nganh-duoc-Ngành Dược có dễ xin việc không?co-de-xin-viec-khong

Ngành Dược có dễ xin việc không? Tốt nghiệp Cao đẳng Dược ra làm gì?

Giáo dục

Trong số những ngành nghề hiện nay thì Y Dược được đánh giá có tỷ lệ sinh viên ra trường kiếm việc làm khá cao. Trong đó ngành Dược cũng không ngoại lệ, để giải đáp chi tiết hơn về “ngành Dược có dễ xin việc không” thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé. 

Contents

Thực trạng với ngành Dược hiện nay ở nước ta

Dược là một ngành có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Từ lâu thì ngành Dược học được đánh giá có vai trò cao quý và ngày càng phát triển. Thống kê trong những năm gần đây thì nhu cầu sử dụng thuốc, chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh …đang có xu hướng tăng lên. Bởi vậy mà ngành Dược đang ngày càng có nhiều cơ hội khẳng định tầm quan trọng của mình hơn nữa.

nganh-duoc-co-de-xin-viec-khong
Ngành Dược có dễ xin việc không?

Theo thống kê từ Cục Quản lý Dược, tỉ lệ dược sĩ ở nước ta hiện mới chỉ đạt được khoảng 1.19/10.000 dân. Điều đó cho thấy được sự thiếu hụt lớn về nguồn nhân lực Dược sĩ tại những bệnh viện địa phương, dẫn đến tình trạng người dân tự ý sử dụng thuốc, dùng thuốc không đúng mục đích hoặc theo thói quen thường xuyên diễn ra. Để khắc phục được tình trạng trên, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu với 10 năm tới là phải gấp đôi số lượng Dược sĩ, đạt tỷ lệ 2.5 dược sĩ/10.000 dân. Bên cạnh đó thì có hơn 50% các bệnh viện đều phải có bộ phận dược lâm sàng chuyên biệt nhằm giúp kịp thời đảm bảo yêu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

Thực trạng này được xem là một thách thức lớn với xã hội, tuy nhiên cũng chính là cơ hội dành cho những Dược sĩ trong tương lai.

Ngành Dược có dễ xin việc không? 

Với những chia sẻ về thực trạng ngành Dược ở trên phần nào giải đáp được ngành Dược có dễ xin việc không? Thực tế thì đây là cơ hội lớn đối với những bạn sinh viên đã và đang có ý định theo đuổi ngành học này. Theo khảo sát tại Úc thì có khoảng 97,6% sinh viên ngành dược sẽ có được việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp ngành học này. Bên cạnh đó thì ở Việt Nam bạn vừa có thể theo đuổi học thuật bằng cách tự nghiên cứu tại nhà, ngoài ra còn có thể được làm việc tại các bệnh viện, hoặc làm theo các dự án liên quan đến bảo vệ sức khỏe cộng đồng…Với một lĩnh vực đang có nhu cầu cao về nguồn nhân lực đồng thời khuyến khích học sinh học các ngành này bằng cách cho học bổng để đáp ứng mục tiêu của mình.

Bên cạnh đó thì Việt Nam còn là thị trường tiềm năng đối với ngành Dược hiện nay. Thực tế hiện nay đang ngày càng có nhiều công ty sản xuất và cung ứng dược phẩm từ nước ngoài vào đầu tư Việt Nam bao gồm DHG Pharma, Sanofi, GSK…Không chỉ vậy, tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành dược ở nước ta vẫn đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nhất là khi Việt Nam đang thực hiện lộ trình mở cửa thị trường dược phẩm thực hiện theo cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, đồng thời số lượng các tập đoàn dược phẩm lớn trên thế giới cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Ngoài ra còn có phương hướng tăng cường đầu tư nguồn nhân lực phát triển sản xuất dược phẩm nội địa, điều đó cũng đặt ra bài toán về nguồn nhân lực khó khăn đối với ngành Dược.

Bên cạnh nhu cầu cao về ngành dược do vậy mà yêu cầu đầu vào cũng khá cạnh tranh. Với những bạn thí sinh có niềm đam mê học những môn khoa học tự nhiên bao gồm toán, hóa, sinh thì đừng bỏ lỡ cơ hội được theo đuổi đam mê trở thành Dược sĩ. Không chỉ vậy nếu như có tiếng Anh thì đây là cơ hội rất tốt để bạn được phát triển sự nghiệp và đam mê của mình trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Có tiếng Anh bạn sẽ không cần phải lo lắng về “ ngành Dược có dễ xin việc không?”

Học Cao đẳng Dược ra trường làm gì?

Nói đến đây chắc hẳn nhiều bạn băn khoăn về công việc của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược HCM. Với ngành học được đánh giá rất hot hiện nay thì cơ hội việc làm của người học Dược sĩ được xem là vô cùng đa dạng. Ngay còn khi ngồi trên ghế nhà trường mà sinh viên ngành Dược được trang bị đầy đủ về kiến thức chuyên môn, kỹ năng thì có thể đủ tự tin để đảm nhận những vị trí khác nhau về ngành Dược như sau:

Ngành Dược có dễ xin việc không?
Ngành Dược mở ra cơ hội việc làm đa dạng
  • Kiểm định chất lượng: Tốt nghiệp ngành Dược, bạn có thể đảm nhận công việc về kiểm tra và đảm bảo chất lượng thuốc cũng như hạn sử dụng của thuốc. Đồng thời, dược sĩ còn tham gia vào tham vấn với bác sĩ về việc kê toa, đồng thời cảnh báo sự tương tác của thuốc trong quá trình trị liệu, và hướng dẫn người bệnh về cách sử dụng thuốc an toàn, đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Học Cao đẳng Dược sẽ mở ra cơ hội được làm việc tại những cơ sở sản xuất thuốc hay những chế phẩm có liên quan. Đối với những cơ sở này thì bạn tham gia vào quá trình sản xuất thuốc, tìm hiểu sâu hơn về các công thức hay các dạng bào chế thuốc. Ngoài ra bạn còn tham gia nghiên cứu những dạng hoạt chất mới, đồng thời nhiệm vụ đảm bảo độ an toàn trong chất lượng khi được đưa ra ngoài thị trường.
  • Với những bạn có trình độ sư phạm với chuyên môn tốt thì các bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm công tác giảng dạy trực tiếp ngành tại các trường hoặc có thể tiếp tục nghiên cứu tại chính nơi bạn làm việc.
  • Sinh viên Cao đẳng Dược sẽ có cơ hội được làm việc tại trung tâm nghiên cứu hay viện nghiên cứu tại nhà nước. Theo đó thì các bạn sẽ trực tiếp thực hiện các công tác kiểm tra đồng thời có thể kiểm định chất lượng của thuốc xem đã đạt đủ những tiêu chí về độ an toàn của thuốc trước khi được phát hành ra thị trường. Ngoài ra, bạn còn được tiến hành công tác kiểm định nhằm phát hiện những hành vi sản xuất thuốc giả cùng với các loại thuốc kém chất lượng trên thị trường.
  • Với các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Dược thì có được cơ hội để thực hiện công tác quản lý đối với sự vận hành trong hệ thống ngành dược từ các tuyến TW bao gồm Vụ khoa học và đào tạo, Cục Quản lý Dược…..cho đến các tuyến địa phương.
  • Bên cạnh đó nếu như bạn có kiến thức và tài chính thì hoàn toàn có thể tự chủ kinh doanh, khởi nghiệp bằng mở cho mình một quầy thuốc nhỏ để kinh doanh thuốc, hoặc trở thành nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc, mở công ty phân phối thuốc…

Với những chia sẻ trên đây phần nào giúp bạn giải đáp thông tin ngành Dược có dễ xin việc không và cơ hội việc làm đối với ngành này. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post