Tại sao lại xuất hiện văn hóa xếp hàng của người Nhật?

Đời sống

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa vô cùng văn minh và lịch sự. Đất nước này có truyền thồng văn hóa lâu đời. Một trong số đó là văn hóa xếp hàng. Cùng tìm hiểu văn hóa xếp hàng của người Nhật với nhiều điều đặc biệt ngay dưới đây.

Contents

Đất nước và văn hóa con người Nhật Bản

Nhật Bản hiện đang là đất nước phát triển hàng đầu thế giới với nền kinh tế đứng thứ hai chỉ sau Mỹ, với diện tích khoản 377.834 km2 dân số khoản 126 triệu người và đa số là dân số già tỉ lệ người cao tuổi rất cao, Nhật Bản có vị trí địa lý giáp các nước Hàn Quốc, Nga và Trung quốc.

Là đất nước tài nguyên thiên nhiên cực kỳ ít thường xuyên phải nhập khẩu và thường xuyên sảy ra các thiên tai như động đất, núi lửa thậm chí là sóng thận, như sự kiện sóng thần ngày 11/3/2011 gây ảnh hưởng cực kỳ lớn tới đất nước này. Tuy nhiên, đất nước này cũng vẫn vô cùng phát triển.

Chính vì những phát triển không chỉ về kinh tế, xã hội, giáo dục với hệ thống các trường học hàng đầu thế giới mà Nhật Bản còn có rất nhiều thứ mà các nước luôn mong muốn học theo. Nhật Bản luôn là đất nước được nhiều du học sinh hướng đến.

Tại sao người Nhật lại có văn hóa xếp hàng?

Van-hoa-xep-hang
Văn hóa xếp hàng

Xem ngay: văn hóa Ai Cập để biết thêm những điều thú vị

Đến với đất nước Nhật Bản chúng ta sẽ thấy được một văn hóa vô cùng độc đáo chính là xếp hàng. Dù ở bất kỳ độ tuổi nào từ lớn, bé hay già trẻ thì họ đều nghiêm túc thực hiện việc xếp hàng. Họ không hề kêu than hay tạo tiếng ồn trong lúc xếp hàng. Những người ở những đất nước khác khi thấy điều này tỏ ra rất ngạt nhiên và vô cùng kính nể gọi là “văn hóa xếp hàng” nhưng đối với người Nhật thì nó là một tói quen, tính nết đã được đào tạo và hình thành từ khi rất nhỏ.

Văn hoá xếp hàng của người Nhật trong cuộc sống đời thường

Ở Nhật thì các vấn đề nhỏ nhất cũng có những quy định như đỗ xe đạp, việc làm thêm cho sinh viên hay thậm chí là việc phải xếp hàng cần phải tuân thủ, trong các trường học thì các em học sinh sẽ được những giáo viên nhắc nhở và giáo dục hình thành thói quen xếp hàng, không gây ồn ào, phiền toái cho người khác. Ở trong tiềm thức của mỗi người dân, tất cả đều có ý thức trong việc xếp hàng.

Ở trên chúng ta đã nói qua là tính cách người Nhật rất hiếu kì luôn thích tìm hiểu những thứ mới, khi có một sự kiện nào được nhiều người quan tâm họ sẽ tham gia và đương nhiên là không chen nhau mà người này rồi tới người kia đứng xếp hàng, họ chẳng cảm thấy khó khăn hay nặng nề gì. Trong khi xếp hàng họ cũng không hề nói chuyện hay cười đùa gì cả.

Van-hoa-di-sau-vao-tiem-thuc
Văn hóa đi sâu vào tiềm thức

Click ngay: văn hóa Mỹ để biết thêm những điều thú vị

Không chỉ trong cuộc sống hàng ngày và việc xếp hàng được người dân nghiêm túc thực hiện cả trong tất cả mọi trường hợp dù là xảy các trận động đất, các thiên tai khác, còn nhớ trận động đất và sóng thận đầu năm 2011 cực kỳ nguy hiểm những người dân phải di tản đi trên các phương tiện cứu hộ nhưng điều nhìn thấy ở đây là họ vẫn xếp hàng và chờ đợi trong im lặng và cầu nguyện mọi chuyện tốt đẹp sẽ đến.

Trên khắp thế giới, văn hóa xếp hàng của người Nhật đều khiến họ cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ. Nhật Bản họ coi đó như một sự kỷ luật, tính tự giác cao. Nhưng tại đất nước chúng ta có vẻ điều này đang chưa có và khó có thể áp dụng, hãy dạy con em mình những điều này khi chúng còn nhỏ để hình thành cho chúng những đực tính tốt như không vứt rác bừa bãi, không gây mất trật tự ảnh hưởng tới người khác hay tạo cho chúng văn hóa xếp hàng ngay từ nhỏ.

Trên đây là văn hóa xếp hàng của người Nhật. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post