Văn hóa vật chất và phi vật chất là gì? Vai trò của văn hóa trong xã hội

Đời sống

Văn hóa vật chất là gì? Văn hóa phi vật chất là gì? Sự khác biệt giữa Văn hóa Vật chất và Phi vật chất? Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Contents

Văn hóa Vật chất là gì

Văn hóa vật chất bao gồm những đối tượng vật chất mà người khác có thể nhìn thấy, chạm vào và cảm nhận được. Bất kể thuộc thời kỳ nào, các di chỉ khảo cổ mà con người tạo ra đều thuộc văn hóa vật chất. Điều này bao gồm cả những sáng tạo của con người. Hầu như tất cả những thứ mà con người sản xuất ra có thể được coi là văn hóa vật chất.

Văn hóa vật chất đã làm cho cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn vì nó là câu nối con người với môi trường vật chất. Do đó, văn hóa vật chất cũng thể hiện mối quan hệ của con người với thiên nhiên. Người đàn ông có thể xây một ngôi nhà để bảo vệ anh ta khỏi ánh sáng mặt trời và quá trình sinh tồn này đã khiến loài người tạo ra rất nhiều thứ vật chất, làm tăng thêm giá trị cho nền văn hóa của họ.

Van_hoa_vat_chat_la_nhung_doi_tuong_vat_chat_ma_nguoi_khac_co_the_nhin_thay_cham_vao_cam_nhan
Văn hóa vật chất là những đối tượng vật chất mà người khác có thể nhìn thấy, chạm vào và cảm nhận được

Xem thêm: Văn hóa kinh doanh là gì?

Các tòa nhà, kiến ​​trúc, nghệ thuật, âm nhạc, bài hát, cánh đồng thực vật, kênh đào, xe tăng, tượng cùng với hàng ngàn sáng tạo khác mà chúng ta có thể xác định là ví dụ trong văn hóa vật chất. Bằng cách sử dụng văn hóa vật chất, con người có thể tăng thêm giá trị cho nền văn hóa của mình. Ngoài ra, họ có thể sửa đổi hoặc thậm chí khai thác môi trường trong quá trình này. Tuy nhiên, văn hóa vật chất đã khiến con người trở thành sinh vật thống trị trên trái đất.

Văn hóa Phi vật chất là gì

Văn hóa phi vật chất chứa đựng những ý tưởng, giá trị hoặc thái độ mà một nền văn hóa được định hình. Tri thức, niềm tin, chuẩn mực và quy tắc hình thành một xã hội và hành vi của các dân tộc có thể được coi là văn hóa phi vật chất. Mỗi nền văn hóa đều có hệ thống tín ngưỡng riêng và họ có thể tin vào các vị thần và thiên thần, thiên đường và địa ngục cùng nhiều huyền thoại và truyền thuyết khác. Những điều này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và chúng đã giúp gắn kết mọi người lại với nhau trong một cộng đồng.

Nói chung, thái độ và hệ thống tín ngưỡng trong cộng đồng được tạo ra bởi các thiết chế xã hội như tôn giáo, chính quyền, giáo dục, gia đình … Văn hóa phi vật chất bao gồm những thứ phi vật thể và những thứ này không tồn tại vật chất như những vật thể vật chất. Tuy nhiên, những thứ vật chất có giá trị biểu tượng liên quan đến những thứ phi vật chất.

Ví dụ, mọi người có đức tin tôn giáo trong lòng và đây là văn hóa phi vật chất. Đức tin này có thể được biểu tượng bằng một số đối tượng vật chất như tượng hoặc biểu tượng. Vì vậy, đức tin phi vật chất được gắn vào đối tượng vật chất. Nhẫn cưới tồn tại vật chất, nó thể hiện tình yêu, sự quan tâm và niềm tin dành cho nhau giữa các cặp đôi.

Vai trò của văn hóa trong xã hội

Van_hoa_có_lien_quan_den_moi_mat_doi_song_vat_chat_va_tinh_than_của_con_nguoi
Văn hóa có liên quan đến mọi mặt đời sống vật chất và tinh thần của con người

Xem thêm: Văn hóa bản địa là gì?

Văn hóa là một phạm trù lớn gồm có nhiều phương diện không giống nhau trong đời sống xã hội nên nó cũng mang trong mình nhiều nhiệm vụ to lớn, cụ thể như:

  • Văn hóa góp phầnlàm ổn định tình trạng xã hội, do văn hóa là những thứ đã xuất hiện trong một thời gian khá dài, đi sâu vào trong nhận thức của từng người dân, do vậy mọi hành vi của người dân đều chịu sự điều chỉnh bởi một khuôn khổ tập quán, đạo đức của dân tộc.
  • Chính thế nênmà văn hóa đã góp phần làm sửa đổi và nâng cấp các mối tương quan trong của xã hội, mang lại chất lượng sống tốt hơn cho người dân về cả mặt vật chất và tinh thần.
  • Văn hóa được chia thành văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể. Điều nàyđã đem lại được những giá trị ích lợi về tinh thần và vật chất cho con người, tạo lên những nét đẹp truyền thống mang đậm dấu ấn của dân tộc.
  • Là một trong những tư liệu để minh chứng cho lịch sử huy hoàng của dân tộc. Do quá trìnhhình thành dài, chứa đựng toàn bộ những thăng trầm của cả một quốc gia nên thông qua những nét văn hóa đấy mà thế hệ sau có thể cảm nhận được những truyền thống văn hóa của ông cha ta.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa giới thiệu sơ lược khái niệm văn hóa vật chất, phi vật chất cũng như giá trị của văn hóa trong xã hội. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ý nghĩa của văn hóa.

Rate this post