ngành thiết kế đồ họa thi khối nào

Ngành Thiết kế đồ họa thi khối nào? Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế đồ họa

Giáo dục

Nếu như bạn là một người yêu thích sự sáng tạo, luôn có những ý tưởng phong phú trong đầu và nhạy cảm với những hình ảnh màu sắc thì ngành học Thiết kế đồ họa chính là ngành hoàn toàn phù hợp với bạn đó. Và nếu bạn còn đang băn khoăn không biết ngành Thiết kế đồ họa thi khối nào và cơ hội việc làm ra sao thì hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành học thú vị này.

Contents

1. Ngành Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa (tiếng Anh là Graphic Designer) là ngành liên quan đến việc xây dựng những ý tưởng trong việc sử dụng các loại phần mềm hỗ trợ việc xây dựng các thương hiệu, chiến lược bằng nhiều hình thức khác nhau như game, website, video, porter, bao bì… cùng với nhiều loại hình khác.

Hiểu một cách đơn giản thì ngành Thiết kế đồ họa chính là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp nào đó bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đi vào lòng người. Đồ họa là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Tóm lại, Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến.

ngành thiết kế đồ họa thi khối nàoNgành thiết kế đồ họa thi khối nào?

Chương trình đào tạo ngành Thiết kế đồ họa trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng về nền tảng nghệ thuật và phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới… Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

2. Ngành Thiết kế đồ họa thi khối nào?

Hiện nay, các trường đại học xét tuyển nhiều tổ hợp môn khác nhau vào ngành Thiết kế đồ họa. Cụ thể:

 • A00 (Toán; Lý; Hóa)
 • A01 (Toán; Lý; Anh)
 • C04 (Ngữ văn, Toán, Địa lí)
 • D01 (Toán; Văn; Anh)
 • V00 (Toán, Vẽ, Vẽ)
 • V01 (Toán, Ngữ văn, Vẽ Hình họa mỹ thuật)
 • V02 (Toán, Anh, Vẽ)
 • H00 (Toán; Văn; Vẽ)
 • H01 (Toán, Văn, Vẽ) 
 • H02 (Văn, Anh, Vẽ)
 • H05 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ Năng khiếu)
 • H06 (Ngữ văn, Tiếng Anh,Vẽ mỹ thuật)
 • H07 (Toán, Hình họa, Trang trí)
 • H08 (Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật)…

Về phương thức xét tuyển, tất cả các trường đều sử dụng những tổ hợp môn này để xét tuyển ngành Thiết kế đồ họa xét theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia hoặc học bạ. Điểm chuẩn của ngành Thiết kế đồ họa của các trường đại học những năm gần đây dao động từ 13 – 32 điểm.

Bên cạnh đó, đối với các tổ hợp có môn năng khiếu thì bạn phải thi tuyển môn thi này thì mới đủ điều kiện để theo học ngành này. Thông thường, các trường đại học sẽ tổ chức một đợt thi năng khiếu riêng. Nếu bạn có ý định theo học ngành Thiết kế đồ họa thì hãy chú ý tìm hiểu về thời gian nhận hồ sơ và lịch thi môn năng khiếu trên website thông tin của trường.

3. Các trường đào tạo ngành Thiết kế đồ họa

Hiện có rất nhiều trường đào tạo ngành Thiết kế đồ họa, để giúp các sĩ tử dễ dàng tìm được một ngôi trường phù hợp, chúng tôi đã tổng hợp các trường đại học có ngành Thiết kế đồ họa theo từng khu vực như sau:

Các trường tại khu vực miền Bắc: Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu (Cơ sở Hà Nội), Đại học Mở Hà Nội, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Đại học FPT, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Đại học Hòa Bình, Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Thái Nguyên, Đại học Nguyễn Trãi, Đại học Kinh Bắc, Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Thái Nguyên…

Ngành thiết kế đồ họa thi khối gì?Ngành thiết kế đồ họa thi khối gì?

 Xem thêm: Ngành Thiết Kế Thời Trang Lấy Bao Nhiêu Điểm?

Các trường tại khu vực miền Trung: Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị…

Các trường tại khu vực miền Nam: Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Mỹ thuật TP.HCM, Đại học sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Hoa Sen, Đại học Văn Lang, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Nguyễn Tất Thành…

4. Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế đồ họa

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhu cầu lao động làm việc trong ngành Thiết kế đồ họa đang rất thiếu hụt. Vì vậy, khi theo học ngành này bạn có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa, sinh viên có thể đảm nhận các công việc chuyên môn tại các đơn vị sau: Công ty chuyên sản xuất những mặt hàng liên quan đến thiết kế thời trang, hàng tiêu dùng; Công ty chuyên sản xuất các ấn phẩm báo chí, xuất bản sách; Công ty thiết kế về xây dựng, trang trí nội thất, kiến trúc; Công ty chuyên về thiết kế web, thiết kế đồ họa; Công ty chuyên về quảng cáo, sản xuất phim, các đài truyền hình, studio… Bên cạnh đó, khi đã có những kinh nghiệm cần thiết, bạn hoàn toàn có thể trở thành 1 Freeelancer tự nhận dự án của các công ty, tổ chức…

Mức lương của nhân viên trong lĩnh vực thiết kế đồ họa sẽ tùy theo năng lực và kinh nghiệm. Đối với sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương từ 5 – 7tr/tháng. Đối với những người có kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm sẽ có mức lương là từ 10 – 15 triệu/tháng. Đối với những nhà thiết kế có kinh nghiệm lâu năm thì mức lương rơi vào khoảng 20 – 25 triệu/tháng hoặc có thể cao hơn. So với các ngành nghề khác thì ngành Thiết kế đồ họa có mức thu nhập khá cao.

Hy vọng, với những thông tin mà bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành Thiết kế đồ họa và hiểu rõ về việc ngành thiết kế đồ họa thi khối nào? Từ đó có cơ sở để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)