Thời gian học Dược bao nhiêu năm và cơ hội việc làm thế nào?

Giáo dục

Thông thường các khối ngành về sức khỏe thường có thời gian đào tạo dài hơn so với các ngành nghề khác. Vậy thời gian học Dược bao nhiêu năm? Hãy cùng chúng tôi tham khảo các thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây.

Contents

Học Dược bao nhiêu năm tốt nghiệp?

Ngành Dược là một trong những ngành có thời gian đào tạo khá dài trong các khối ngành hiện nay. Bởi đây là ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Chính vì vậy mà khâu đào tạo đòi hỏi luôn phải đảm bảo và đạt yêu cầu chuẩn kiến thức để đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra.

Tùy thuộc vào hệ đào tạo cũng như chương trình đào tạo của từng trường mà thời gian theo học của sinh viên cũng có sự khác nhau. 

Thời gian đào tạo ngành Dược hệ Đại học

Hệ Đại học ngành Dược có thời gian đào tạo khá dài từ 5 – 6 năm. Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về khoa học và dược học cơ bản, kiến thức chuyên môn cơ bản về dược cũng như các kiến thức chuyên ngành như quản lý, phân phối thuốc, cung ứng, kiểm nghiệm thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc. Hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc hợp lý và an toàn cũng như thực hiện các nghiệp vụ trong phạm vi công việc được giao.

Bên cạnh đó sinh viên còn nắm được các chính sách liên quan đến công tác chăm sóc, bảo vệ, và nâng cao sức khỏe của người dân trong các điều kiện chuyên môn cụ thể. Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên sẽ được cấp bằng Dược sĩ Đại học chính quy theo quy định hiện hành.

Thời gian đào tạo ngành Dược hệ Cao đẳng

Hoc-Duoc-bao-nhieu-nam-thi-tot-nghiep
Học Dược bao nhiêu năm thì tốt nghiệp

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sinh viên học hệ Cao đẳng Dược cần 3 năm để hoàn thành hết chương trình học. Đây là khoảng thời gian cần thiết để sinh viên có thể trau dồi kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn để phục vụ công việc tốt nhất sau này.

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên ngành cùng các kỹ năng cần thiết để thực hành chuyên môn sau khi ra trường.

Sinh viên sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo sẽ được nhà trường cấp bằng Cao đẳng Dược chính quy, có nhiều cơ hội việc làm ở nhiều vị trí khác nhau hoặc có thể liên thông lên hệ Đại học.

Thời gian đào tạo ngành Dược hệ Trung cấp

Thời gian đào tạo hệ Trung cấp Dược phụ thuộc vào trình độ học vấn trước đó của thí sinh, cụ thể như sau:

 • Tốt nghiệp THPT: 2 năm;
 • Tốt nghiệp THCS: 3 năm;
 • Học hết lớp 12 nhưng chưa tốt nghiệp THPT: 2 năm 3 tháng;
 • Tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) thuộc nhóm ngoài ngành sức khỏe: 12 tháng;
 • Tốt nghiệp TCCN trong ngành sức khỏe: 10 tháng.

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Dược, sinh viên có thể tiếp tục học liên thông lên Cao đẳng, Đại học hoặc có thể đi làm ngay.

Học Thạc sĩ Dược mấy năm?

Chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Dược thường kéo dài từ 18 – 24 tháng. Cử nhân sau khi tốt nghiệp hệ Đại học ngành Dược đều có thể học lên Thạc sĩ ngành Dược.  Điều kiện để có thể đăng ký theo học là phải đúng chuyên ngành, có kinh nghiệm làm việc, trình độ ngoại ngữ cùng các chứng chỉ liên quan khác.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Dược như thế nào?

Nganh-Duoc-mo-ra-co-hoi-viec-lam-rong-mo-cho-sinh-vien-sau-khi-tot-nghiep
Ngành Dược mở ra cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên sau khi tốt nghiệp
>>> Bạn đọc muốn xem thêm thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tham khảo ngay tại đây.

Hiện nay ngành Y tế đang thiếu hụt trầm tọng nguồn nhân lực, bởi dân số nước ra đang bắt đầu bước vào giai đoạn già hóa, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cũng được tăng cao. Do vậy mà vai trò của Dược sĩ trong xã hội ngày được đánh giá cao và tất nhiên cơ hội việc làm cũng không ngừng mở rộng.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Dược có khá nhiều cơ hội nghề nghiệp đang chào đón. Theo đó, các bạn có thể làm việc tại các vị trí như:

 • Các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở chăm sóc Y tế với nhiệm vụ là cung cấp thuốc đủ số lượng, chất lượng, giúp các bác sĩ kê đơn thuốc, cắt thuốc theo toa và hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc hiệu quả.
 • Nghiên cứu, bào chế ra các loại thuốc mới, giám sát quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc được sản xuất đạt tiêu chuẩn, chất lượng.
 • Trung tâm kiểm nghiệm thuốc với vị trí công việc là tham gia vào quá trình kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng các loại thuốc, phân biệt được thuốc thật/giả.
 • Làm trình dược viên tiếp thị thuốc trên thị trường.
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị chuyên đào tạo ngành Dược.
 • Tự mở nhà thuốc kinh doanh riêng nếu như có đủ điều kiện kinh doanh cho phép theo quy định.

Ngành Dược hiện nay được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn và mở ra nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu kỹ để chọn cho mình cơ sở đào tạo chất lượng, uy tín để trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ để có thể phục vụ tốt cho con đường nghề nghiệp của mình sau này.

Như vậy, chúng tôi vừa giúp bạn tổng hợp thông tin để giải đáp cho câu hỏi “Học Dược bao nhiêu năm?”. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác khi chọn ngành học. Chúc bạn thành công.

Rate this post