Asiad là giải bóng đá gì? Tìm hiểu lịch sử thành lập asiad

Thể thao

Asiad là giải bóng đá gì? Lịch sử thành lập như thế nào? Để hiểu hết được những vấn đề trên mọi người cùng cập nhật những thông tin liên quan dưới đây.

Asiad là gì?

Asiad hay còn được gọi biết đến với cái tên gọi Đại hội Thể thao Châu Á, hoặc Á vận hội. Đây là sự kiện thể thao tầm cỡ Châu lục và được tổ chức 4 năm 1 lần với sự góp mặt của những đoàn vận động đến từ khu vực Châu Á. Asiad được Hội đồng Olympic Châu Á điều hành trực tiếp nhưng vẫn đang còn chịu sự giám sát của Ủy Ban Olympic Quốc tế. Đánh giá về quy mô asiad là một trong những giải đấu thể thao lớn thứ 2 Thế giới, chỉ đứng sau Thế vận hội Olympic.

asiad-la-giai-bong-da-gi-1
Asiad là gì?

Được biết asiad đầu tiên được tổ chức tại Thành phố New Delhi, Ấn Độ. Tại thời điểm đó, giải đấu này đang còn hạn chế chỉ có 489 vận động viên đến từ 11 Quốc gia cùng tranh tài. Đồng thời, mới chỉ có 6 bộ môn gồm: bỏng rổ, bơi lội, bóng đá, điền kinh, cử tạ và đua xe đạp. Vậy, asiad là giải bóng đá gì?

Lịch sử thành lập asiad như thế nào?

Tiền thân của Đại hội Thể dục thể thao asiad là giải vô địch các quốc gia Viễn Đông. Đây là sự kiện thể thao nhỏ được tổ chức lần đầu tiên tại Manila, Philippines vào năm 1913. Sự kiện này được tổ chức nhằm tăng cường được tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển của 3 quốc gia: Đế quốc Nhật Bản, Philippines và Trung Hoa Dân Quốc.

Về sau, số lượng những nước Châu Á cùng tham gia ngày một tăng lên. Cho đến năm 1938, Đại hội thể thao này đã bị hủy, ngừng tổ chức do Nhật Bản tiến hành xâm lược Trung Quốc, ảnh hưởng của chiến tranh Thế giới thứ 2 tại Thái Bình Dương.

Sau khi chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc, một số nước ở Châu Á đã giành được độc lập và mong muốn tạo ra một sân chơi phi bạo lực nhằm hiểu nhau nhiều hơn. Khi đó, ông Guru Dutt Sondhi – Đại học IOC của Ấn Độ đã đề xuất với các trưởng đoàn thể thao các nước Châu Á tham dự Thế vận hội về ý tưởng tổ chức Đại hội thể thao Châu Á. Vì vậy, họ đã cùng bắt tay thỏa thuận thành lập Liên đoàn điền kinh Châu Á.

2/1994: Liên đoàn Đại hội Thể thao Châu Á được thành lập, thống nhất Đại hội sẽ được tổ chức 4 năm một lần tại những Quốc gia khác nhau. Theo đó. kỳ asiad đầu tiên được tổ chức tại thành phố New Delhi, Ấn Độ. Ở thời điểm đó, giải đấu này đang còn rất nhiều hạn chế với số lượng tham gia của 11 nước. Tổng số bộ môn thể thao được tổ chức bao gồm: điền kinh, bóng rổ, bơi lội, đua xe, cử tạ và có tổng cộng có 489 vận động viên cùng tranh tài.

Giải thích asiad là giải bóng đá gì

Asiad là giải bóng đá gì? Câu hỏi này được nhiều người đặt ra và tìm hiểu những thông tin liên quan đến giải đấu này. Theo các chuyên gia BaKien TV cho hay bộ môn bóng đá được đưa vào Đại hội Thể thao Châu Á trong năm 1951 đối với bóng đá nam, 1990 đối với bộ môn bóng đá nữ. Từ năm 2002, những đội tuyển nam tham dự môn bóng đá nam asiad chỉ dành cho những cầu thủ U23 và mỗi đội chỉ được đăng ký thêm tối đa 3 cầu thủ lớn hơn 23 tuổi. Theo đó, Kazakhstan không thể tham gia bộ môn bóng đá nước này nên đã rời AFC để gia nhập UEFA.

asiad-la-giai-bong-da-gi-2
Giải thích asiad là giải bóng đá gì

Bóng đá nam asiad không có vòng loại, tất cả những đội bóng đều có sự tham gia do số lượng những đội tham dự asiad không được cố định và mỗi kỳ asiad có số lượng đội khác nhau, cho dù những đội như Campuchia, Lào,… cũng đều được tham gia nếu như muốn.

Vì vậy, sau khi bốc thăm, 24 đội sẽ lần lượt chia thành 6 bảng và thi đấu theo hình thức vòng tròn để tính điểm. 2 đội xếp đầu ở mỗi bảng, 4 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp.

Tính đến thời điểm này, 2 đội tuyển đang có số lần vô địch asiad nhiều nhất với 4 lần là Iran (1974, 1990, 1998, 2002), Myanmar (1966, 1970), ĐKVĐ Hàn Quốc (1970, 1978, 1986, 2014), trong khi đó Ấn Độ (1951, 1962), Trung Quốc (1954, 1958), đây là những đội có 2 lần lên ngôi vô địch.

Bên cạnh đó, 5 đội khác cũng có một lần đứng lên đỉnh vinh quang là Iraq (1982), Nhật Bản (2010), Bắc Triều Tiên (1978), Qatar (2006) và Uzbekistan (1994).

Asian Cup lần thứ 17 được tổ chức tại UAE. Asian Cup 2019, đây là lần đầu tiên Liên đoàn bóng đá Châu Á AFC tăng số đội tham gia lên 24 đội, nhằm tạo điều kiện cho những nền bóng đá trung bình cùng tham dự.

Asian Cup 2019 là lần thứ 2 Việt Nam được tham dự sau kỳ Asian Cup 2007, giải đấu mà Việt Nam là đội duy nhất của Đông Nam Á vượt qua vòng bảng và bào đến tứ kết nhưng phải dừng bước trước Iraq. Giải đấu năm 2019 cũng chính là lần đầu tiên Việt Nam tham dự với tư cách đội vượt qua vòng loại.

Tổng hợp thông tin trang iced.edu.vn đã chia sẻ đến mọi người về thắc mắc asiad là giải bóng đá gì và lịch sử thành lập. Hy vọng thông qua thông tin này các bạn sẽ biết thêm được những kiến thức về sự kiện Đại hội Thể thao này.

5 (100%) 1 vote