vi-sao-em-chon-nganh-ngon-ngu-trung-quoc

Vì sao em chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc thay vì ngôn ngữ khác?

Giáo dục

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đang trở thành một trong những ngành học được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn theo học. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vì sao em chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc thay vì ngôn ngữ khác, hãy cùng theo dõi!

Contents

Giới thiệu về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong những năm gần đây, mang lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

vi-sao-em-chon-nganh-ngon-ngu-trung-quoc

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trang bị cho sinh viên:

– Kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa, văn học, đất nước học Trung Quốc;

– Kiến thức về biên, phiên dịch trong các lĩnh vực dịch thuật ngoại giao, chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế, công nghệ, du lịch, báo chí, pháp luật.

– Các kỹ năng, kỹ xảo trong biên, phiên dịch.

– Năng lực trình bày, phân tích mạch lạc và có phương pháp (bằng văn bản hay ngôn ngữ nói) với từ vựng và thuật ngữ phù hợp các nội dung chuyên môn bằng tiếng Trung Quốc.

Vì sao em chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?

Tiếng Trung nằm trong top ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Theo thống kê hiện nay có hơn 1,5 tỷ người bản xứ sử dụng. Và tiếng Trung cũng đang là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Internet. Với dân số lớn nhất thế giới của Trung Quốc, đã đưa số người sử dụng tiếng Trung trở nên phổ biến.

Thực tế cho thấy, hiện nay các công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam là rất lớn, do đó khả năng tìm việc và môi trường làm việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ càng rộng mở hơn. Theo thống kê trong những năm gần đây cho thấy, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Các công ty, tập đoàn lớn hay các khu công nghiệp vẫn ráo riết tìm kiếm nhân sự thành thạo tiếng Trung nhằm hoàn thành tốt công việc một cách tối đa. Việc thiếu hụt các kỹ sư cầu nối, biên dịch viên, nhân sự quản lý, thông dịch viên,… đang ngày càng là vấn đề đáng “đau đầu”.

Biết thêm tiếng Trung sẽ giúp bạn tăng cơ hội cạnh tranh và dễ dàng thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

Một số ngành nghề hiện đang “hot” nhất sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung phải kể đến gồm:

 • Giáo viên, giảng viên tại các trung tâm ngoại ngữ, tại các trường học Trung cấp, Cao đẳng, Đại học hay có thể làm gia sư dạy kèm tiếng Trung.
 • Biên – phiên dịch viên cho các cơ quan báo chí, ngoại giao: công việc này khá hấp dẫn phù hợp với những bạn có sự tỉ mỉ và kiên nhẫn cao.
 • Thư ký văn phòng, trợ lý đối ngoại cho các công ty liên doanh.
 • Nhân viên hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính…
 • Hướng dẫn viên du lịch cho các công ty du lịch, lữ hành.

Như vậy có thể thấy, thị trường việc làm ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại nước ta hiện nay rất tiềm năng. Bạn không phải đắn đo có nên học ngành ngôn ngữ Trung Quốc hay không. Thay vào đó nếu có niềm đam mê với ngôn ngữ Trung Quốc thì hãy nỗ lực, cố gắng theo đuổi nó.

vi-sao-em-chon-nganh-ngon-ngu-trung-quoc

Phẩm chất cần có để theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Để học tập và gắn bó lâu dài với những công việc liên quan đến ngành Ngôn ngữ Trung, bạn cần có những tố chất sau:

 • Chăm chỉ, kiên trì rèn luyện 5 kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết, dịch thường xuyên liên tục.
 • Yêu thích tiếng Trung và văn hóa Trung Quốc: Việc học một ngôn ngữ sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn coi đó không đơn thuần chỉ là nghĩa vụ mà là niềm đam mê. Yêu thì bạn mới dành thời gian và công sức ra để học, yêu thì bạn mới có động lực để nâng cao khả năng giao tiếp hàng ngày.
 • Năng động, thích khám phá và hướng ngoại: Năng động giúp bạn chủ động trong mọi tình huống, thích khám phá giúp bạn thúc đẩy khả năng tìm tòi, học hỏi và hướng ngoại giúp bạn mở rộng tư duy về sự hội nhập văn hóa, từ đó thúc đẩy cho quá trình học tập tốt hơn.
 • Thích làm việc trong môi trường quốc tế: Khi bạn định hướng theo đuổi một ngoại ngữ nào đó, đích đến của bạn sẽ là môi trường làm việc quốc tế năng động với mức thu nhập hấp dẫn.
 • Khả năng diễn đạt ngôn ngữ, thông tin tốt.

Hiện nay có rất nhiều các trường Đại học, Cao đẳng có tuyển sinh và đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Một số trường có ngành Ngôn ngữ Trung hệ Đại học như:

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Hà Nội. Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Thủ đô Hà Nội
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM
 • Trường Đại học Sư phạm TP. HCM
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Hầu hết các trường Đại học tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung ở trên đều có yêu cầu rất cao về xét tuyển đầu vào khá cao và nghiêm ngặt. Không chỉ mức điểm chuẩn mà thí sinh còn đáp ứng các tiêu chí tuyển sinh của tùy từng trường nên cần tìm hiểu kỹ để từ đó đưa ra lựa chọn môi trường đào tạo phù hợp với năng lực để tăng cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Một số các trường Cao đẳng có ngành Ngôn ngữ Trung tốt như:

 • Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Cao đẳng Công nghệ và Du lịch
 • Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam
 • Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội
 • Cao Đẳng Quốc Tế Hà Nội Trường
 • Cao Đẳng Công Thương Việt Nam

Việc tuyển sinh Cao đẳng Ngôn ngữ Trung theo hình thức xét học bạ mở rộng cơ hội học tập cho các thí sinh có đam mê theo học ngành tiếng Trung nhưng chưa đủ khả năng để trúng tuyển tại các trường Đại học. Ngoài ra khi học Cao đẳng Ngôn ngữ Trung sinh viên sẽ rút ngắn thời gian học, tiết kiệm chi phí học tập và không tạo áp lực học tập cho sinh viên.

Trên đây là chia sẻ về vì sao em chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Hy vọng từ đó bạn đọc sẽ đưa ra định hướng phù hợp trong tương lai.

Rate this post