Cà phê là một loại thức uống quen thuộc và được nhiều người trên thế giới yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin thú vị về văn hóa uống cà phê của người Việt.
Contents
Sự xuất hiện của cà phê ở Việt Nam
Từ thế kỉ 19, cây cà phê đã du nhập vào Việt Nam theo chân người Pháp thời thuộc địa. Ban đầu, thức uống này chỉ dành riêng cho giới quý tộc, các quan chức Pháp, hay tầng lớp trí thức thành thị. Sau đó, cà phê dần dần trở nên phổ biến trong cuộc sống của người dân Việt.
Ở nước ta, vùng đất Tây Nguyên được khai phá và trở thành vùng trồng cà phê lớn nhất với những loại cà phê có chất lượng ngon hàng đầu. Cà phê Việt Nam không chỉ được biết đến về sản lượng đứng trong top đầu thế giới, mà còn tạo dựng được các thương hiệu cà phê rất riêng.
Hai loại cà phê được trồng phổ biến tại Việt Nam là Arabica và Robusta. Trong những năm gần đây, hương vị cà phê Việt ngày càng được nhiều với những thương hiệu lớn như Trung Nguyên, NesCafe, Vinacafe…
Nét độc đáo trong văn hóa uống cà phê của người Việt
Xem thêm: Sơ lược về nguồn gốc và thành tựu nền văn hóa Đông Sơn
Nét độc đáo trong văn hóa uống cà phê của người Việt
Sự tinh tế của văn hóa uống cà phê của người Việt ở phong cách thưởng thức khác biệt. Người Việt không coi cà phê là thức uống nhanh, có tác dụng chống buồn ngủ như người Mỹ, mà thưởng thức cà phê như một thứ văn hóa nhâm nhi và suy tưởng.
Họ uống cà phê bất cứ khi nào, có thể buổi sáng, trưa, tối, hay uống khi buồn, khi vui, khi suy tư, khi cần sẻ chia, khi căng thẳng, khi làm việc hay uống vì thói quen… Bên cạnh đó, không gian uống cà phê cũng đã ảnh hưởng đến thú vui thưởng thức thanh tao này.
Họ nhâm nhi ly cà phê như người Scotland nhâm nhi rượu whiskey, chậm rãi từ từ để tận hưởng trọn vẹn hương vị. Họ vừa nhấp từng ngụm nhỏ vừa đọc báo, nghe nhạc, trò chuyện cùng bạn bè, cùng đối tác làm ăn, hay ngồi làm việc và có thể ngồi uống một mình để suy ngẫm về cuộc sống… Bên ly cà phê nhỏ giọt, người ta như tĩnh tâm hơn, trầm ngâm và gợi những nỗi vui buồn, kỷ niệm.
Gu thưởng thức của người Việt đó là: đậm, đắng, thơm mùi đất, mùi hạnh nhân. Một ly cà phê ngon là ly cà phê đậm đà hương vị tự nhiên, có độ chua thanh, sạch lưỡi; có độ dầu đậm và đặc biệt hơn là tỏa ra hương thơm dịu, dễ dàng chinh phục vị giác của bất cứ ai. Tùy mỗi một loại cà phê mà sẽ mang lại cho người thưởng thức cảm nhận về vị chua, độ dầu và mùi hương khác nhau.
Ngoài ra, cà phê phin được coi là loại thức uống được ưa thích của người Việt. Họ thích cái cảm giác ngồi chờ đợi từng giọt từng giọt cà phê rơi. Càng thú vị hơn nữa khi được nhâm nhi thành quả, có thể là một tách cà phê đen, pha thêm chút sữa, uống nóng hay uống đá tùy theo sở thích của mỗi người.
Người ta có thể đoán được tính cách con người, văn hóa của mỗi vùng miền qua cách pha và sở thích uống cà phê. Chẳng hạn, người miền Bắc, chủ yếu uống cà phê pha phin, đen hoặc nâu nhưng đều rất đậm đặc. Còn người miền Nam thường bọc cà phê trong tấm vải và nấu trong nồi, họ thích uống cà phê đá hơn là uống nóng.
Nét độc đáo trong văn hóa uống cà phê của người Việt
Xem thêm: Tìm hiểu về văn hóa truyền thống là gì?
Một số tác dụng của cà phê đối với sức khỏe
Cà phê không đơn thuần chỉ là thức uống thưởng thức, mà còn khiến cho chúng ta tỉnh táo, thư giãn, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và khiến cho người với người gần nhau hơn.
Giúp giảm mệt mỏi và tăng năng lượng
Cà phê có chứa một chất kích thích thần kinh đó là caffeine với tác dụng giúp giảm cảm giác mệt mỏi. Nhờ đó, người uống cà phê sẽ được tăng cường năng lượng, cải thiện tâm trạng và trở nên hưng phấn.
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
Tuy chứa hàm lượng thấp nhưng các chất dinh dưỡng chứa trong hạt cà phê như các loại vitamin (B1, B2, B3 và B5), kali, magie, mangan, folate, photpho… cũng được bổ sung cho cơ thể.
Giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh lý
Uống cà phê cũng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong đó, có thể kể đến như bệnh đái tháo đường type II, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, bệnh trầm cảm, bệnh tim mạch, ung thư gan và ung thư đại trực tràng…
Giúp kiểm soát cân nặng
Trong cà phê có hàm lượng cafein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong quá trình thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó, uống cà phê có thể giúp kiểm soát vấn đề cân nặng.
Bên cạnh đó, việc sử dụng loại thức uống này còn hỗ trợ cho sức khỏe đường ruột. Nhờ vậy, tốt cho việc quản lý vấn đề cân nặng, giúp giảm lượng mỡ thừa một cách hiệu quả.
Hỗ trợ tập luyện
Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống một tách cà phê trước khi tập thể dục sẽ giúp kéo dài thời gian tập luyện. Bởi loại đồ uống này giúp ngăn chặn các hóa chất khiến cơ bắp bị mỏi khi hoạt động thể chất cường độ cao. Từ đó giúp nâng cao hiệu suất thể thao.
Giúp nâng cao tuổi thọ
Uống cà phê hàng ngày có thể khiến hệ miễn dịch khỏe hơn, tăng đề kháng và tăng lợi khuẩn. Đồng thời hạn chế tình trạng đổ bệnh do virus và vi khuẩn xâm nhập. Từ đó giúp kéo dài tuổi thọ, sống lâu hơn.
Giúp bảo vệ gan
Cà phê là thức uống tốt cho những người có vấn đề về gan. Uống cà phê sẽ giúp bảo vệ gan trước nguy cơ bị ung thư gan, xơ gan hay các bệnh về gan. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng các loại cà phê nguyên chất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để nhận thấy những lợi ích của cà phê.
Làm chậm quá trình lão hóa
Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa, do đó những người uống cafe đen thường xuyên có thể sống lâu hơn những người ít uống hoặc không uống. Với khả năng chống lão hóa, cà phê còn giúp bạn trông trẻ hơn, khỏe hơn.
Giúp giảm stress
Nếu bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng, lo lắng thì cà phê sẽ giúp chế ngự mọi cảm giác mệt mỏi này. Trong cà phê có serotonin và dopamine có tác dụng giúp giải tỏa căng thẳng. Ngoài ra, năng lượng có được từ việc uống cà phê sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái, vui vẻ làm việc.
Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được văn hóa uống cà phê của người Việt và lợi ích sức khỏe từ loại đồ uống này.