Những điều bạn nên biết về văn hóa Thái Lan

Đời sống

Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy nhiều khác biệt khi đi du lịch Thái Lan như cách người Thái chào nhau, thể hiện sự tôn trọng, xin lỗi, và nói lời tạm biệt… Cùng tìm hiểu những đặc trưng trong văn hóa Thái để không gặp phải sự bỡ ngỡ khi đặt chân tới đất nước này.

Các vấn đề gia đình

Gia đình là yếu tố quan trọng và được đặt lên hàng đầu trong văn hóa Thái Lan. Bạn đừng nên shock trước số lượng anh chị em ruột của người Thái, có khả năng nhiều người trong số đó là anh em họ. Bởi trong tiếng Thái không có từ nào dành cho “anh em họ”, do đó, người ta chỉ gọi đơn giản là “anh em”.

Việc các gia đình mở rộng sống gần nhau là điều bình thường. Khá phổ biến khi trẻ em được ông bà hoặc dì và chú bác nuôi dưỡng nếu cha mẹ chúng đi làm ăn xa. Các thành viên trẻ tuổi của gia đình cũng ​​sẽ giúp chăm sóc các thành viên lớn tuổi hơn. Điều này có thể là về tài chính, hoặc bằng cách giúp đỡ việc nhà, chăm sóc sức khỏe.

Lòng yêu nước rất cao

Niềm tự hào quốc gia là một phần của tâm lý Thái Lan. Đất nước này tự hào rằng họ là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á chưa từng bị các quốc gia châu Âu xâm chiếm.

Quốc ca được phát hai lần một ngày, khi đó, mọi người sẽ dừng lại và đứng cho đến khi bài hát kết thúc. Quốc kỳ tung bay ở nhiều nơi, được treo lên với quốc ca mỗi buổi sáng và hạ xuống vào buổi tối. Bài hát của nhà vua được chơi trước khi các bộ phim bắt đầu trong rạp chiếu phim.

Kết quả hình ảnh cho Quốc kỳ Thái Lan tại một ngôi đền

Quốc kỳ Thái Lan tại một ngôi đền

Người Thái Lan rất điềm đạm, bình tĩnh

Người Thái hiếm khi thể hiện những cảm xúc tiêu cực mạnh mẽ, với những cơn giận dữ hay khóc lóc. Chỉ đơn giản là họ không muốn mất mặt bằng cách thể hiện cảm xúc trước đám đông. Thay vào đó, họ sẽ trốn vào một góc riêng không có ai để giải tỏa tâm trạng.

Một cụm từ phổ biến nghe nhiều lần mỗi ngày là “mai bpen rai”, nghĩa là “không phải lo lắng”, hoặc “không có vấn đề gì”.

Vùng đất của những nụ cười

Thái Lan được biết đến như là vùng đất của những nụ cười!

Tuy nhiên, nụ cười không phải lúc nào cũng thể hiện hạnh phúc và đôi khi được sử dụng làm mặt nạ. Trên thực tế, người Thái Lan vẫn luôn tử tế, hiếu khách và đáng yêu, nhưng điều này để cho thấy rằng một nụ cười có thể không hoàn toàn là những gì bạn nghĩ.

Kết quả hình ảnh cho tiếp viên thái lan

Người Thái Lan với nụ cười rạng rỡ, mến khách

Phật giáo là tôn giáo lớn nhất

Tôn giáo chiếm ưu thế ở Thái Lan là Phật giáo, đặc biệt là Phật giáo Theravada. Tôn giáo được thực hành ở Thái Lan có phần độc đáo so với các quốc gia Phật giáo khác.

Bạn sẽ thấy nhiều người Thái đeo bùa hộ mệnh, mặc dù Phật giáo cấm gắn bó với vật thể. Niềm tin vào bóng ma và tinh thần mạnh mẽ ở Thái Lan, xuất phát từ niềm tin trước Phật giáo truyền thống. Những ngôi đền linh thiêng cũng xuất hiện ở mọi nơi.

Các nhà sư được tôn trọng

Bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều nhà sư trong thời gian ở Thái Lan, cả bên trong các ngôi đền và bên ngoài trên đường phố, trên xe buýt, tại các lễ hội, và trong các hoạt động đời sống thường ngày. Các nhà sư được tôn kính và coi trọng trong văn hóa Thái Lan và không tôn trọng nhà sư là một tội lớn.

Có những chỗ ngồi được chỉ định trên phương tiện giao thông công cộng cho các nhà sư. Đặc biệt, phụ nữ nên cẩn thận về hành động của họ xung quanh các nhà sư. Phụ nữ không nên ngồi cạnh một nhà sư hay đồ đạc của họ, cũng như không chạm vào nhà sư.

Còn rất nhiều nét độc đáo trong văn hóa của người Thái Lan để bạn khám phá. “Nhập gia tùy tục”, hãy thể hiện mình là một người tôn trọng đất nước khác khi đi du lịch nước ngoài.

Rate this post