Bạn có biết ngành du lịch là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành du lịch

Giáo dục

Du lịch là một trong những ngành nghề trọng điểm được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn trong định hướng tương lai của mình. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngành du lịch là gì cùng mọi thông tin có liên quan về ngành nghề này nhé.

Contents

1. Giới thiệu về ngành du lịch là gì?

Ngành du lịch là một trong những ngành nghề nổi bật của xã hội thuộc nhóm ngành kinh tế mang tính xã hội hóa cao. Trong ngành du lịch có nhiều nhóm nghề đa dạng như hướng dẫn viên, điều hành tour du lịch,…

Bạn có biết ngành du lịch là gì không?

Bạn có biết ngành du lịch là gì không?

Đây là ngành nghề được ra đời bởi yêu cầu của xã hội muốn tham quan, khám phá, nghỉ ngơi, giải trí ở nhiều địa điểm nổi tiếng trên khắp thế giới. Ngành này góp phần quảng bá hình ảnh của các điểm đến, nâng cao dân trí và tạo một cuộc sống ổn định cho mọi người góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.

Tham khảo ngay: Tìm hiểu ngay ngành thiết kế thời trang thi khối nào để hiểu rõ hơn về ngành nghề này nhé.

2. Ngành du lịch tiếng Anh là gì?

Ngành du lịch trong tiếng Anh được gọi là Tourism. Đây là chuyên ngành đào tạo các công việc về tổ chức du lịch, dẫn dắt du khách, kinh doanh nhà hàng, khách sạn,… Du lịch đang được xem là ngành kinh tế trong điểm góp phần phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia.

3. Học ngành du lịch ra làm gì?

Khi nói đến các nhóm ngành du lịch, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến nghề hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên xét về cơ bản thì ngành này bao gồm 7 nhóm công việc chính sau:

Quản lý du lịch

Những người này chủ yếu đảm nhận công việc văn phòng như thực hiện các báo cáo, đề án, hồ sơ,… Họ cũng là người trực tiếp gặp gỡ đối tác, khách hàng, tham gia hội thảo, đợt quảng bá du lịch. Những người quản lý du lịch thường có mối quan hệ rất rộng, am hiểu kiến thức xã hội với kỹ năng giao tiếp tốt. Ngoài kiến thức chuyên ngành, quản lý du lịch còn là những người có năng lực lãnh đạo nhân viên và các bộ phận cấp dưới.

Những người quản lý du lịch đảm nhận công việc văn phòng trong các công ty lữ hành, khách sạn

Những người quản lý du lịch đảm nhận công việc văn phòng trong các công ty lữ hành, khách sạn

Điều hành du lịch

Nhiệm vụ cụ thể của những người điều hành du lịch là sắp xếp công việc cho hướng dẫn viên, tiếp nhận thông tin từ các chương trình du lịch và giải quyết những khó khăn phát sinh trong tour. Xử lý những khiếu nại của khách hàng và điều phối người thực hiện nhiệm vụ đưa đón khách.

Nhân viên marketing du lịch

Đây là những người đảm nhiệm bộ phận nghiên cứu thị trường và tìm hiểu nhu cầu của thị trường từ đó đưa ra định hướng phát triển hợp lý. Họ cũng là người thực hiện các biện pháp xây dựng chương trình quảng bá cho các sản phẩm du lịch với mức giá phải chăng. Công việc này đòi hỏi phải di chuyển khá nhiều nên phù hợp cho các bạn trẻ có cá tính năng động, tự tin.

Kế toán lữ hành

Kế toán lữ hành là công việc lên kế hoạch chi phí, dự tính ngân sách, kiểm duyệt các khoản thu chi, kết nối với nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến tour,… Từ đó bạn có thể lập được báo cáo về chi phí, hiệu quả tour và quyết toán thuế cho doanh nghiệp vào cuối kỳ. Đây là công việc đòi hỏi kỹ năng kế toán và tỉ mỉ trong từng con số.

Hướng dẫn viên du lịch

Đây là công việc đón tiếp khách, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu, giới thiệu địa điểm tham quan. Ngoại hình của một hướng dẫn viên không cần quá xuất sắc nhưng phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, hiểu biết sâu rộng cùng khả năng giao tiếp tốt.

Nhân viên lễ tân

Công việc chính của nhân viên lễ tân là tiếp nhận cuộc gọi, trả lời mọi thông tin có liên quan đến dịch vụ lữ hành, nhận thông tin về yêu cầu của khách hàng,… Công việc này đòi hỏi yêu cầu nghiệp vụ và phải hành xử theo đúng nguyên tắc giao tiếp.

Ngoại hình của nhân viên lễ tân phải ưa nhìn, nhanh nhạy, giao tiếp rõ ràng chính xác. Đặc biệt bạn phải thông thạo ít nhất một ngoại ngữ.

Phục vụ bàn, bar, buồng, bếp

Những bữa ăn, bữa tiệc trong nhà hàng, khách sạn đều phải có nhân viên phục vụ bàn, bếp đảm nhận. Bên cạnh đó, công việc buồng phòng cũng phải đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh, thoáng mát.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về chủ đề ngành du lịch là gì cùng những thông tin cần nắm rõ về ngành nghề triển vọng này. Hy vọng với những kiến thức được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực kinh tế mũi nhọn này của xã hội nhé.

Rate this post