Văn hóa Nhật Bản qua lăng kính du học sinh Việt

Đời sống

Nhật Bản không chỉ nổi  tiếng về nền giáo dục tiên tiến , phong cảnh hữu tình mà còn có nền văn hóa đăc sắc, phong phú. Đặc biệt, Nhật Bản được cả thế giới biết đến qua văn hóa xếp hàng. Vậy văn hóa Nhật Bản có gì đặc biệt , hãy cùng chúng tôi tìm hiểu văn hóa Nhật bản qua lăng kính du học sinh Việt tại Nhật Bản nhé.

Văn hóa Nhật qua lăng kính du học sinh

Nhật Bản được biết đến là một đất nước có nền văn hóa đặc sắc và đa dạng với nhiều lễ hội lớn trong năm. Với những ai từng sống tại Nhật Bản đều có những ấn tượng sâu sắc về con người, văn hóa nơi đây. Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng về văn hóa trà đạo, văn hóa xếp hàng, áo truyền thống, rượu sake, văn hóa trong giao tiếp, văn hóa trong bữa ăn, tình thần võ sĩ đạo,…đã tạo nên những nét văn hóa riêng của người Nhật.

van-hoa-nhat-ban-qua-lang-kinh-du-hoc-sinh-viet
Văn hóa trà đạo – Văn hóa cổ xưa của người Nhật được kế thừa và phát triển đến nay

Qua góc nhìn của nhiều du học sinh Việt Nam, văn hóa Nhật có sức hút đối với các em. ”  Văn hóa giao tiếp, văn hóa xếp hàng , văn hóa trong ăn uống tạo nên trong tôi những nét đẹp kì lạ. Sự văn minh, lịch sự của người Nhật đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Cách họ ăn, cách họ nói, cách họ chào , mỗi một hành động, cử chỉ đều thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Đến với đất nước Nhật Bản tôi không kìm mình khi thử mặc chiếc áo Kimono truyền thống của người Nhật, tham gia lớp học trà đạo và thử một chút hương vị rượu sake. Tất cả đều để lại cho mình một ấn tượng khó quên, để có thể mặc áo Kimono mình phải có sự giúp đỡ của người Nhật nếu không chắc cả ngày mình cũng không mặc nổi. Nó không giống như mặc áo dài Việt Nam, đơn giản chỉ mặc vào và bấm cúc áo, rượu sake Nhật Bản có hương vị ngọt, thanh thanh không nồng như rượu Việt Nam. Phải nói, văn hóa Nhật đã giúp mình khám phá thêm một nét văn hóa mới” – Chia sẻ của N.T.Thảo ( 24 tuổi, du học sinh ở Nhật 4 năm).

Văn hóa trà đạo , văn hóa cắm hoa bạn đã biết đến văn hóa này. Đây là văn hóa điển hình cổ xưa của người Nhật, đã được kế thừa và phát triển đến nay . Trà đạo đối với người Nhật chỉ là hình thức uống và thư giãn trông không gian tĩnh lặng. Vừa uống vừa thưởng thức trà giúp thư giãn và hòa mình vào thiên nhiên. Pha trà, cách thức uống trà đều được quy định nghiêm ngặt. Vì vậy, để pha trà và uống trà chúng ta phải học.

van-hoa-nhat-ban-qua-lang-kinh-du-hoc-sinh-viet
Văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản khiến cả Thế giới ngạc nhiên và ngưỡng mộ

Nhật bản không chỉ nổi tiếng về áo Kimono truyền thống, rượu sake và văn hóa trà đạo. Nhật Bản còn được biết đến bởi văn hóa xếp hàng, khiến nhiều quốc gia trên thế giới phải ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Theo lời kể của nhiều du học sinh Việt tại Nhật Bản thì người Nhật luôn có thói quen xếp hàng khi lên xe, mua đồ nơi công cộng. ” Bạn sẽ là người đứng xếp hàng để trả tiền khi mua một cốc cà phê, bạn sẽ là người xếp hàng khi lên xe bus, bạn sẽ là người xếp hàng khi thanh toán tiền. Xếp hàng đối với bạn trở nên đơn giản, bạn sẽ không còn cảm thấy khó chịu khi mình là người cuối cùng lên xe bus, hay mình phải là người sau cùng thanh toán tiền. – Chia sẻ của Huyền ( du học sinh ở Nhật, 21 tuổi).

Không giống như Việt Nam, ở Nhật Bản văn hóa chào rất đặc biệt. Cách người Nhật thể hiện sự tôn trọng người khác là cúi chào. Người Nhật sẽ có kiểu cúi chào bình thường, cúi chào kiểu Saikeirei, kiểu khẽ cúi chào. Mỗi kiểu cúi chào sẽ được sử dụng ở mỗi hoàn cảnh khác nhau. Văn hóa chào của Nhật có những quy tắc riêng, phụ thuộc vào mỗi quan hệ, địa vị xã hội để có cách thể hiện khác nhau: Người dưới phải cúi chào người trên , người nhỏ tuổi phải chào người lớn tuổi, với Nhật Bản Nam là bề trên nữ, trò là bề dưới, thầy là bề trên, chủ cúi chào khách. Nếu không sẽ là thiếu lịch sử, không tôn trọng người đối diện. Nam và nữ sẽ có cách cúi chào khác hau tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa chào của người Nhật.

Để có thể khám phá hết được vẻ đẹp văn hóa người Nhật, bạn sẽ mất cả đời người. Đối với các em du học sinh,các em chỉ hiểu được một phần nào đó thôi khi nói về văn hóa Nhật Bản, văn hóa tạo cho các em đời sống thêm phong phú và thú vị hơn khi sống xa nhà. Trên đây là một số chia sẻ về văn hóa Nhật qua góc nhìn của du học sinh Việt. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những chia sẻ trên sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Rate this post