực truyền thông. Báo chí, phim ảnh, truyền hình, âm nhạc và nghệ thuật có tầm quan trọng tối cao trong nền văn hóa Ai Cập.

Ai Cập có một nền tảng báo chí miễn phí, đặc biệt khi được so sánh với sự kiểm duyệt được áp dụng ở các quốc gia Ả Rập khác.

Dat-nuoc-co-truyen-thong-nghe-thuat-doc-dao
Đất nước có truyền thông nghệ thuật độc đáo

Click ngay: trang phục truyền thống của Singapore để biết thêm những điều độc đáo

Hệ thống phát thanh của Ai Cập truyền các chương trình trên khắp thế giới Ả Rập bằng tiếng Ả Rập, tiếng Anh, tiếng Pháp và các ngôn ngữ khác. Truyền hình Ai Cập được kiểm soát bởi chính phủ, với năm kênh truyền hình quốc gia.

Ai Cập là quốc gia Ả Rập duy nhất có ngành công nghiệp điện ảnh và đã làm phim từ những năm 1930. Ai Cập cũng là nơi có các địa điểm giải trí trực tiếp, như Nhà hát lớn Cairo , Nhà hát múa rối quốc gia, Nhà hát giao hưởng quốc gia.

Đất nước này có một số bảo tàng với truyền thống nghệ thuật cổ xưa rất ấn tượng và đã tạo ra những giải thưởng Nobel về văn học. Trong nền văn hóa của Ai Cập thì điều này chiếm vị trí quan trọng.

Trên đây là những điều độc đáo văn hóa Ai Cập bạn cần biết khi đến với đất nước này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post