Điều dưỡng đa khoa có nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống y tế

Điều dưỡng đa khoa là gì? Vai trò và nhiệm vụ của điều dưỡng đa khoa

Giáo dục

Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thông tin về “Điều dưỡng đa khoa là gì? Nhiệm vụ và trách nhiệm của Điều dưỡng đa khoa.” để các bạn theo dõi và cập nhật tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu thông tin ngay dưới đây nhé.

Contents

1. Điều Dưỡng đa khoa là gì?

Trong hệ thống Y Tế, Điều dưỡng đa khoa là một ngành độc lập có nhiệm vụ và trách nhiệm quan trọng. Mỗi điều dưỡng viên sẽ có công việc chăm sóc, bảo vệ, điều trị sức khỏe tại chỗ, chẩn đoán bệnh thông thường để bảo vệ sức khỏe bệnh nhân và trong cộng đồng.

Điều dưỡng đa khoa có nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống y tế
Điều dưỡng đa khoa có nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống y tế

Nhiệm vụ của điều dưỡng đa khoa bao gồm chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe người dân thiết yếu. Từ đó giúp duy trì, phục hồi và nâng cao sức khỏe. Kết hợp với các chuyên khoa khác dự phòng bệnh tật tại 3 tuyến đầu, tuyến giữa và tuyến cuối để mang đến sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

2. Điều dưỡng đa khoa có nhiệm vụ gì?

Để tìm hiểu về nhiệm vụ của điều dưỡng đa khoa, sẽ được khái quát cụ thể, chi tiết ngay dưới đây, các bạn hãy cùng theo dõi nhé:

 • Nhiệm vụ của điều dưỡng viên đa khoa giúp cho bệnh nhân rút ngắn thời gian luyện tập phục hồi chức năng, hướng dẫn người bệnh có thể tự chăm sóc sức khỏe. Luôn luôn bên cạnh, động viên tinh thần để người bệnh an tâm điều trị.
 • Điều dưỡng viên phổ biến về công tác phòng và hỗ trợ sức khỏe ban đầu cho người bệnh với người nhà.
 • Đảm nhiệm công việc ghi chép và cập nhật sổ đăng kí người bệnh chuyển viện, nhập viện, chuyển khoa, người bệnh xuất viện, thậm chí tử vong.
 • Thực hiện công tác bảo quản số sách, tài liệu, bệnh án, ấn chỉ trong khoa.
 • Quản lý việc dùng thuốc hàng ngày ở bệnh nhân trong khoa; đồng thời đồng thời tổng hợp những loại thuốc dùng cho người bệnh hàng ngày theo y lệnh của bác sĩ;
 • Viết phiếu lĩnh thuốc cho người bệnh sau khi được duyệt bởi trưởng khoa. Điều dưỡng viên lĩnh thuốc hàng ngày rồi phát cho người bệnh, thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe với từng bệnh nhân theo y lệnh.
 • Bên cạnh đó, điều dưỡng viên đa khoa còn thực hiện công tác kiểm tra việc dùng thuốc, bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định đồng thời thu hồi những loại thuốc thừa để trả lại cho khoa dược.
 • Tổng hợp lượng thuốc cho bệnh nhân sử dụng trước khi xuất viện.
 • Bảo quản các dụng cụ y tế, lĩnh dụng cụ y tế, cấp phát rồi lập sổ theo dõi bệnh nhân theo kế hoạch trưởng khoa, văn phòng phẩm cần thiết.

3. Điều dưỡng đa khoa có vai trò gì?

Vai trò của Điều dưỡng viên đa khoa nhằm giúp hỗ trợ các bác sĩ trong công tác thăm khám, điều trị và chữa bệnh đồng thời phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Dù không thực hiện công tác trên trực tiếp tuy nhiên vai trò điều dưỡng đa khoa rất quan trọng:

 • Điều dưỡng viên đa khoa là người tổ chức tiếp đón bệnh nhân và hướng dẫn làm thủ tục hành chính.
 • Thực hiện nghiêm chỉnh các quy chế trong bệnh viện, gồm công tác chăm sóc người bệnh theo quy chế của bệnh viện, buồng bệnh hoặc buồng thủ thuật.
 • Phối hợp với các Bác sĩ trong công tác khám, chữa bệnh, đề xuất một số phương án điều trị bệnh nhân tốt nhất.
 • Theo dõi sự tiến triển của bệnh đồng thời thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Khi pháy hiện ra những vấn đề bất thường thì có thể phối hợp với chuyên khoa khác nhằm đưa ra phác đồ điều trị mới.
 • Hướng dẫn người bệnh trong công tác điều trị bệnh tại nhà, đồng thời đưa ra một số vấn đề cần lưu ý sau khi ra viện. Điều dưỡng đa khoa thường sẽ hoạt động về công tác chăm sóc sức khỏe bất kỳ khi nào người bệnh cần.

4. Ngành điều dưỡng đa khoa tốt nghiệp làm công việc gì?

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng đa khoa sẽ mở ra cơ hội làm việc độc lập cho sinh viên. Ngoài ra các bạn cũng có thể phối hợp với hệ thống Y tế nhằm thực hiện công tác chuyên khoa.

Cử nhân điều dưỡng đa khoa sẽ có thể được lựa chọn công việc tại các chuyên khoa của các bệnh viện lớn, nhỏ hoặc tại những cơ sở y tế, trung tâm y tế, tuyến bệnh viện đa khoa tỉnh/huyện, hoặc tại những viện nghiên cứu, phòng khám lớn nhỏ, hoặc tại các trường có ngành điều dưỡng, hay ở trạm y tế. Ngoài ra, có thể được làm việc tại những bộ phận y tế tại các doanh nghiệp, trường học hay  những cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân. Điều đó cho thấy ngành Điều dưỡng đa khoa mở ra nhiều cơ hội lựa chọn mà không phải lo lắng Điều dưỡng đa khoa ra làm gì?

Từ ngày 31/05/2015 thành lập cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ giúp mở rộng cơ hội việc làm đối với các điều dưỡng viên. Các bạn sẽ được di chuyển tự do hay làm việc tại các quốc gia thuộc khối AEC và ngược lại. Điều đó sẽ mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn với những bạn đang chọn học ngành Điều dưỡng.

5. Học điều dưỡng đa khoa uy tín tại đâu tốt nhất?

Một trong những yếu tố quyết định đến tay nghề của điều dưỡng viên đa khoa đó chính là lựa chọn cơ sở đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín, chất lượng. Hiện nay, có khá nhiều cơ sở đào tạo ngành Điều dưỡng chuyên nghiệp từ Trung cấp, Cao đẳng đến Đại học. Trong đó có Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là ngôi trường uy tín với các bạn sinh viên khi đăng ký học ngành này.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Điều dưỡng năm 2022
Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Điều dưỡng năm 2022

Ngành Y Dược có liên quan trực tiếp đến vấn đề sức khỏe và tính mạng của con người, bởi vậy các thí sinh khi theo học sẽ kết hợp kiến thức lý thuyết gắn liền với thực hành. Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thấm nhuần tư tưởng đó và ngày càng g chú trọng đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chủ yếu về thực hành, thực tế qua đó giúp trau dồi thêm kỹ năng và có tay nghề tốt.

Với các bạn sinh viên năm 2, ban giám hiệu nhà trường sẽ triển khai cho sinh viên đi thực tập, thực tế tại các bệnh viện. Môi trường này giúp các bạn sinh viên được cọ sát, trải nghiệm với những tình huống thực tế. Do vậy, sinh viên sẽ được tìm hiểu về quy trình khám chữa bệnh đối với ngành này.

Trang iced.edu.vn đã tổng hợp thông tin về ngành Điều dưỡng đa khoa trên đây hi vọng sẽ là hành trang giúp các bạn học tập tốt và có nền tảng sau khi ra trường. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật thông tin khác nhé.

Rate this post