Năm 2019, điểm chuẩn ngành thiết kế thời trang cao không?

Giáo dục

Trong những năm gần đây, ngành Thiết kế thời trang được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Vậy Năm 2019, điểm chuẩn ngành thiết kế thời trang cao không và có những trường đại học nào đang đào tạo ngành học này? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được những thông tin cơ bản về ngành học thú vị này nhé!

Contents

1. Ngành Thiết kế thời trang là gì?

Thiết kế thời trang là một ngành đòi hỏi người học cần có sự sáng tạo. Là nơi mà bạn có thể thỏa sức thể hiện phong cách, cá tính bản thân, gu thẩm mỹ được thể hiện qua những bộ trang phục. Tuy nhiên, có thể hiểu một cách đầy đủ hơn, ngành Thiết kế thời trang chính là ngành gắn liền với công nghiệp làm đẹp mà trong đó người thiết kế là những người nghệ sĩ.

Ngành Thiết kế thời trang gồm ba lĩnh vực chính: trang phục, phụ kiện, trang sức. Những người làm việc trong ngành Thiết kế thời trang cần phải có khả năng sáng tạo, biết tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời những tác phẩm thời trang phù hợp với xu hướng thẩm mỹ của xã hội đổi khác mỗi ngày. Không chỉ vậy, những người làm ngành này giúp làm đẹp cho con người, cho cuộc sống với cả hai hướng, đó là: hướng trình diễn nghệ thuật (trang phục biểu diễn) và hướng ứng dụng thực tế (trang phục thường ngày).

Sinh viên theo học ngành này, bên cạnh kiến thức chuyên môn còn được đào về lĩnh vực trang điểm, nhiếp ảnh, thiết kế và phối hợp phụ trang… để có thể tự tin làm việc ở tất cả các khâu của lĩnh vực thời trang.

Năm 2019, điểm chuẩn ngành thiết kế thời trang cao không?Năm 2019, điểm chuẩn ngành thiết kế thời trang cao không?

2. Các trường đại học đào tạo ngành Thiết kế thời trang

Hiện nay, trên cả nước ta có rất nhiều trường đại học tuyển sinh và đào tạo ngành Thiết kế thời trang. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn danh sách các trường đại học có ngành Thiết kế thời trang.

– Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Sư  phạm Nghệ thuật Trung ương
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội      
 • Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội       
 • Đại học Hòa Bình
 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu (Cơ sở Hà Nội)
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Kinh Bắc

– Khu vực miền Trung:

 • Đại học Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
 • Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế

– Khu vực miền Nam:

 • Đại học Kiến trúc TP.HCM
 • Đại học Công nghiệp TP. HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu (Cơ sở TP HCM)
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Văn Lang

3. Năm 2019, điểm chuẩn ngành thiết kế thời trang cao không?

Bên cạnh tìm hiểu các trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang thì điểm chuẩn của ngành cũng được nhiều thí sinh quan tâm. Cụ thể, mức điểm chuẩn ngành Thiết kế thời trang trong những năm gần đây dao động từ 14 – 25 điểm. 

Mức điểm chuẩn của ngành Thiết kế thời trang không quá cao, tuy nhiên để theo học ngành này đòi hỏi bạn phải có năng khiếu về vẽ mỹ thuật. Bởi Các trường đại học xét điểm trúng tuyển vào ngành Thiết kế thời trang từ điểm các môn học văn hóa (xét theo kỳ thi THPT Quốc gia hoặc xét theo học bạ) và điểm thi môn năng khiếu. Điểm môn thi năng khiếu sẽ do các trường tổ chức một đợt riêng. Vì vậy, nếu bạn có mong muốn theo học ngành này thì cần phải tìm hiểu về thời gian, hồ sơ, lịch thi trên website của trường mà bạn quan tâm.

Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Thiết kế thời trang thường là khối thiên về năng khiếu như khối H và khối V như: H00 (Văn, Vẽ HH, Vẽ TT); H01 (Toán, Ngữ văn, Vẽ); H02 (Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu); H03 (Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ Năng khiếu); V00 (Toán, Vật lí, Vẽ Hình họa mỹ thuật); V01 (Toán, Ngữ văn, Vẽ Hình họa mỹ thuật); V02 (Vẽ mỹ thuật, Toán, Tiếng Anh)…

4. Cơ hội việc làm trong ngành Thiết kế thời trang

Ngành Thiết kế thời trang được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp đối với sinh viên sau khi ra trường. Bởi hiện nay, tại Việt Nam, lĩnh vực may mặc thời trang đang rất phát triển; quy tụ hàng chục ngàn xưởng gia công không chỉ của các doanh nghiệp trong nước, mà còn của hầu hết các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Vì vậy, cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành nghề Thiết kế thời trang là rất lớn.

Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong nhà trường, sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Thiết kế thời trang có thể đảm nhận các vị trí như: chuyên viên thiết kế, quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế, các thương hiệu thời trang trong nước và quốc tế; chuyên gia nghiên cứu, quản lý và dự báo xu hướng thời trang; chuyên gia tư vấn tạo mẫu, nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang… 

thiết kế thời trang lấy bao nhiêu điểmThiết kế thời trang lấy bao nhiêu điểm?

 Xem thêm: Ngành Thiết Kế Thời Trang Học Khối Nào?

Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành giám sát sản xuất quy trình may công nghiệp tại các công ty, cơ sở may mặc hoặc làm việc ở lĩnh vực tư vấn thời trang, chuyên phụ trách báo thời trang hoặc kinh doanh thời trang… Và nếu như bạn thật sự xuất sắc, bạn sẽ có cơ hội làm việc cho những thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới như Stella MacCartney, John Galliano, Alexander McQueen… hoặc tạo dựng nhãn hiệu thời trang của riêng mình.

Bên cạnh đó, mức thu nhập của những người làm việc trong ngành Thiết kế thời trang vô cùng đa dạng và không bị giới hạn, tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực của người làm mà sẽ có những mức lương khác nhau. Mức lương bình quân trong ngành Thiết kế thời trang đối với sinh viên mới ra trường tầm 5 – 7 triệu/tháng.

Đối với sinh viên có kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 7 đến 12 triệu tùy vào kinh nghiệm và năng lực. Mức lương đối với những người có trình độ giỏi, lâu năm khoảng 25 triệu/tháng. Còn nếu như bạn tự xây dựng được thương hiệu thời trang của riêng mình thì mức thu nhập vô cùng lớn.

5. Những tố chất cần có đối với nhà Thiết kế thời trang

Để học tập và thành công trong lĩnh vực Thiết kế thời trang đòi hỏi bạn phải có những tố chất và kỹ năng phù hợp. Cụ thể:

Có năng khiếu tạo hình và óc thẩm mỹ: Ngành Thiết kế thời trang là một lĩnh vực đặc thù đòi hỏi người học phải có năng khiếu về mỹ thuật, đây là một yếu tố bắt buộc. Bạn cần phải có khả năng tạo hình, tạo đường nét, con mắt thẩm mỹ, có cách nhìn tổng thể vừa tỉ mỉ vừa chi tiết tạo thành những sản phẩm hoàn thiện tự tin cho người mặc.

Kỹ năng vẽ: Bất kỳ ngành về thiết kế nào thì kỹ năng vẽ chuyên nghiệp cũng là một tố chất tiên quyết, bởi mỗi nhà thiết kế đều cần phải có khả năng phác họa ý tưởng của mình trên mặt giấy. Không chỉ phác họa, các nhà thiết kế thời trang cần phải có các kỹ năng như cắt may, rập phẳng, dựng rập,…để có thể hiện thực hóa các tác phẩm của chính mình.

Hiểu sâu về màu sắc cũng như chất liệu vải: Thiết kế thời trang thì không thể xa rời những gam màu và những tấm vải. Vì vậy, bạn cần phải biết kiểu trang phục nào phù hợp với chất liệu khác nhau, màu sắc cơ bản, cách phối màu hay màu sắc nào nên đi với nhau để bộ trang phục trở nên hoàn hảo. 

Có khả năng sáng tạo tốt: Lĩnh vực thời trang luôn có sự biến chuyển không ngừng, do đó, những nhà Thiết kế cần phải luôn nhạy cảm trước các xu hướng và có sự ứng biến trong những bản thiết kế của mình với những sự cách tân mới mẻ. Mặc dù là lĩnh vực thiên về sự sáng tạo, song bạn cần phải quan tâm đến giá trị sử dụng của nó, quan tâm đến sở thích của người sử dụng, chi phí giá thành…

Kiên trì, nhẫn nại và cầu thị: Để thành công trong ngành Thiết kế thời trang, bạn cần phải có khả năng chịu được áp lực công việc, có kỹ năng làm việc với nhiều người nhiều nhóm. Một nhà Thiết kế thời trang thành công chính là người biết lắng nghe, học từ những câu phê bình trong khi đang duy trì phong cách cá nhân.

Đôi bàn tay khéo léo: Để làm những công việc liên quan đến thiết kế thời trang, đòi hỏi bạn cần phải có sự khéo léo trên từng chi tiết nhỏ nhất của trang phục. Nếu muốn trở thành nhà Thiết kế giỏi bạn cần phải luyện tập cho mình một đôi bàn tay khéo léo để có thể thành công trên giấc mơ trở thành một nhà tạo mẫu.

Có kiến thức rộng: Những kiến thức về văn hóa chính là những nguồn cảm hứng cho những tác phẩm thời trang. Nếu như bạn không hiểu được văn hóa thì khó có thể tạo nên được những bộ thời trang mang đậm bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, một nhà Thiết kế thời trang cần phải có được vốn ngoại ngữ để dễ dàng tiếp cận được những xu hướng thời trang quốc tế.

Biết cách kinh doanh: Tố chất kinh doanh cũng rất cần thiết đối với một nhà Thiết kế thời trang. Bởi khi bạn có tố chất này thì bạn dễ dàng xây dựng được một thương hiệu riêng, nhận biết môi trường kinh doanh và các cơ chế sau đó. Ngoài ra, các bạn cần phải có được cả những kỹ năng đàm phán hợp đồng, xây dựng thương hiệu và chiến lược quảng cáo ra thị trường những mẫu thời trang cho chính mình thiết kế.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về ngành Thiết kế thời trang. Nếu bạn yêu thích và có khiếu thẩm mỹ về thời trang thì bạn nên theo học ngành Thiết kế thời trang tại các trường đại học đào tạo ngành này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)