Tiki Taka là gì? Những điều cơ bản nhất để tạo nên 1 đế chế

Thể thao

Khi nhắc tới Barcelona thì người hâm mộ bóng đá sẽ thường nghĩ ngay tới Tiki Taka và ngược lại. Vậy Tiki Taka là gì? Hãy cùng IbongdaTV tìm hiểu về vấn đề này cùng với những điều cơ bản nhất để có thể tạo nên 1 đế chế hùng mạnh.


Tiki Taka là gì? Những điều cơ bản nhất để tạo nên 1 đế chế

Trong một nền bóng đá chuyên nghiệp lớn mạnh như Châu Âu, nếu như một đội bóng muốn có được thành công thì việc tìm ta một lối chơi mới dựa trên những triết lý truyền thống là điều rất quan trọng. Điều này không chỉ giúp cho  đội bóng đó tạo được ấn tượng tốt về danh hiệu mà còn giúp cho đội bóng có một bản sắc riêng, không thể nhầm lẫn với những đội bóng khác.

Barcelona cùng với chiến thuật Tiki taka đã làm được điều ấy ngay trong thời điểm mà nền bóng đá thế giới đang có sự cạnh tranh rất khốc liệt, sặc mùi kim tiền. Xét cho cùng thì Tiki taka cũng chỉ là một lối chơi bóng của câu lạc bộ Barcelona, nhưng điều đáng để chúng ta nhắc đến ở đây chính là lối chơi này đã giúp cho Barcelona vươn được tới những giá trị sâu thẳm nhất trong lòng của người hâm mộ bóng đá. Một cách nói hoa mỹ theo chủ nghĩa lãng mạn thì đây chính là một đế chế đang cai trị thần dân của mình với một tình cảm sâu đậm nhất.

Tiki Taka – Chuyền và chạy

“Tiki taka là gì ?”. Theo tiếng Tây Ban Nha thì Tiki có nghĩa là chuyền và taka chính là chạy, đây là một cách gieo chữ thú vị. Trong đế chế Tiki Taka hùng mạnh thì các cầu thủ cũng có vai trò giống như người công nhân đang tuân theo một quy tắc chung của đế chế này. Họ phải liên tục di chuyển một cách linh hoạt, ngay cả khi không có bóng họ vẫn phải di chuyển liên tục. Để thực hiện được chiến thuật này thì các cầu thủ buộc phải có một thể lực thật tốt vì di chuyển nhiều rất mất thể lực.

Với tần suất di chuyển rất lớn trong một trận đấu thì chúng ta có thể khẳng định rằng trong đế chế Tiki Taka sẽ không có chỗ đứng dành cho những cầu lười biếng và không biết cách để có thể vượt qua được giới hạn của chính bản thân mình.

Việc chạy và di chuyển liên tục không hề dễ dàng, Tiki Taka còn đòi hỏi các cầu thủ trên sân phải chuyền bóng liên tục cho nhau đặc biệt là những đường chuyền trong cự li ngắn. Các cầu thủ đòi hỏi phải có khả năng chuyền bóng tốt, tỷ lệ chuyền bóng chính xác phải lên tới hơn 70% mới đạt được yêu cầu.

Những lý do nên trên có thể lý giải được nguyên nhân vì sao mà Tiki Taka cùng với đại diện ưu tú là Barcelona trong giai đoạn đỉnh cao của mình luôn là một trong những đội bóng ghi được nhiều bàn thắng nhất tại các giải đấu có đội bóng này tham gia. Theo đánh giá thì đây cũng chính là đội bóng có hiệu suất tấn công tốt nhất Châu Âu.


Tiki Taka là gì? Những điều cơ bản nhất để tạo nên 1 đế chế

Cự ly đội hình Tiki taka – Hệ thống chiến thuật – Con người

Ưu tiên tấn công cùng với việc kiểm soát bóng thì cự ly đội hình của Barcelona cũng liên tục phải dâng lên cao. Tuy nhiên, khi đội hình dâng lên cao nhưng vẫn giữ đều khoảng cách giữa các tuyến với nhau. Giữa được cự ly đội hình đều nhau giúp cho việc chuyền bóng trong cự ly luôn không mất quá nhiều thời gian và tỷ lệ chính xác cao.

Về cơ bản, hệ thống chiến thuật của Tiki-taka là 4-3-3 và đội hình trong trạng thái siêu tấn công là 3-4-3 hoặc những biến tấu giống như hiện tại là 3-4-1-2 và 4-3-1-2… Tuy nhiên, dù ở đội hình tấn công nào thì cũng phải tuân thủ đúng theo những điều kiện mà chúng ta đã cung cấp ở trên.

Trong chiến thuật này, con người chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến việc thành bại của một đội bóng khi thực hiện chiến thuật Tiki-taka. Ví dụ như câu lạc bộ Barcelona, các cầu thủ trong đội hình của họ không cần quá cao to, người cao nhất trong đội hình là 1m85 và những cầu thủ khác trong đội hình đều có chiều cao trung bình khoảng 1m69 đến 1m80. Nhưng bù lại họ đều giống như những nghệ sĩ khi chơi bóng, khả năng quan sát, chiến thuật, kỹ thuật cá nhân, chuyền bóng và kỹ năng kiểm soát bóng tốt. Điều này cũng lý giải tại sao Barcelona lại trở thành đế chế thống trị cả vùng trời Âu trong suốt 10 năm qua.

Đặc biệt là trong đội hình của Barcelona hay bất kỳ một đội bóng nào khác sử dụng chiến thuật Tiki-taka luôn đòi hỏi phải có một cá nhân thực sự xuất chúng. Đó có thể là một cầu thủ, cũng có thể là một huấn luyện viên có bộ óc thiên tài. Đối với Barcelona thì cá nhân xuất sắc chính là eo Messi và Pep Guardiola hay Luis Enrique năm nào.Có điều này bởi gặp những đội bóng với tư duy phòng thủ chắc chắn, cần phải có một cá nhân xuất chúng đại diện cho Tiki-Taka thi đấu và trấn áp.

Thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã có thể hiểu Tiki taka là gì và những điều cơ bản nhất để có thể tạo nên một đội bóng vững mạnh như Barcelona hiện nay.

Kênh VTV6 trực tiếp bóng đá với rất nhiều trận đấu rất hấp dẫn, hãy thường xuyên theo dõi lịch phát sóng để không bỏ lỡ những trận cầu đỉnh cao. Chúc các bạn sẽ có những phút giây thật thư giãn cùng với đội bóng mà mình hâm mộ.

Rate this post