trang phục truyền thống của Singapore

Những điều thú vị về trang phục truyền thống của Singapore

Tin tức

Singapore là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc bởi nơi đây có nhiều tộc người di cư đến để sinh sống. Chính điều này cũng tạo nên sự đa dạng về trang phục truyền thống của Singapore.

Contents

Các dân tộc sinh sống tại Singapore

Singapore là quốc gia bắt nguồn từ làng chài Mã Lai, người dân ở đây chủ yếu là người Hoa, người Ấn Độ, người Mã Lai.

Người Hoa

Người Hoa là nhóm dân tộc lớn nhất sinh sống tại Singapore và chiếm gần 3/4 dân số cả nước. Vì vậy, văn hóa Trung Hoa từ ngôn ngữ, món ăn, cho đến các lễ hội luôn chiếm vị trí nổi bật ở “đảo quốc Sư Tử”.

Phần lớn những người Hoa đến từ các tỉnh phía Nam Trung Quốc, trong đó có Phúc Kiến và Quảng Đông. Hầu hết người Hoa ở Singapore theo đạo Phật, một số ít theo đạo Lão và đạo Cơ đốc.

Người Mã Lai

Người Mã Lai là nhóm người đầu tiên đến định cư tại Singapore và là dân tộc lớn thứ hai ở quốc gia này. Do đó, nền văn hóa Mã Lai có sự ảnh hưởng nhất định lên các nhóm dân tộc khác đến định cư sau.

Người Singapore gốc Mã Lai phần lớn đến từ các vùng xung quanh Singapore: Sulawesi, Riau Java, Islands, Sumatra. Vì vậy, tiếng Mã Lai được người dân địa phương sử dụng gần với người ở Bán đảo Mã Lai hơn là ở Indonesia.

trang phục truyền thống của SingaporeSingapore là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc

Xem thêm: Tìm hiểu trang phục truyền thống của indonesia

Người Ấn

Người Ấn là nhóm dân tộc lớn thứ ba ở Singapore và trở thành cộng đồng người Ấn sinh sống ở nước ngoài đông nhất. Họ đến từ vùng Nam Ấn, sau khi người Anh khai lập ra Singapore vào năm 1819. Ngày nay, gần 60% người Ấn ở đây có gốc gác Tamil. Hơn một nửa người Singapore gốc Ấn là người Hindu.

Người Âu – Á

Mặc dù cộng đồng người Âu – Á (Eurasians) với số lượng ít, nhưng lại có tầm ảnh hưởng lớn đối với Singapore. Họ đã có mặt tại đây kể từ đầu thế kỷ 19 và trở thành biểu trưng cho sắc màu Đông Tây hội ngộ ở Singapore. Phần lớn người Âu – Á tại đây có nguồn gốc tổ tiên châu Âu từ Hà Lan, Bồ Đào Nha hoặc Anh, còn nguồn gốc châu Á là từ các nhóm người Hoa, người Mã Lai hoặc người Ấn.

Người Peranakan

Người Peranakan là sự pha trộn thú vị của các nền văn hóa quanh khu vực. Từ Peranakan dùng được dùng để chỉ những người thế hệ sau được sinh ra từ những cuộc hôn nhân giữa những người đàn ông Trung Quốc hoặc Ấn Độ với phụ nữ Mã Lai hoặc Indonesia bản địa, họ sinh sống ở khắp nơi trong khu vực Đông Nam Á.

Trang phục truyền thống của Singapore

Trang phục truyền thống của Singapore tổng hợp từ quốc phục của nhiều quốc gia khác nhau. Bởi tại quốc gia này có rất nhiều người từ khắp các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Indonesia di cư đến đảo quốc này sinh sống.

Quốc phục sẽ khác nhau tùy theo sắc tộc của người mặc. Sau đây là những trang phục truyền thống được ưa dùng ngày nay ở Singapore.

Baju Kurung

trang phục truyền thống của Singapore

Trang phục truyền thống của Singapore

Baju Kurung là kiểu trang phục truyền thống của người gốc Malaysia ở Singapore gồm một chiếc váy rộng từ hông tới gót chân kết hợp cùng chiếc áo dài quá hông. Kiểu dáng của áo và váy đơn giản, với màu sắc trang nhã.

Có 2 phiên bản của Baju Kurung là Baju Kurung Cekak Musang và Baju Kurung Telok Balanga. Hai phiên bản này được phân biệt bằng hình dạng của cổ áo. Trong đó, Telok Balanga không có cổ áo còn Cekak Musang có cổ áo với hai nút bên cạnh.

Baju Kebaya

Baju Kebaya có kiểu dáng giống với Baju Kurung, cũng gồm chiếc váy dài và một chiếc áo dài. Nhưng kiểu dáng áo dài được may ôm sát người mặc và trang trí thêm các hoa văn nhằm tôn lên vẻ e lệ, nhu mì cho người con gái. Váy của trang phục này có kiểu dáng giống với xà rông và được trang trí cầu kỳ hơn váy của Baju Kurung. Thông thường, trang phục truyền thống của Singapore này được mặc trong những dịp trang trọng như cưới xin, lễ hội…

trang phục truyền thống của SingaporeTrang phục truyền thống của Singapore

Xem thêm: Trang phục truyền thống Việt Nam cho phụ nữ

Nyonya Kebaya

Nyonya Kebaya là kiểu trang phục truyền thống của người Peranakans tại Singapore. Bộ trang phục này gồm váy và một chiếc áo dài, thường được may thủ công bằng tay với đường kim mũi chỉ hết sức tinh tế và tỉ mỉ. Chiếc áo được may ôm sát cơ thể để tôn dáng của người phụ nữ và được trang trí rất cầu kỳ.

trang phục truyền thống của Singapore

Trang phục truyền thống của Singapore

Nyonya Kebaya thường được mặc trong những dịp trang trọng như cưới xin, lễ hội hay những ngày kỷ niệm của đất nước. Ngày nay, Nyonya Kebaya đã được cách tân khi kết hợp áo với quần bò hoặc chân váy ngắn để sử dụng rộng rãi hơn.

Saris

trang phục truyền thống của Singapore

Trang phục truyền thống của Singapore

Saris là bộ trang phục truyền thống của những người gốc Ấn Độ ở Singapore và thường được mặc vào những dịp quan trọng. Trang phục truyền thống này có kiểu dáng vô cùng cầu kỳ với màu sắc sặc sỡ và thường được may bằng tay từ lụa cao cấp hoặc vải cotton nhằm giữ sự thoáng mát nhất định. Để bộ trang phục thêm cầu kỳ và sang trọng người ta còn khoác thêm những chiếc áo choàng mỏng có màu sắc lấp lánh tương tự.

Sườn xám

trang phục truyền thống của Singapore

Trang phục truyền thống của Singapore

Đây là trang phục truyền thống của người gốc Hoa ở Singapore. Sườn xám có từ triều đại nhà Thanh, được các cung tần mỹ nữ mặc. Trang phục truyền thống này được thiết kế ôm sát và phần cổ được trang trí tỉ mỉ. Bên cạnh đó phần thân váy được xẻ cao kết hợp với giày cao gót tạo nên sự uyển chuyển cho người phụ nữ. Người Hoa ở Singapore thường mặc sườn xám trong dịp chào năm mới, đám cưới và lễ hội đặc biệt.

Tổng hợp

Rate this post