lương Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng

Tìm hiểu cơ hội việc làm và mức lương Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng

Giáo dục

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng được đánh là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Hãy tìm hiểu về cơ hội việc làm và mức lương Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một phương pháp điều trị trong y học, giúp người bệnh hồi phục khuyết tật và tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất do bị tàn tật, gặp chấn thương. Mục đích của việc phục hồi chức năng là giúp người bệnh hồi phục tối đa khả năng hoạt động của các cơ quan trên cơ thể, từ thần kinh đến vận động, từ sinh lý đến tâm lý. Đồng thời đưa ra các chương trình can thiệp phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân, cũng như tìm hiểu những khó khăn mà họ có thể gặp tại gia đình và cộng đồng để tìm giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Đặc biệt, phương pháp điều trị phục hồi chức năng áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu mà không sử dụng thuốc tác động trực tiếp lên người bệnh. Đó là sử dụng lực và năng lượng gồm xoa bóp, châm cứu, điện trị liệu, laser trị liệu, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu… Ngành này không chỉ giúp những người bị tổn thương có thể thích nghi với tình trạng hiện tại, mà còn giúp họ được bình đẳng như những người bình thường khác và có thể tham gia các hoạt động xã hội.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là trong lĩnh vực y học, đã có nhiều ứng dụng chuyên sâu phục hồi chức năng được triển khai trong thực tế như các kỹ thuật vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, dụng cụ chỉnh hình, ngôn ngữ trị liệu, tâm lý trị liệu… Ngoài ra, các Kỹ thuật Phục hồi chức năng còn có thể áp dụng cho nhiều loại bệnh lý khác nhau như thoái hóa cơ xương khớp (cột sống cổ, cột sống thắt lưng…); các chấn thương như gãy xương, bong gân, trật khớp; bệnh tim mạch, hô hấp hay những khuyết tật thường gặp ở trẻ em như bại não, tự kỷ…

lương Kỹ thuật viên Phục hồi chức năngCơ hội việc làm và mức lương Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng

Các đối tượng cần phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là một bước tiến quan trọng của y học hiện đại, là giai đoạn thứ 3 sau phòng bệnh và điều trị. Có thể nói đây là một ngành nghề giàu tính nhân văn, khi trực tiếp góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, giúp họ độc lập trong các sinh hoạt và công việc hàng ngày, đóng góp sức lực và trí tuệ cho gia đình, xã hội.

Đối tượng mà ngành Phục hồi chức năng hướng đến là những người bị khuyết tật bẩm sinh, hoặc bị thương tật do tai nạn. Hoặc những người bị mất hoặc giảm chức năng của cơ quan, bộ phận trên cơ thể do di chứng tai nạn hay bệnh lý. Chẳng hạn như nạn nhân sau đột quỵ bị liệt các chi hoặc liệt nửa người; người bị mất khả năng nói sau khi phẫu thuật cắt amidan; nạn nhân bị tai nạn giao thông tổn thương não bộ, làm giảm khả năng giao tiếp…

Thực tế ở Việt Nam hiện nay, số lượng người khuyết tật hay những người bị di chứng do tai nạn và bệnh lý khá cao. Chính vì vậy, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Đây vừa là thách thức nhưng cũng là một cơ hội to lớn cho các thí sinh muốn xét tuyển vào ngành học ngành này và dễ tìm việc sau khi ra trường.

lương Kỹ thuật viên Phục hồi chức năngCơ hội việc làm và mức lương Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng

Mức lương Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng

Sau khi tốt nghiệp ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại khoa Phục hồi chức năng của các bệnh viện đa khoa, bệnh viện y học cổ truyền, các trung tâm phục hồi chức năng, trung tâm chuyên biệt dành cho người khuyết tật, hay các tổ chức chuyên hỗ trợ người khuyết tật…

Mức lương Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực, trình độ chuyên môn, cấp bậc và nơi công tác như:

  • Cấp bậc công việc: nhân viên, chuyên viên hay trưởng khoa…
  • Đơn vị công tác: bệnh viện nhà nước hay tư nhân, trung tâm y tế hay phòng khám tư nhân…
  • Trình độ chuyên môn như Trung cấp, Đại học hay cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Ngoài khoản lương chính, các kỹ thuật viên còn có khoản thu nhập khác như trợ cấp, làm thêm tại nhà theo yêu cầu của bệnh nhân… Theo đó, khoản thu nhập thêm này có thể dao động trong khoảng từ 200.000 – 300.000 VNĐ/ giờ. Vì vậy, đánh giá chung cho thấy mức lương Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng cũng rất hấp dẫn, đáp ứng được nhu cầu cuộc sống đối với từng cá nhân làm việc trong ngành này.

Nhu cầu tuyển dụng của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Tính đến năm 2019, trên cả nước ta có 36/63 tỉnh có bệnh viện Phục hồi chức năng. Bên cạnh đó, 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và 100% các bệnh viện đa khoa trung ương có khoa Phục hồi chức năng. Tuy nhiên, nguồn nhân lực làm việc trong ngành này đang bị thiếu hụt và chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Theo nghiên cứu đánh giá của Trường Đại học Y tế Công cộng về nhu cầu đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại Việt Nam năm 2019 cho thấy, ước tính cả nước đang thiếu khoảng 10.000 Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng được đào tạo bài bản và có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên. Do đó, sinh viên ngành này được các nhà tuyển dụng săn đón với chế độ đãi ngộ và mức lương hấp dẫn. Điều này đã mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những bạn trẻ theo học ngành này.

Không chỉ làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế nhà nước và tư nhân, bạn còn có cơ hội tham gia vào các tổ chức, hay dự án trong nước và quốc tế liên quan đến lĩnh vực Phục hồi chức năng. Hoặc tại các cơ sở đào tạo, các trung tâm thể thao hay thực hiện các dịch vụ Phục hồi chức năng tại nhà.

Tổng hợp

Rate this post