Giới thiệu về trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam

Đời sống

Việt Nam gồm 54 dân tộc anh em, có thể kể đến một số dân tộc tiêu biểu như Dao Đỏ, Bố Y, Tày, Nùng, Hà Nhì, Lự, Mảng, La hủ, Khơ Mú, Lô Lô, Thái, Mông, … Và mỗi cùng điểm qua một số trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam này nhé.

Contents

Giới thiệu trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam

Mỗi một dân tộc đều có loại trang phục truyền thống thể hiện nét đặc sắc văn hóa riêng. Cụ thể hơn chúng tôi xin giới thiệu trang phục truyền thống của một số dân tộc tiêu biểu.

1. Trang phục truyền thống của người Dao Đỏ

Người Dao Đỏ là một dân tộc có nguồn gốc từ Trung Quốc với khoảng 820.533 người sống rải rác tại các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái. Người Dao đỏ coi trọng nhất là chứ “hiếu” và có truyền thống thờ cúng tổ tiên. Trang phục truyền thống mà họ mặc cũng tùy thuộc từng vùng cứ trú. Phụ nữ Dao đội khăn đỏ, mặc áo dài xẻ ngực, áo yếm, quần màu chàm.

Trang phục truyền thông Việt Nam của dân tộc Dao đỏ

Trang phục truyền thông Việt Nam của dân tộc Dao đỏ

>>> Đọc thêm: Trang Phục Truyền Thống Của Ấn Độ Có Gì Độc Đáo?

2. Trang phục truyền thống dân tộc Mông

Dân tộc Mông có 4 nhóm chính: Mông trắng, Mông đỏ, Mông xanh, Mông hoa… sống tại các tỉnh miền núi phía Bắc và cùng núi Nghệ An. Trang phục của phụ nữ Mông rất nhiều màu sắc sặc sỡ và nhiều họa tiết trang trí. Váy xếp ly được làm bằng vải lanh. Bộ trang phục của dân tộc Mông rất cầu kỳ và đẹp mắt.

Trang phục truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam

Trang phục truyền thống của dân tộc Mông – Việt Nam

3. Trang phục dân tộc Tày

Dân tộc Tày với khoảng hơn 1,6 triệu người, sông tại nhiều tỉnh thành miền Bắc Việt Nam.Trang phục cổ truyển của dân tộc Tày hoàn toàn làm bằng vải tự dệt, cả nam và nữ đều mặc một mầu tràm đồng điệu. Bộ trang phục gần như không có họa tiết hoa văn trang trí đi là phụ kiện là trang sức bằng bạc và có đai lưng. Đây là trang phục truyền thống đơn giản nhất trong 54 dân tộc anh em.

Trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam

Trang phục truyền thống của dân tộc Tày – Việt Nam

4. Trang phục dân tộc Thái

Người thái bao gồm Thái trắng, Thái đen và Thái đỏ với khoảng 1,5 triệu người. Trang phục truyền thống người Thái cho nữ là váy được trang trí nhiều họa tiết hoa văn với hàng khuy bạc lấp lánh. Nam giới thì mặc mặc đơn giảm không trang trí nhiều họa tiết.

Dân tộc Thái

Dân tộc Thái

Dân tộc Hà Nhì thiểu số với 25.958 người. Dân tộc Hà Nhì cư trú trên các tỉnh phía Bắc nước ta, nơi biên giới Việt – Trung. Phong cách trang phục của dân tộc Hà Nhì gồm váy đơn giản, chỉ có mũ, khăn hai ống tay và nẹp áo phụ nữ có trang trí.

5. Trang phục truyền thống dân tộc Lự

 Người Lự tập trung sinh sống ở vùng những núi Tây Bắc nước ta với số dân khoảng 5.558 người, cụ thể họ cư trú ở những tỉnh  Điện Biên, Lai Châu… Trang phục truyền thống dân tộc Lự cũng mà phong cách giống như những dân tộc sử dụng cùng ngôn ngữ.

Trang phục của cộng đồng dân tộc Lự

Trang phục của cộng đồng dân tộc Lự

6. Trang phục truyền thống dân tộc Mảng

Dân tộc Mảng với dân số chỉ khoảng dưới 5 nghìn người sống tập trung tại các vùng núi Tây Bắc chủ yếu là tỉnh Lai Châu.Trang phục truyền thống của phụ nữ Mảng là nữ mặc váy dài, áo ngắn xẻ ngực, choàng tấm vải trắng có trang trí hoa văn, chân quấn xà cạp, trước bụng đeo tạp dề dài xuống ngang đùi bằng vải màu trắng thêm 3 hàng chỉ đỏ ở giữa. Nam giới mặc quần, áo xẻ ngực có cùng màu.

Dân tộc Mảng

Dân tộc Mảng

7. Trang phục truyền thống dân tộc Khơ Mú

Dân tộc Khơ Mú với tổng số dân khoảng gần 100 nghìn người. Với khoảng 88.655 người, người dân Khơ Mú sống thành từng bản trên các sườn núi. Người Khơ Mú không phát triển nghề dệt vải, nên thường mua quần áo, váy của người Thái để mặc. Sắc thái Khơ Mú thể hiện ở trang phục hầu như đã bị phai mờ tuy trang sức của phụ nữ còn có đôi điểm riêng biệt.

Cộng đồng dân tộc Khơ Mú

Cộng đồng dân tộc Khơ Mú

8. Dân tộc Bố Y

Dân tộc Bố Y là một dân tộc thiểu số với chỉ hơn hai nghìn người sống phân bố tại 14/63 tỉnh thành trên cả nước. Trang phục của người Bố Y cho Nam giới thường là áo có cổ viền, là loại áo tứ thân ngắn  Trang phục nam giới thường mặc áo cổ viền, loại áo cánh ngắn, tứ  thân; quần lá tọa màu chàm.

Dân tộc Bố Ý

Trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam – Dân tộc Bố Ý

 

Trang phục nữ giới, với kiều tóc dài tuyền thống thì sẽ đội khăn có thêu họa tiết trang trí bằng vải tự dệt. Trang phục nữ, họ mặc áo ngắn được xẻ ở các vùng như nách bên phải, ống tay áo, cổ. chỗ cài cúc được may viền hoa văn sặc sỡ. Tất cả trang phục đều được làm bằng vải tự dệt.

9. Trang phục truyền thống dân tộc La Hủ

Dân tộc La Hủ chỉ có khoảng hơn mười nghìn người, họ sinh sống tập trung tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Phụ nữ va đàn ông đều mặc quần dài và áo ngũ thân màu tràm hoặc đen, áo được trang trí thêm một chút họa tiết hoa văn sặc sỡ.

Dân tộc La Hủ

Trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam – Dân tộc La Hủ

10. Trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô

Dân tộc Lô Lô chỉ có khoảng hơn 3.000 người. Trang phục cua họ được làm bằng vải tự dệt, váy cho nữ được may xếp ly cầu kỳ khá đẹp. Trang phục nam thì chỉ đơn giản với màu tràm truyền thống.

Dân tộc Lô Lô

Dân tộc Lô Lô

Trang phục truyền thống dân tộc Nùng. Dân tộc Nùng ở nước ta có số dân khoảng 972.890 người. Trang phục thường được làm bằng vải bông. Không nhiều màu sặc sỡ như trang phục của các dân tộc khác, trang phục truyền thống của người Nùng khá đơn giản, thường làm bằng vải thô có màu chàm và ít họa tiết trang trí.

Trên đây là những trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vi và các bạn. Trang Phục cũng thể hiện một phần nét văn hóa của các dân tộc. Cám ơn các bạn đã theo dõi!

4.4/5 - (20 bình chọn)