pham-chat-dao-duc-cua-nguoi-dieu-duong

Các phẩm chất đạo đức của người Điều dưỡng cần có

Giáo dục

Trong những năm gần đây nhu cầu lao động ngành Điều dưỡng ngày càng tăng lên. Nên để trở thành một Điều dưỡng giỏi ngoài kiến thức chuyên môn còn cần đến phẩm chất đạo đức. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về các phẩm chất đạo đức của người Điều dưỡng cần có.

Contents

Các phẩm chất đạo đức của người Điều dưỡng cần có

Điều dưỡng là ngành nghề cao quý, chăm sóc sức khỏe cả về thể chất, tinh thần, cá nhân và cộng đồng.

Hiện nay với bối cảnh xã hội hiện nay ngành Điều dưỡng càng đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi là ngành cung cấp dịch vụ chăm sóc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tuy nhiên đôi khi cũng có thể làm việc độc lập tùy thuộc vào trình độ đào tạo của mỗi Điều dưỡng viên.

Để có thể trở thành Điều dưỡng viên chuyên nghiệp nếu chỉ giỏi kiến thức chuyên môn và kỹ năng chuyên môn thôi chưa đủ mà vấn đề về đạo đức, phẩm chất cần được đặt lên hàng đầu.

Một số phẩm chất đạo đức của người Điều dưỡng như:

Chăm chỉ

Do tính chất làm việc của ngành Điều dưỡng vào giờ hành chính, tuy nhiên người bệnh có thể phát bệnh bất cứ lúc nào nên đôi khi sẽ cần tăng ca đột suất nên những ca làm việc kéo dài.

Chính vì vậy mà các Điều dưỡng cần phải chăm chỉ và có sự nỗ lực về mặt thể chất cần thiết.

pham-chat-dao-duc-cua-nguoi-dieu-duong
Chăm chỉ làm việc là một trong những phẩm chất của người điều dưỡng

Có kiến thức chuyên môn

Điều dưỡng viên giỏi sẽ là người có kiến thức sâu rộng để thực hiện chăm sóc sức khỏe cho người bệnh hiệu quả hơn.

Các kiến  thức như có sự hiểu biết về các môn học như vi sinh, sinh lý bệnh, giải phẫu người. Đồng thời áp dụng tốt các kỹ năng trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh… Tất cả những kiến thức và kỹ năng này  sẽ được đào tạo chuyên sâu từ khi học tập tại các trường Cao đẳng, Đại học đào tạo Ngành Điều dưỡng.

Ham học hỏi

Điều dưỡng là ngành học yêu cầu phải có kiến thức về y học. Để cập nhật thường xuyên các khoa học kỹ thuật hiện đại ngành nghề người làm nghề điều dưỡng cần có phẩm chất ham học hỏi, thường xuyên trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng để có chuyên môn tốt nhất phục vụ cho công việc cách hiệu quả nhất.

Do lĩnh vực Y tế sẽ có những sự thay đổi nhanh chóng và các giao thức mới liên tục nên ngoài việc tự học điều dưỡng có thể tham gia học tại các lớp học chuyên biệt, chương trình chứng chỉ nhằm nâng cao tốt nhất kiến thức chuyên môn.

Có kỹ năng giao tiếp

Trong suốt quá trình làm việc điều dưỡng đều cần phải giao tiếp: Giao tiếp với đồng nghiệp, giao tiếp với bệnh nhân, giao tiếp với người nhà bệnh nhân.

Điều dưỡng cần có khả năng nghe chỉ dẫn từ đồng nghiệp, bác sĩ chuyên khoa và tiếp nhận thông tin hiệu quả là điều cần thiết.

Lạc quan

Thái độ lạc quan trong công việc điều dưỡng sẽ tạo ra hiệu quả chăm sóc sức khỏe người bệnh tốt.

Ngay cả trong tình huống bất ngờ người bệnh cũng cần được khuyến khích từ đó tiếp thêm năng lượng tích cực từ đó cải thiện tình thần của bệnh nhân.

Một điều dưỡng viên giỏi sẽ biết cách để duy trì sự tích cực và tập trung vào việc chăm sóc người bệnh. Các điều dưỡng viên có thái độ tích cực và đóng vai trò là người đi đầu, truyền cảm hứng lạc quan cho người bệnh.

Đồng cảm

Điều dưỡng viên có sự đồng cảm và luôn luôn lắng nghe quan điểm của người bệnh. Biểu hiện của sự đồng cảm như: Lắng nghe lo lắng của người bệnh, giải thích cho bệnh nhân biết những điều có thể xảy ra trong quá trình điều trị.

Niềm đam mê với nghề nghiệp

Dù là bất cứ công việc gì khi theo đuổi bạn cũng cần có sự đam mê. Với ngành Điều dưỡng cũng không ngoại lệ.

Đặc thù của ngành là chăm sóc sức khỏe nên sẽ cần đến niềm đam mê và yêu nghề nhiều để có tinh thần trách nhiệm với công việc đang làm. Hoặc khi gặp phải khó khăn ngành nghề sẽ có động lực để vượt qua tốt hơn.

Có tác phong khẩn trương và tự tin với công việc

Công việc của ngành Điều dưỡng là chăm sóc sức khỏe cho mọi người nên nếu xử lý chậm, luống cuống hay mất bình tĩnh  sẽ dẫn đến thiếu tự tin. Nguy hiểm hơn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng con người.

Bởi vậy những người làm trong ngành Điều dưỡng cần có phẩm chất tự tin, bình tĩnh khi làm việc.

pham-chat-dao-duc-cua-nguoi-dieu-duong3
Điều dưỡng cần có rất nhiều phẩm chất đạo đức khác nhau

>> Tìm hiểu thêm: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM

Sự trung thực

Trung thực là đức tính quan trọng mà một điều dưỡng cần có và tự trau dồi thường xuyên. Đây cũng chính là cơ sở để xây dựng lòng tin giữa người bệnh với nhân viên y tế.

Trên thực tế công việc của điều dưỡng viên rất khó để kiểm soát được do đó cần đến sự trung thực của mỗi điều dưỡng làm trong nghề.

Ý thức trách nhiệm cao trong công việc

Tất cả công việc của điều dưỡng đều có liên quan đến vấn đề sức khỏe của mọi người nên không được phép lơ là hay cẩu thả mà sẽ cần hết sức cẩn thận, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Bởi chính sự cẩu thả và lơ là với công việc có thể  dẫn đến những đáng tiếc xảy ra đối với người bệnh nên điều dưỡng cần hiểu rõ trách nhiệm của bản thân và luôn luôn rèn luyện tinh thần trách nhiệm của bản thân.

Có thể thấy rằng để trở thành điều dưỡng chuyên nghiệp, giỏi cả về kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức bản thân mỗi người làm điều dưỡng cần kiên trì học tập, trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng đạo đức ngay từ khi  bắt đầu lựa chọn theo đuổi ngành Điều dưỡng.

Trên đây là tất tần tật những chia sẻ về phẩm chất của người điều dưỡng giỏi, chuyên nghiệp. Hy vọng  thông tin này vô cùng hữu ích, bạn đọc hãy thường xuyên truy cập bài viết này để có thêm nhiều thông tin khác.

Rate this post