dieu-duong-xet-tuyen-khoi-nao

Ngành Điều dưỡng thi khối nào? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra sao?

Giáo dục

Để trở thành cử nhân Điều dưỡng trước tiên thí sinh cần nắm rõ thông tin: Ngành Điều dưỡng thi khối nào? Từ đó có kế hoạch học tập đúng đắn, phù hợp. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây tham khảo thêm thông tin về ngành Điều dưỡng.

Contents

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là những người phụ trách các công việc như chăm sóc sức khỏe, thể hiện tình trạng người bệnh và các công việc khác để người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Bác sĩ sẽ là người trực tiếp tham gia vào công tác chữa bệnh còn lại các điều dưỡng viên là người thực hiện việc chăm sóc cho đến khi người bệnh hoàn toàn bình phục.

Khi lựa chọn theo học ngành Điều dưỡng, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng, chuyên sâu về Khoa học xã hội, Khoa học sức khỏe và Điều dưỡng. Đồng thời trau dồi được khả năng phân tích, áp dụng những nguyên lý Điều dưỡng, chẩn đoán Điều dưỡng, quy trình kỹ thuật cơ bản, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để nâng cao sức khỏe cho mọi người.

Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Hệ Đại học ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong những ngành thuộc nhóm Y Dược. Trước kia ngành Điều dưỡng được biết đến phổ biến nhất với việc xét tuyển các tổ hợp môn Toán, Lý, Hóa – Tổ hợp này hội tụ các kiến thức liên quan đến ngành học như nguyên lý bệnh, kiến thức cơ thể người, tư duy logic…

Trên thực tế hiện nay theo sự đổi mới trong phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục các trường Đại học, Cao đẳng có quyền tự chủ trong triển khai đề án tuyển sinh. Như vậy để đáp ứng nhu cầu học ngành Điều dưỡng của các thí sinh trên địa bàn cả nước các tổ hợp xét tuyển đã được mở rộng và đa dạng hơn.

Những tổ hợp xét tuyển phổ biến ngành Điều dưỡng bao gồm:

 • Tổ hợp A00 bao gồm các môn: Toán học – Vật lý – Hoá học
 • Tổ hợp D07 bao gồm các môn: Toán học – Hoá học – Tiếng Anh
 • Tổ hợp C08 bao gồm các môn: – Hoá học – Sinh học
 • Tổ hợp D90 bao gồm các môn: Toán học – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh
 • Tổ hợp D66 bao gồm các môn: Ngữ Văn – Giáo dục công dân – Tiếng Anh
 • Tổ hợp B03 bao gồm các môn: Toán học – Sinh học – Ngữ văn
dieu-duong-xet-tuyen-khoi-nao1
Hiện nay có nhiều các Trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh và đào tạo ngành Điều dưỡng

Hệ Cao đẳng ngành Điều dưỡng xét khối nào?

Đặc thù của nhóm ngành Y Dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng đều liên quan đến đối tượng con người nên yêu cầu về điểm số đầu vào thường ở mức khá cao, đặc biệt với hệ Đại học.

Bởi vậy trong những năm gần đây các thí sinh có xu hướng lựa chọn học hệ Cao đẳng ngành Điều dưỡng khá nhiều vì có phương thức xét tuyển đơn giản, dễ dàng, thời gian đào tạo ngắn, chương trình đào tạo gắn liền với thực tế.

Một số những phương thức xét tuyển được áp dụng cho hệ Cao đẳng ngành Điều dưỡng như xét tuyển học bạ, xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Với đa dạng phương thức xét tuyển sẽ tạo cơ hội học tập cho thí sinh không đủ năng lực trúng tuyển vào các trường Đại học.

Ở tại khu vực TPHCM có nhiều các Trường Cao đẳng tuyển sinh ngành Điều dưỡng, trong đó phải kể đến Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2024 sẽ tuyển sinh theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT, có sức khỏe tốt trong suốt 3 năm học tập tại nhà trường và lý lịch rõ ràng không được trong thời gian thi hành án hay chịu trách nhiệm hình sự.

Ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm? 

Điểm chuẩn của ngành Điều dưỡng hiện nay cũng là một trong những vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm. Mức điểm chuẩn tại các trường Đại học ngành Điều dưỡng trong khoảng từ 19 – 24 điểm, tùy từng trường sẽ có điểm trúng tuyển và điều kiện khác nhau.

Trong trường hợp các thí sinh không đủ năng lực trúng tuyển tại các Trường Cao đẳng có thể lựa chọn theo học hệ Cao đẳng ngành Điều dưỡng để nâng cao cơ hội theo đuổi đam mê. Một số các Trường Cao đẳng Y Dược tuyển sinh ngành Điều dưỡng theo phương thức xét học bạ như: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch….

dieu-duong-xet-tuyen-khoi-nao1
Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng đa dạng công việc, vị trí làm việc

Học ngành Điều dưỡng ra trường làm gì?

Ngành Điều dưỡng đang có nhu cầu cao về nguồn lao động chất lượng cao để đáp ứng được các công việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Điều này giúp mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành này.

Một số các công việc ngành Điều dưỡng, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận như:

 • Theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh để bác sĩ có phương pháp điều trị hiệu quả.
 • Căn cứ vào đánh giá tình trạng của người bệnh để từ đó lập kế hoạch chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.
 • Chăm sóc sức khỏe cho người bệnh theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Tham gia sơ cứu, cấp cứu ban đầu khi người bệnh mới nhập viện.
 • Thực hiện công tác hỗ trợ người bệnh tập phục hồi chức năng theo đúng các bài tập vật lý trị liệu phù hợp.
 • Giao tiếp, trò chuyện, động viên bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh.
 • Tham gia vào các chương trình phổ cập kiến thức về phòng và chữa bệnh sức khỏe cộng đồng.

Những sinh viên mới tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có thể làm việc ở nhiều cơ sở Y tế như: Các cơ sở y tế, thẩm mỹ viện, bệnh viện khám chữa bệnh, bệnh viện thẩm mỹ hoặc sang nước ngoài để có cơ hội học tập và trau dồi kiến thức nhiều hơn nữa.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất liên quan đến vấn đề ngành Điều dưỡng, Điều dưỡng thi khối nào? Điểm chuẩn? Cơ hội việc làm? Hy vọng từ đó bạn đọc sẽ có định hướng học tập trong tương lai đúng đắn.

Rate this post