Trang phục truyền thống của Campuchia

Trang phục truyền thống của Campuchia có gì đặc sắc?

Tin tức

Đất nước Campuchia nổi tiếng với những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử và tôn giáo, cùng với thắng cảnh tuyệt đẹp, nền ẩm thực phong phú đã thu hút đông đảo khách du lịch đến với quốc gia này. Hãy khám phá những lễ hội đặc sắc và trang phục truyền thống của Campuchia trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

Những lễ hội truyền thống đặc sắc của Campuchia

Hàng năm, tại Campuchia thường diễn ra rất nhiều lễ hội đặc sắc với những hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn.

Ngày quốc khánh Campuchia

Ngày Quốc khánh Campuchia được tổ chức vào ngày 09/11 hàng năm. Đó là mốc đánh dấu sự độc lập hoàn toàn của đất nước này sau 90 năm bị thực dân Pháp đô hộ.

Ngày Tết của người Khmer

Chaul Chnam Thmey là tên gọi của ngày Tết Nguyên Đán của người Khmer. Đây là một trong những lễ hội lớn và nhộn nhịp nhất được tổ chức tại Campuchia. Lễ hội này thường kéo dài trong 3 ngày 13/04 – 15/04 dương lịch hàng năm.

Lễ hội té nước Bom Chaul Chnam

Lễ té nước Bom Chaul Chnam cũng là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại Campuchia. Mục đích tổ chức lễ hội này là để chúc mừng năm mới và mừng một mùa lúa thu hoạch thành bội thu. Do đó, vào ngày lễ này, người ta té nước vào nhau để hy vọng một mùa vụ mới thành công.

Lễ hội đua thuyền Bon Om Touk

Lễ hội đua thuyền Bon Om Touk thường diễn ra vào tháng 11 dương lịch hàng năm trên sông Mekong ở thủ đô Phnom Penh. Sự kiện này được tổ chức trong 3 ngày với rất nhiều họa động vui chơi, các cuộc diễu hành, bắn pháo hoa và điểm nhấn là cuộc đua thuyền hoành tráng trên sông.

Lễ hội Bonn Prathen

Bonn Prathen là tên gọi của một lễ hội Phật giáo lớn ở Campuchia, thường tổ chức vào ngày 10 đến ngày 29 hàng tháng. Vào những ngày này, người dân Campuchia tập trung đông đúc đến chùa, tất cả thay đồ màu vàng tạo thành một đám rước lớn tại chùa.

Trang phục truyền thống của CampuchiaLễ hội té nước được tổ chức hàng năm

Xem thêm: Những nét độc đáo trong trang phục truyền thống Malaysia

Trang phục truyền thống của Campuchia là gì?

Trang phục truyền thống của Campuchia cũng rất đa dạng và ấn tượng, thường được người dân mặc vào những ngày đặc biệt.

Sampot

Sampot là tên gọi của bộ trang phục truyền thống của Campuchia có lịch sử lâu đời nhất. Đây là một loại trang phục gắn liền với nét văn hóa đặc trưng của người dân của đất nước này. Sampot thường là một miếng vải dài khoảng 3 mét, rộng 1 mét và được dùng để quấn xung quanh thắt lưng. Người mặc sẽ khéo léo sắp xếp miếng vải lại và kết bằng một nút thắt, sau đó được kéo lên giữa hai chân rồi cố định bởi một thắt lưng bằng kim loại.

Chất liệu của Sampot thường là lụa mềm mại kết hợp kỹ thuật dệt tinh xảo tạo ra mảnh vải nhiều hoa văn tinh tế. Khi mặc có thể kết hợp với những kiểu áo họa tiết nhấn nhá thêm chút phụ kiện cho bắt mắt. Người phụ nữ Campuchia thường mặc Sampot vào những dịp lễ đặc biệt như đón chào năm mới, cưới hỏi, ma chay hay ngày lễ quan trọng để tạo nên nét văn hóa đặc sắc.

Trang phục truyền thống của Campuchia

Trang phục truyền thống của Campuchia

Xem thêm: Tìm hiểu về trang phục truyền thống Việt Nam cho phụ nữ

Sarong

Sarong là bộ trang phục truyền thống của Campuchia dành cho tầng lớp thấp. Bộ trang phục này được thế kế khá đơn giản để người mặc dễ dàng đi lại. Nó được thiết kế từ 1 miếng vải được may ở 2 đầu và buộc ở thắt lưng với nhiều màu sắc khác nhau. Hầu hết người dân Campuchia đều mặc bộ trang phục này trong sinh hoạt hàng ngày bởi sự tiện lợi và đẹp mắt.

Krama

Krama là chiếc khăn quen thuộc của người dân Campuchia. Chiếc khăn này được làm từ lụa hoặc vải cotton với những đường kẻ nhiều màu sắc. Khăn Krama thường được dùng để quấn khăn quanh cổ hoặc đầu để bảo vệ cơ thể. Ngoài ra, khăn còn được sử dụng làm địu cho trẻ sơ sinh hoặc làm gối khi cần thiết. Chính vì vậy, chiếc khăn giản này có ý nghĩa quan trọng đối với người dân Campuchia.

Váy Sampot Phamuong

Sampot Phamuong không chỉ là một loại trang phục truyền thống Campuchia mà còn là tên gọi của các loại hàng dệt truyền thống của người Khmer. Nó là một chiếc váy sang trọng được dệt chéo và có duy nhất một màu. Hiện nay, Sampot Phamuong có nhiều biến thể như kaneiv, rabak, chorcung, bantok, và anlounh.

Sampot Chang Ben

Khác với Sampot Phamuoong, Sampot Chang Ben lại được thiết kế như một chiếc quần và có thể dài hơn một chút. Sampot Chang Ben thường làm từ những chất liệu cao cấp và được trang trí kèm theo nhiều hoa văn thể hiện đẳng cấp cho người mặc. Trước đây, loại trang phục này thường chỉ dùng cho phụ nữ trung lưu, nhưng hiện tại thì hầu như ai cũng có thể mặc chúng.

Sampot Hol

Sampot Hol cũng là tên gọi của một loại vải nổi danh khác ở Campuchia với hai loại cơ bản: kiểu váy quấn theo kỹ thuật thông thường và kiểu dệt đan chéo. Thiết kế của váy Sampot Hol bị ảnh hưởng bởi những loại vải lụa patola Ấn Độ, đồng thời trải qua thời gian phát triển những mẫu hoa văn và kỹ nghệ đan dệt đã tạo nên kiểu Sampot Hol tinh tế ngày nay.

Sampot hol sở hữu hơn 200 mẫu kết hợp với 3 đến 5 màu sắc bao gồm đỏ, vàng, nâu, xanh dương và xanh lá. Có các biến thể Sampot Hol đó là Sampot Hol Por, Sampot Hol Kben và Sampot Holong. Các mẫu này thường được trang trí bằng họa tiết hình học, động vật và hoa.

Tổng hợp

Rate this post