Học Cao đẳng có cần thi không? Học Cao đẳng được cấp bằng gì?

Học Cao đẳng có cần thi không? Học Cao đẳng được cấp bằng gì?

Giáo dục

Nếu bạn đang thắc mắc: Học Cao đẳng có cần thi không? Học Cao đẳng được cấp bằng gì? hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

Contents

1. Giải đáp: Học Cao đẳng có cần thi không?

Thời gian gần đây, chương trình đào tạo Cao đẳng ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm và chọn lựa của các bạn thí sinh. Thay vì theo học chương trình Đai học, Cao đẳng được đánh giá là sự chọn lựa vừa sức với nhiều ưu điểm về thời gian đào tạo, chương trình học…

Theo chia sẻ của Bộ phận tư vấn tuyển sinh: Học Cao đẳng có cần thi không? là vấn đề rất nhiều thí sinh quan tâm và thắc mắc.

Giải đáp về vấn đề này, những chuyên gia tư vấn cho biết: Hiện nay, hình thức xét tuyển hệ Cao đẳng khá đa dạng, bao gồm cả xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia, xét điểm học bạ THPT hay xét tuyển thẳng với những thí sinh đảm bảo điều kiện xét tuyển đầu vào. Mỗi đơn vị đào tạo lại áp dụng hình thức tuyển sinh khác nhau. Chính vì thế, học Cao đẳng có phải thi hay không tùy thuộc vào từng cơ sở đào tạo.

Học Cao đẳng có cần thi không? Học Cao đẳng được cấp bằng gì?
Hình thức xét tuyển hệ Cao đẳng phụ thuộc vào từng đơn vị đào tạo

Nếu như trước đây, các trường Cao đẳng tuyển sinh đầu vào bằng hình thức thi và xét điểm thi THPT. Tuy nhiên, kể từ năm 2017, theo phương án tuyển sinh mới của Bộ Giáo dục và đào tạo, các trường được chủ động phương án cũng như hình thức xét tuyển. Bên cạnh phương án xét điểm thi THPT thì một số trường còn áp dụng xét học bạ THPT. Với hình thức xét học bạ, có trường xét điểm 3 năm học THPT, có trường xét điểm năm lớp 12 hay xét tại một số kỳ học nhất định.

Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, nhiều đơn vị còn áp dụng phương thức xét tuyển thẳng với những thí sinh đảm bảo tiêu chuẩn đầu vào. Như vậy, hình thức xét tuyển Cao đẳng sẽ được quy định theo từng trường đào tạo. Để nắm bắt thêm thông tin, thí sinh nên tham khảo thông tin tuyển sinh cụ thể của trường xét tuyển.

>>> Tham khảo thêm : Hình thức tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y tế TP.HCM

2. Học Cao đẳng được cấp bằng gì?

Bên cạnh Học Cao đẳng có cần thi không? thì Bằng Cao đẳng như thế nà? Cũng là vấn đề nhiều thí sinh quan tâm.

Thực tế, chương trình học Cao đẳng gồm nhiều hình thức đào tạo khác nhau. Sinh viên theo học hình thức nào thì sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sẽ được cấp bằng cao đẳng theo hình thức đào tạo.

Hiện nay, hệ Cao đẳng bao gồm: Cao đẳng chính quy, Cao đẳng nghề và Cao đẳng chuyên nghiệp.

Hệ Cao đẳng chính quy được hiểu là Cao đẳng thuộc các trường Đại học, Cao đẳng trong hệ thống giáo dục Đại học, do Bộ Giáo dục và đào tạo quản lý.

Hình thức học Cao đẳng chính quy là học tập trung và liên tục theo quy chế của Bộ Giáo dục và đào tạo. Nội dung của chương trình đào tạo chuyên sâu về lý thuyết hơn thực hành. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được cấp bằng cao đẳng chính quy theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Học Cao đẳng có cần thi không? Học Cao đẳng được cấp bằng gì?
Tùy vào hệ đào tạo, sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tương ứng

Cao đẳng nghề là hệ Cao đẳng thuộc hệ thống trường nghề, do bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý. Nội dung chương trình học tập chuyên sâu vào kỹ năng thực hành hơn lý thuyết. Về thời gian học từ 2-3 năm tùy từng ngành, nghề đào tạo đối với thí sinh tốt nghiệp THPT; đối với hệ liên thông là 1 năm đối với thí sinh tốt nghiệp Trung cấp nghề và 1,5 năm đối với thí sinh tốt nghiệp trung cấp nghề khác nghề đào tạo.Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được cấp bằng nghề trình độ Cao đẳng, phôi bằng do bộ Lao động thương binh và xã hội cấp.

Khác với hệ cao đẳng nghề, cao đẳng chuyên nghiệp là hệ đào tạo chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý. Học cao đẳng chuyên nghiệp, sinh viên được trang bị kiến thức rộng cùng các kỹ năng thực hành và được cấp bằng Cao đẳng chuyên nghiệp theo ngành nghề theo học.

3. Xem thêm: Học Cao đẳng cần những gì?

Theo chia sẻ của Bộ phận tư vấn tuyển sinh, sau khi chọn lựa ngành học và trường Cao đẳng phù hợp, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và gửi về địa chỉ văn phòng tuyển sinh trong thời gian xét tuyển.

Để xét tuyển hệ học Cao đẳng 2019, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ cần thiết sau:

  • 1 bì đựng phiếu đăng ký dự thi có dán ảnh, Phiếu số 1, Phiếu số 2 và tờ hướng dẫn ghi phiếu
  • Bản sao 2 mặt Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân được dán trên 1 mặt của tờ giấy A4
  • 3 ảnh 4×6 kiểu chân dung
  • Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân trên 1 mặt tờ giấy A4 và hai ảnh cỡ 4×6 kiểu chân dung, chụp trong vòng 6 tháng (ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh vào mặt sau ảnh, hai ảnh này đựng trong phong bì nhỏ).

Thí sinh khai thông tin cần thiết trên bì đựng Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1 – 2 (thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì và hai phiếu) rồi nộp cho nơi tiếp nhận đăng ký dự thi, kèm theo bản sao (photocopy) 2 mặt

Ngoài ra, phải dán thêm một ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu đăng ký dự thi. Trường THPT nơi thí sinh đang học hoặc công an xã phường nơi thí sinh tự do đăng cư trú k‎ý tên và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

Trên đây là phần giải đáp một số thắc mắc về chương trình học Cao đẳng. Hi vọng bài viết đã đem đến thông tin chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)