nhung-di-san-duoc-unesco-cong-nhan-o-viet-nam

Những di sản được Unesco công nhận ở Việt Nam

Tin tức

Đất nước Việt Nam có vô vàn danh lam thắng cảnh tươi đẹp, có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời. Việt Nam tự hào khi có những di sản được Unesco công nhận ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu những di sản được Unesco công nhận dưới đây.

Contents

Di sản văn hóa thế giới là gì?

Di sản văn hóa thế giới là di tích lịch sử – văn hóa, là những danh lam thắng cảnh, lịch sử văn hóa có giá trị nổi bật toàn cầu về văn hóa được UNESCO ghi vào Danh mục Di sản thế giới. Giá trị nổi bật toàn cầu là tiêu chí quan trọng để xác định Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đây là biểu hiện văn hóa và thiên nhiên đặc biệt có tầm quan trọng quốc gia và quốc tế.

Di sản thế giới tại Việt Nam đã được UNESCO công nhận đủ cả ba loại hình di sản văn hóa thế giới, di sản thiên nhiên thế giới, và di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới. Trong đó di sản thế giới là danh hiệu danh giá nhất và lâu đời nhất.

Việt Nam có 8 di sản vật thể được UNESCO vinh danh

Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Khu phố cổ Hội An, Quần thể di tích cố đô Huế, Khu di tích đền tháp Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng NamThành nhà Hồ (Thanh Hóa), Quần thể danh thắng Tràng An – Ninh Bình (Ninh Bình), Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Di sản theo “định giá” của UNESCO, sau khi được vinh danh mỗi di sản có một “giá trị gốc” ước tính 500 triệu USD. Các di sản này là nguồn tài nguyên vật chất góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, cung cấp các sản phẩm văn hóa, xã hội của Việt Nam. Nguồn lợi từ di sản mang đến cho sự tăng trưởng kinh tế cải thiện đời sống nhờ tham gia làm du lịch. Mặc dù vậy, hệ thống di sản ở Việt Nam đang đối mặt với những thách thức không nhỏ.

Những di sản được Unesco công nhận

Vịnh Hạ Long

Năm 1994, Vịnh Hạ Long được xếp vào danh sách Di sản Thế giới với 1960 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Vịnh Hạ Long là một điểm đến nổi tiếng là một kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp ở miền Bắc Việt Nam. Vịnh Hạ Long càng trở nên nổi tiếng hơn sau khi được công nhận nổi tiếng thế giới.

Vịnh Hạ Long (di sản văn hóa Việt Nam) có diện tích hơn 1.500 km vuông, thực sự có một giá trị to lớn đối với thế giới vì đa dạng sinh học, văn hóa và lịch sử

Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới nhờ những giá trị cảnh quan tự nhiên độc đáo. Vịnh Hạ Long được bao phủ bởi các hàng cây nhiệt đới xanh thẳm cùng hệ thống hang, động đá vôi kỳ vĩ. Cảnh quan non nước ngoạn mục trên Vịnh năm 2000, vinh dự lần thứ hai được công nhận những giá trị địa chất địa mạo đặc trưng kiến tạo trong hàng tỉ năm.

vinh-ha-long-cung-nhung-hon-dao-xanh-biec

Vịnh Hạ Long cùng những hòn đảo xanh biếc

Quần thể di tích cố đô Huế

Cố đô Huế từng là kinh đô một thời của đất nước ta tổng thể kiến trúc cố đô Huế có diện tích hơn 500 ha. 11/12/1993, UNESCO đã quyết định công nhận quần thể di tích Cố đô Huế là di sản văn hoá. Quần thể di tích Cố đô Huế nổi danh với một hệ thống rộng lớn tập hợp thành quách, lăng tẩm nguy nga tráng lệ đền, chùa, hòa mình với dòng sông Hương.

Cố đô Huế có giá trị to lớn về mặt kỹ thuật xây dựng, nghệ thuật kiến trúc. Tiêu biểu cho những thành tựu nghệ thuật độc đáo tiêu biểu của một thời kỳ lịch sử quan trọng những kiệt tác do bàn tay con người tạo dựng.

Khu di tích Mỹ Sơn

Mỹ Sơn là thánh địa Ấn Độ giáo của Vương quốc Chămpa. Mỹ Sơn có khoảng 70 đền tháp, 32 bi ký tuy không còn cái nào nguyên vẹn nhưng đền tháp ở đây tạo nên vẻ độc đáo, sức hẫp dẫn kỳ lạ. Tháng 12/1999, Khu đền tháp Mỹ Sơn đã được UNESCO chọn là một trong các Di sản Văn hóa thế giới.

Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1999. Hội An là một đô thị cổ bên dòng sông Thu Bồn thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam nổi tiếng với kiến trúc mang dấu ấn của Trung Hoa và Nhật Bản. Hội An trở thành một địa điểm vô cùng hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

pho-co-hoi-an

Phố cổ Hội An

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Phong Nha- Kẻ Bàng được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái.

Đặc trưng của khu vườn quốc gia này trong lành, mát lạnh quanh năm là một trong hai vùng núi đá vôi rộng nhất thế giới. Hàng trăm loài động, thực vật quý hiếm đang tồn tại, diện tích trên 200.000 ha vùng núi đá vôi. Những kiến tạo đá vôi hàng triệu năm tuổi với hơn 300 hang động và hệ thống các sông ngầm được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị.

Phong Nha – Kẻ Bàng chính là nguồn cảm hứng cho du khách và các nhà khoa học về đây khám phá những cảnh quan kì bí, hùng vĩ ẩn chứa bao điều bí ẩn của tự nhiên.

Quần thể danh thắng Tràng An

Quần thể danh thắng Tràng An do UNESCO công nhận ở Ninh Bình mang trong mình những khung cảnh thiên nhiên độc đáo từ đá núi, hệ sinh thái. Quần thể danh thắng Tràng An là một vùng du lịch tổng hợp gồm các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới như Khu du lịch sinh thái Tràng An, chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư khu du lịch Tam Cốc – Bích Động.

Quần thể di sản thế giới Tràng An sở hữu những hang động đẹp như động Thiên Hà, động Thiên Thanh, động Tiên Cá, động Vái Giời, động Thủy Cung, thảm thực vật, đồng lúa, hồ đầm… Những di chỉ khảo cổ học có giá trị như, hang Trống, mái Ốc, thung Bình, thành Hoa Lư. Những di tích lịch sử nổi tiếng đền Vua Đinh-Vua Lê, chùa Bích Động, chùa Bái Đính, cung điện Hoa Lư, hành cung Vũ Lâm thung Nham, thung Nắng, hang Múa, vườn chim rừng đặc dụng Hoa Lư….

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là di sản vô cùng quý báu của dân tộc, trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, Thăng Long – Hà Nội những giá trị văn hóa độc đáo. Hoàng thành Thăng Long đã trở thành tài sản của nhân loại vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ với giá trị cảnh quan tuyệt đẹpã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Thành nhà Hồ được xây vào năm 1397 dưới triều Trần do quyền thần Hồ Quý Ly chỉ huy.

Những di sản được Unesco công nhận ở Việt Nam trên của nước ta dù là mang vẻ đẹp hay lối kiến trúc cổ xưa cũng là niềm tự hào của dân tộc và cần được bảo tồn, phát triển trong tương lai.

Rate this post