Văn hóa giao tiếp là gì? Phương pháp ứng xử thông minh khi giao tiếp

Giáo dục

Bạn đang tìm hiểu định nghĩa Văn hóa giao tiếp là gì? Phương pháp giao tiếp thông minh trong mọi trường hợp? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé.

Contents

Văn hóa giao tiếp là gì

Có nhiều cách định nghĩa về văn hóa giao tiếp. Đó là tổng thể các hoạt động trò chuyện có văn hóa của một người với một người khác nhau. Và văn hóa trong giao tiếp đó là một thái độ thân thiện, cởi mở, tôn trọng lẫn nhau được tạo nên thông qua các hành vi, lời nói, và cách ứng xử

Văn hóa trong giao tiếp thường tùy thuộc vào mỗi quốc gia, mỗi địa phương khác nhau. Ở những nơi, con người thường khá rụt rè khi giao tiếp với nhau. Nhưng có những nơi họ sẽ nhìn thẳng vào mắt nhau trong quá trình nói chuyện.

Về các chủ đề giao tiếp, có những người thường thích nói chuyện về các chủ đề kinh tế, nhưng cũng có những người thích nói nhiều hơn về các chủ đề liên quan tới đời sống, xã hội.

Phương pháp ứng xử thông minh khi giao tiếp

Cải thiện ngôn ngữ cơ thể

Ngon_ngu_co_the_anh_huong_rat_lon_toi_ket_qua_cuoc_giao_tiep
Ngôn ngữ cơ thể và thái độ của bạn ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của cuộc giao tiếp

Xem thêm: văn hóa vật chất là gì?

Ngôn ngữ cơ thể góp phần rất lớn vào thành công của cuộc giao tiếp. Do đó, bạn đừng né tránh hay rụt rè giấu mình khi người khác nói chuyện với bạn. Ngược lại, bạn hãy tự tin, thoải mái, không ngó lơ, phớt lờ dù bạn là người nói hay người nghe.

Một số dấu hiệu để đảm bảo cơ thể bạn đang quan tâm đến cuộc trò chuyện như: Ánh mắt chú tâm, thi thoảng gật đầu đồng ý; đứng với tư thế hai bàn tay đan nhau ở phía trước; tuyệt đối không được khoanh tay lại; không được lộ cử chỉ cắn móng tay, siết chặt tay hay những hành vi khiến đối phương cảm thấy mất thoải mái và câu chuyện bị đứt quãng.

Luyện tập cách nói và thái độ khi nói

Khi giao tiếp, bạn cần phải nói năng rõ rang, mạch lạc, súc tích, tránh nói dong dài, lê thê. Phải kiểm tra xem họ có hiểu những gì bạn nói không và luôn sẵn lòng giải thích. Ngoài ra, bạn phải có thái độ chủ động trong giao tiếp, lắng nghe một cách tích cực. Có nghĩ, khi người khác đang nói, bạn cần ghi nhớ những điều quan trọng mà bạn thắc mắc hoặc muốn bày tỏ quan điểm. Sau đó, suy nghĩ về nó, có thể hỏi lại nếu không hiểu. Như vậy, bạn sẽ tiếp thu được nhiều hơn.

Tập tính kiên định trong giao tiếp

Van_hoa_giao_tiep_trong_cong_so
Văn hóa giao tiếp trong công sở

Xem thêm: văn hóa kinh doanh là gì?

Bạn có rơi vào tình trạng những cuộc trò chuyện có xu hướng bị thu hẹp, khi mà nội dung chỉ xoay quanh những cuộc trao đổi hời hợt nơi công sở? Đó là vì bạn chưa thực hành giao tiếp kiên định bằng cách sẵn sàng cởi mở. Bạn hãy thành thật, chân thành, khéo léo trong giao tiếp, đừng sợ khi phải nói lên những vấn đề khó khăn đang gặp phải. Vì khi nói ra, có thể bạn sẽ tìm được đồng minh hoặc sẽ được giúp đỡ nhiệt tình.

Nếu bạn trong cương vị của quản lý, hãy cho phép nhân viên của bạn bắt đầu trò chuyện bất kỳ khi nào, bởi đôi lúc họ cần giải quyết vấn đề với bạn. Luôn chú tâm sẵn sàng thảo luận, sẽ giúp bạn tìm ra những trở ngại và tiêu diệt chúng trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

Tập tính kiên nhẫn

Nếu bạn gặp phải các cuộc giao tiếp dong dài, không đi vào vấn đề chính, bạn nên hít thở sâu và suy nghĩ cuộc hội thoại này vô cùng quan trọng. Hoặc nếu bạn bối rối về những gì họ yêu cầu bạn, hãy lặp lại suy nghĩ của bạn và xác nhận điều đó có chính xác không. Thay vì bạn nổi đóa và khiến cuộc trò chuyện nặng nề hơn.

Như vậy, qua bài viết trên đây, bài viết đã giải đáp thắc mắc văn hóa giao tiếp là gì cũng như cách để có thể giao tiếp tốt. Hy vọng với những thông tin và quy định về văn hóa giao tiếp trên sẽ giúp nâng cao nền tảng kiến thức của mình.

Rate this post