Cao đẳng nghề là gì? Tại sao nên học Cao đẳng nghề? 

Giáo dục

Cao đẳng nghề là hình thức đào tạo chính quy cho những học viên muốn đi làm luôn ở độ tuổi đôi mươi. Học Cao đẳng nghề, nhiều bạn trẻ sẽ sớm lập nghiệp và có việc làm ổn định. Bài viết dưới đây sẽ phân tích kỹ lưỡng hơn về vấn đề này. 

Contents

1. Cao đẳng nghề là gì?

Được biết, Cao đẳng nghề chính là hình thức đào tạo nghề nghiệp chính quy cho các bạn trẻ mong muốn sớm có việc làm. Cao đẳng nghề thuộc hệ thống giáo dục trường nghề do Tổng cục Dạy nghề – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý. 

Khác với hệ Cao đẳng thông thương trong hệ thống giáo dục Đại học, Cao đẳng nghề chỉ chuyên sâu đào tạo về thực hành, các kỹ năng nghề. Tốt nghiệp Cao đẳng nghề, các sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng do Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội cấp.

2. Điều kiện cụ thể để có thể theo học Cao đẳng nghề

Để có thể được học Cao đẳng nghề, các thí sinh phải có trình độ học vấn và sức khoẻ phù hợp với nghề cần học; thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc cấp độ tương được được đăng ký học nghề trình độ cao đẳng.

Đối với những thí sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) hoặc tương đương mà đã sở hữu bằng Trung cấp nghề, các em sẽ được đăng ký học liên thông lên trình độ Cao đẳng nghề. Cụ thể, thí sinh có Bằng tốt nghiệp trung cấp nghề đạt loại Khá trở lên được đăng ký học ngay sau khi tốt nghiệp trong khi các trường hợp còn lại phải có ít nhất một năm làm công việc đúng với chuyên ngành được đào tạo.

Cao đẳng nghề được khá nhiều bạn trẻ lựa chọnCao đẳng nghề được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn

Những trường hợp sau đây sẽ không được đăng ký học Cao đẳng nghề là: Đang bị truy tố hoặc đang trong thời kỳ thi hành án hình sự; Bị tước quyền đăng ký học nghề hoặc bị kỷ luật buộc thôi học chưa đủ một năm (tính từ ngày bị tước quyền tham dự tuyển sinh hoặc ngày ký quyết định kỷ luật buộc thôi học đến ngày dự tuyển sinh); Không thuộc diện quy định đối tượng tuyển sinh; Không chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự.

Tùy theo từng đối tượng cụ thể mà thời gian đào tạo Cao đẳng nghề sẽ khác nhau. Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT, thời gian đào tạo Cao đẳng nghề sẽ là 2 đến 3 năm tùy ngành nghề. trong khi đó, hệ Liên thông Cao đẳng nghề chỉ đào tạo 1 đến 1,5 năm mà thôi. 

3. Tại sao nên học Cao đẳng nghề?

Không thể đỗ vào các trường Đại học, các em hoàn toàn có thể theo học Cao đẳng nghề. Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến Cao đẳng nghề được nhiều bạn trẻ theo đuổi:

Chương trình giảng dạy chất lượng, mang tính thực tiễn cao

Khá nhiều trường Cao đẳng nghề hiện nay đào tạo rất chất lượng, mang tính thực tiễn khá cao. Người học sẽ ngay lập tức được thực hành nếu được truyền đạt các kiến thức một cách chi tiết. Việc chú trọng đào tạo thực hành giúp các học viên có thể dễ dàng tìm một công việc dễ dàng với đúng ngành nghề mà mình đã chọn. 

Đào tạo đúng nhu cầu thực tế 

Khi theo học Cao đẳng nghề, các học viên sẽ không cần quá lo lắng về vấn đề thất nghiệp. Bởi ở thời điểm hiện tại, hầu hết các trường dạy nghề đều đào tạo theo xu hướng rất thực tế của thị trường lao động hiện nay. Các em sẽ được nhà tuyển dụng “săn lùng” ngay và luôn sau khi hoàn thành khóa học, không cần phải mòn mỏi rải “CV” tới các công ty, doanh nghiệp. 

Học Cao đẳng nghề rất tiện lợi cho người vừa học vừa làmHọc Cao đẳng nghề rất tiện lợi cho người vừa học vừa làm

Sở hữu trình độ tay nghề cao ngay sau khi ra trường

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các nhà tuyển dụng đều rất ưa thích tuyển dụng những ứng viên đã có kinh nghiệm, không quan trọng bằng cấp hay học trường nào. Họ muốn các ứng cử viên sẽ làm được công việc ngay và luôn mà không mất thời gian để đào tạo. Chính vì vậy, các bạn học Cao đẳng nghề hoàn toàn sáng cửa để có thể sở hữu một công việc ổn định. 

Thực tế đã chứng minh rằng, dù có giỏi đến đâu thì năm đầu làm việc sau khi ra trường hầu hết là tích lũy các kinh nghiệm bản thân. Trong khi đó, nhà tuyển dụng lại rất thích các bạn học Cao đẳng nghề vì nhiều lợi ích như: Chi phí đầu tư thấp, có thể đào tạo dần dần nếu người đó muốn gắn bó lâu dài với công ty,… 

Trên đây là bài viết cao đẳng nghề là gì, tại sao nên học Cao đẳng nghề theo những góc nhìn khác quan của tác giả. Hy vọng bài viết trên đã đem đến những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc. Và nếu đam mê ngành Y Dược, các bạn có thể chọn trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch làm bến đỗ lý tưởng cho bản thân. Chúc các bạn căng tràn nhiệt huyết của tuổi trẻ. 

5/5 - (1 bình chọn)