ngành thiết kế đồ họa có khó không

Ngành Thiết kế đồ họa có khó không? Có nên học ngành Thiết kế đồ họa không?

Giáo dục

Đối với nhiều bạn học sinh cuối cấp, việc lựa chọn một ngành học và trường học phù hợp là vô cùng quan trọng. Điều này khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn liệu học ngành Thiết kế đồ họa có khó không? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên học ngành Thiết kế đồ họa hay không nhé.

Contents

1. Ngành thiết kế đồ họa có khó không?

Thiết kế đồ họa là ngành học liên quan đến việc xây dựng những ý tưởng trong việc sử dụng các loại phần mềm hỗ trợ việc xây dựng các thương hiệu, chiến lược bằng nhiều hình thức khác nhau như game, website, video, porter, bao bì… cùng với nhiều loại hình khác. Hiểu một cách đơn giản, Thiết kế đồ họa chính là sự kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến.

Theo học Thiết kế đồ họa, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng về nền tảng nghệ thuật và phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới… Với những kiến thức được đào tạo trong nhà trường, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

Ngành thiết kế đồ họa có khó không?Ngành thiết kế đồ họa có khó không?

Học ngành Thiết kế đồ họa có khó không? Đây chắc hẳn là nỗi băn khoăn của nhiều bạn khi tìm hiểu về ngành học này. Tuy nhiên, học Thiết kế đồ họa sẽ không quá khó khăn nếu bạn thực sự yêu thích ngành mình lựa chọn và chủ động học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, luyện tập thành thạo các kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng.

Cùng với đó, bạn bắt tay vào thao tác, luyện tập sử dụng phần mềm để chỉnh sửa ảnh, thiết kế những vật phẩm từ đơn giản đến phức tạp thì bạn mới cảm nhận mọi thứ dễ dàng hơn. Do đó mà học thiết kế đồ họa phải đi liền với luyện tập kỹ năng thực hành.

2. Khối thi và mức điểm chuẩn của ngành Thiết kế đồ họa

Để theo học ngành Thiết kế đồ họa thì bạn cần phải lựa chọn được trường và khối thi hay tổ hợp môn thi phù hợp.

Mức điểm chuẩn của ngành Thiết kế đồ họa của các trường đại học những năm gần đây dao động từ 13 – 32 điểm, tùy thuộc vào các môn xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc xét theo học bạ và điểm thi môn năng khiếu.

Bên cạnh đó, đối với những tổ hợp có môn năng khiếu thì bạn phải thi tuyển môn thi này thì mới đủ điều kiện để theo học ngành này. Các trường đại học sẽ tổ chức một đợt thi năng khiếu riêng. Nếu bạn có ý định theo học ngành Thiết kế đồ họa thì hãy chú ý tìm hiểu về thời gian nhận hồ sơ và lịch thi môn năng khiếu trên website thông tin của trường.

Hiện nay, các trường đại học xét tuyển nhiều tổ hợp môn khác nhau vào ngành Thiết kế đồ họa. Cụ thể:

 • A00 (Toán; Lý; Hóa)
 • A01 (Toán; Lý; Anh)
 • C04 (Ngữ văn, Toán, Địa lí)
 • D01 (Toán; Văn; Anh)
 • V00 (Toán, Vẽ, Vẽ)
 • V01 (Toán, Ngữ văn, Vẽ Hình họa mỹ thuật)
 • V02 (Toán, Anh, Vẽ)
 • H00 (Toán; Văn; Vẽ)
 • H01 (Toán, Văn, Vẽ) 
 • H02 (Văn, Anh, Vẽ)
 • H05 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ Năng khiếu)
 • H06 (Ngữ văn, Tiếng Anh,Vẽ mỹ thuật)
 • H07 (Toán, Hình họa, Trang trí)
 • H08 (Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật)…

3. Ngành học với cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Sinh viên ngành Thiết kế đồ họa sau khi tốt nghiệp sẽ có các cơ hội làm việc ở các vị trí như: chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế… tại các công ty truyền thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện; các công ty chuyên sản xuất các ấn phẩm báo chí, xuất bản sách; thiết kế xây dựng, nội thất; thiết kế website; các đài truyền hình, studio… 

Ngoài ra, nếu như bạn không muốn bị gò bó làm việc cho các công ty thì bạn có thể trở thành một người làm việc tự do cung cấp các dịch vụ thiết kế cho các trung tâm, trường học… hoặc tư vấn và mở các lớp giảng dạy về thiết kế đồ họa.

Có nên học thiết kế đồ họa?Có nên học thiết kế đồ họa?

➤  Xem thêm: Các Trường Đại Học Có Ngành Thiết Kế Đồ Họa Tốt Nhất Hiện Nay

Do đó, khi theo học ngành Thiết kế đồ họa thì bạn sẽ không phải lo bị thất nghiệp. Hơn nữa, ngành này còn được đánh giá là ngành có mức thu nhập cao và ổn định trong xã hội hiện nay. Với các kỹ năng sinh viên được học trong nhà trường không chỉ áp dụng với các công việc trong ngành mà còn có thể sử dụng linh động cho các lĩnh vực khác.

So với các ngành nghề khác thì ngành Thiết kế đồ họa có mức thu nhập khá cao. Mức lương của nhân viên trong lĩnh vực thiết kế đồ họa sẽ tùy theo năng lực và kinh nghiệm của mỗi người. Đối với những người có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm tại các công ty chuyên về thiết kế sẽ có mức lương là từ 10 – 15 triệu/tháng. Còn đối với những nhà thiết kế có kinh nghiệm lâu năm thì mức lương rơi vào khoảng 20 – 25 triệu/tháng hoặc có thể cao hơn tùy vào năng lực mỗi cá nhân.

4. Những tố chất phù hợp với ngành Thiết kế đồ họa

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có tố chất nhất định, đối với ngành Thiết kế đồ họa ngoài khả năng vẽ đẹp thì ngành này còn đòi hỏi bạn những yêu cầu nhất định. Hãy những tố chất dưới đây để biết được bạn có phù hợp với ngành học thú vị này không nhé.

Yêu thích sự sáng tạo: Trước khi bước vào lĩnh vực thiết kế đồ họa thì trước tiên bạn cần phải là một người yêu thích sự sáng tạo và có những ý tưởng sáng tạo độc đáo. Ngành thiết kế nhiều người thường nghĩ là có năng khiếu nhưng chỉ cần bạn yêu thích sự sáng tạo thì đó sẽ là động lực để bản theo đuổi lĩnh vực này.

Yêu thích hình ảnh và màu sắc: Nếu bạn yêu thích những tấm ảnh đẹp hay say mê ngắm nhìn những banner quảng cáo đầy màu sắc thì ngành thiết kế đồ họa sẽ rất phù hợp với bạn.

Yêu thích cái đẹp: Nếu như bạn là người luôn nhạy cảm trước cái đẹp, yêu thích những bức ảnh có hồn hay những thiết kế trên các trang báo, banner thì bạn là một người thích hợp theo ngành thiết kế. Đây là một trong những tố chất của một dân thiết kế đồ họa, là yêu thích cái đẹp. Niềm đam mê sáng tạo, sự yêu thích cái đẹp chính là nền tảng cho sự phát triển ngành thiết kế đồ họa.

Nhạy cảm trước những xu hướng mới: Một người làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa bạn cần phải luôn học hỏi những điều mới mẻ, để có thể làm được điều này bạn cần phải luôn biết cập nhật được những sự mới mẻ để có thể nắm bắt được nhu cầu của xã hội.

Tạo dựng phong cách thiết kế cho riêng mình: Để thành công trong lĩnh vực thiết kề đồ họa, ngay từ khi còn đi học bạn phải học cách tạo dựng phong cách thiết kế cho riêng mình. Đây là điều không phải ngày một ngày hai có thể học được, bởi nó phụ thuộc vào tư duy thẩm mỹ của riêng bạn. Khi đã quen với công việc thiết kế, bạn sẽ dần dần hình thành nên phong cách thiết kế cho cá nhân mình.

Ngành Thiết kế đồ họa đang trở thành một trong những ngành học “hot” nhất hiện nay và được nhiều bạn trẻ theo học. Hơn nữa, ngành học này được đánh giá có nhiều cơ hội việc làm cùng với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Nếu bạn là người năng động và luôn sáng tạo thì đây là một ngành học rất phù hợp với bạn đó và hãy mạnh dạn thử sức với ngành học đầy thú vị này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)