Giúp bạn tìm hiểu ngành công nghệ thông tin là gì?

Tin tức

Công nghệ thông tin đang trở là xu thế phát triển cho xã hội hiện đại, bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng cần đến đòn bẩy từ công nghệ thông tin. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngành công nghệ thông tin là gì qua bài tổng hợp dưới đây nhé.

Contents

1. Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kĩ thuật hiện đại – chủ yếu là kĩ thuật máy tính và viễn thông giúp cho việc chuyển đổi, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu nhập thông tin. Từ đó nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống con người và xã hội.

Ngành công nghệ thông tin tiếng Anh là gì? Information Technology viết tắt là IT.

Công nghệ thông tin là ngành gì? Ngành công nghệ thông tin bao gồm 5 chuyên ngành chính: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm. Có thể thấy công nghệ thông tin cần thiết với mọi lĩnh vực từ viễn thông, giải trí, ngân hàng, hàng không … tất cả đều cần đến sự ứng dụng của công nghệ thông tin.

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin sẽ giúp cho quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất một cách hiệu quả và tối ưu nhất. Ngành công nghệ thông tin cũng đòi hỏi cao với những người trong ngành, họ cần phải có sự nhanh nhẹn, đầu óc sáng tạo, tư duy mạch lạc để sẵn sàng với mọi sự phát triển của công nghệ mới.

2. Ngành công nghệ thông tin là học những gì?

Học sinh, sinh viên theo học ngành công nghệ thông tin sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về mạng máy tính, an toàn và bảo mật hệ thống thông tin, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm …Khi đi sâu vào từng chuyên ngành chính các em sẽ được đào tạo chuyên sâu về hệ thống thông tin, công nghệ phần mềm, khoa học máy tính mạng và truyền thông máy tính. Tùy vào từng chuyên ngành học cụ thể mà các em sẽ được nghiên cứu sâu hơn.

Ngành công nghệ thông tin làm gì?

Ngành công nghệ thông tin làm gì?

➤ Xem thêm: Ngành Luật Thi Khối Nào?

3. Ngành công nghệ thông tin làm gì?

Với xu hướng phát triển không ngừng nghỉ của lĩnh vực công nghệ thông tin, chắc chắn rằng sau khi được đào tạo bài bản các em có cơ hội làm việc rất cao cùng với mức thu nhập hấp dẫn. Tại các lĩnh vực như sản xuất, phát triển, lắp ráp, sửa chữa các thiết bị phần cứng, phần mềm, thiết kế, triển khai các giải pháp, an ninh mạng …

Với những sinh viên có kinh nghiệm IT có khả năng làm việc độc lập, quản lý, nắm bắt xu thế, có thể tự thành lập những doanh nghiệp nhỏ ngay sau khi ra trường.

Các em có thể làm việc tại các vị trí như sau

 • Lập trình viên;
 • Người kiểm duyệt chất lượng phần mềm;
 • Chuyên viên quản lý dữ liệu;
 • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống;
 • Chuyên viên kỹ thuật phần cứng;
 • Chuyên viên quản trị mạng;
 • Chuyên viên quản lý, điều phối dự án;
 • Giáo viên, giảng viên đào tạo về công nghệ thông tin…

Công nghệ thông tin là ngành gì?

Công nghệ thông tin là ngành gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể làm việc tại đâu

 • Các công ty chuyên về phần mềm;
 • Các công ty cung cấp giải pháp công nghệ;
 • Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp;
 • Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng;
 • Các công ty doanh nghiệp làm việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin như các ngân hàng, doanh nghiệp, xí nghiệp công nghệ cao, công ty quảng cáo …

Bài tổng hợp trên đã giúp bạn tìm hiểu ngành công nghệ thông tin là gì? Cũng như gợi ý những công việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Hy vọng đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)